NASA chế tạo tàu thăm dò thiên thạch 10 tỷ USD

Mỹ - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hoàn thành thiết kế và bắt tay vào chế tạo tàu thăm dò để bay tới thiên thạch giàu kim loại quý Psyche 16.


Con tàu sẽ phóng trên lưng tên lửa Falcon Heavy của SpaceX vào tháng 8/2022. Dự án trị giá 117 triệu USD đã tiến tới bước thông qua thiết kế tàu vũ trụ. Điều này có nghĩa các kỹ sư có thể bắt đầu xây dựng con tàu, bao gồm sản xuất phần cứng. Sau khi phóng, tàu thăm dò Psyche 16 sẽ bay qua sao Hỏa, tới vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc. Tàu sẽ sử dụng từ kế để đo từ trường của thiên thạch và máy ảnh ảnh đa phổ để chụp bề mặt của nó.Dự án cũng thu thập dữ liệu về thành phần cấu tạo và địa thế của thiên thạch kim loại. Theo NASA, quang phổ kế sẽ phân tích neutron và tia gamma đến từ bề mặt, hé lộ những nguyên tố tạo nên Psyche 16. Để làm được điều này, nhóm kỹ sư của dự án phải tạo ra một số nguyên mẫu và mô hình kỹ thuật của các thiết bị khoa học nhằm tìm ra cách kết hợp tốt nhất.Psyche 16 được phát hiện lần đầu tiên năm 1852. Giới nghiên cứu cho rằng đây là dấu tích của một tiền hành tinh bị phá hủy bởi va chạm khi hệ Mặt Trời đang hình thành. Psyche 16 là đối tượng nghiên cứu quan trọng đối với các nhà khoa học hành tinh bởi nó có thể là lõi của hành tinh sơ khai bị mất đi lớp vỏ bên ngoài. Thiên thạch này có chiều rộng khoảng 225 km. Nhà khoa học hành tinh Lindy Elkins-Tanton tính toán chỉ riêng lượng sắt của Psyche 16 đã trị giá tới 10 tỷ tỷ USD. Psyche 16 cũng chứa nhiều kim loại hiếm khác, bao gồm vàng, bạch kim và đồng.Mục tiêu chính của dự án Psyche là kiểm tra thiên thạch này để tìm hiểu quá trình hình thành Trái Đất. 'Do chúng ta không thể quan sát hay đo trực tiếp lõi Trái Đất, Psyche sẽ cung cấp hiểu biết về lịch sử va chạm dữ dội tạo điều kiện cho sự ra đời của hành tinh đá", NASA cho biết.Việc lắp ráp và thử nghiệm tàu vũ trụ hoàn chỉnh sẽ bắt đầu vào tháng 2/2021. Các thiết bị sẽ được chuyển tới phòng vô trùng của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPK) vào tháng 4/2021. Phần thân chính của tàu vũ trụ gọi là bộ khung Solar Electric Propulsion (SEP) Chassis, đang được chế tạo tại công ty Maxar Technologies ở Palo Alto, California. Theo dự kiến, tàu vũ trụ sẽ cất cánh vào tháng 8/2022, mượn trợ lực từ lực hấp dẫn của sao Hỏa vào tháng 5/2023 và bay tới Psyche 16 vào đầu năm 2026.An Khang (Theo Sci Tech Daily)NASA che tao tau tham do thien thach 10 ty USD


My - Co quan Hang khong Vu tru My (NASA) hoan thanh thiet ke va bat tay vao che tao tau tham do de bay toi thien thach giau kim loai quy Psyche 16.

NASA chế tạo tàu thăm dò thiên thạch 10 tỷ USD

Mỹ - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hoàn thành thiết kế và bắt tay vào chế tạo tàu thăm dò để bay tới thiên thạch giàu kim loại quý Psyche 16.
NASA chế tạo tàu thăm dò thiên thạch 10 tỷ USD
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: