WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

WeChat, ứng dụng nhắn tin và một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất tại Trung Quốc, đã bắt đầu hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY).


WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

Chính phủ Trung Quốc đã phát triển đồng e-CNY từ năm 2014 nhưng vẫn chưa phổ biến ra toàn quốc. Tuy nhiên, động thái mới đây của WeChat, ứng dụng nhắn tin có hơn 1 tỷ người dùng, có thể sẽ tạo ra cú huých lớn khi mọi người bắt đầu sử dụng đồng tiền này để thanh toán.


WeChat có thể không phổ biến với những người ngoài Trung Quốc, nhưng trong nước, ứng dụng này xuất hiện ở mọi nơi. WeChat được mệnh danh là siêu ứng dụng khi tích hợp nhiều dịch vụ vào chung một nền tảng. Người dùng không chỉ sử dụng các chức năng nhắn tin hay thanh toán mà còn có thể đặt đồ ăn hay gọi taxi thông qua ứng dụng này.


WeChat Pay cho phép người dùng thanh toán thông qua các mã vạch trên điện thoại hoặc có thể sử dụng để mua hàng trực tuyến. Ứng dụng thanh toán hiện có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.


Cho đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), nơi phát hành đồng NDT kỹ thuật số, đã thực hiện thử nghiệm giới hạn đưa đồng tiền số này tới người dân thông qua chương trình xổ số tại một số tỉnh, thành.


Mặc dù vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời điểm phát hành toàn quốc, đã có những dấu hiệu cho thấy PBOC đang tìm kiếm mở rộng việc sử dụng e-CNY. Cũng trong tuần này, PBOC ra mắt ứng dụng ví điện tử cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại một số khu vực và thành phố nhất định ở Trung Quốc. Điều này cho phép bất kỳ ai trong khu vực tải và đăng ký sử dụng. 


Tại Trung Quốc, WeChat và Alipay do Alibaba phát triển, là hai ứng dụng thống lĩnh thị trường thanh toán di động và cũng là đối thủ tiềm năng với chính đồng e-CNY. Năm 2021, Alipay bắt đầu thử nghiệm thanh toán đồng nhân dân tệ số.


Với sự góp mặt của cả WeChat và Alipay, PBOC sẽ có nhiều cơ hội đưa đồng tiền số của mình tới gần người dân hơn.


“Người tiêu dùng Trung Quốc bị “khoá” chặt với WeChat Pay và Alipay, nên việc thuyết phục họ chuyển sang một ứng dụng thanh toán di động khác là không thực tế. Vì vậy, rất hợp lý khi Ngân hàng Trung ương quyết định hợp tác với 2 ứng dụng thanh toán này thay vì tự mình làm điều đó”, Linghao Bao, phân tích viên tại công ty tư vấn Trivium China cho biết.


PBOC cũng nhắm tới việc sẵn sàng mở rộng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại sự kiện Thế vận hội mùa Đông sắp tới tổ chức tại Bắc Kinh.


Vinh Ngô (Theo CNBC)

WeChat chinh thuc ho tro dong nhan dan te dien tu


WeChat, ung dung nhan tin va mot trong nhung dich vu thanh toan lon nhat tai Trung Quoc, da bat dau ho tro dong nhan dan te dien tu (e-CNY).

WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

WeChat, ứng dụng nhắn tin và một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất tại Trung Quốc, đã bắt đầu hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY).
WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: