Phát hiện loài tảo bí ẩn tại rạn san hô ở Hawaii

Loài tảo mới chưa từng được biết đến trước đây đã được phát hiện ở Hawaii, làm mờ các rạn san hô và gây ra mối đe dọa đối với các hệ sinh thái đại dương trong khu vực.


Được đặt tên là Chondria tumulosa, loài tảo mới được xác định bởi các nhà nghiên cứu dẫn đầu là nhà nghiên cứu Alison Sherwood, từ Trường Khoa học Đời sống tại Đại học Hawaii. Nó được tìm thấy trong các cuộc khảo sát của Khu bảo tồn hải dương quốc gia Papahānaumokuākea (PMNM), với các mẫu được lấy trong năm 2016 và 2019. Trong cuộc khảo sát đầu tiên, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã nhận thấy một loài tảo đỏ hình thành và tăng trưởng giống như thảm trải rộng trên vài mét vuông. Các cuộc khảo sát sau đó cho thấy nó đã lan ra khắp phía bắc, phía đông và phía tây của rạn san hô Pearl và Hermes. Các nhà nghiên cứu cho biết tảo lạ đã đạt đến mức báo động về phạm vi trong khoảng thời gian giữa hai cuộc khảo sát, với sự tăng trưởng sâu rộng được ghi nhận. PMNM nằm ở phía tây bắc của quần đảo Hawaii. Đây là một di sản thế giới bao gồm diện tích khoảng 938.000 km vuông. Rạn san hô Pearl và Hermes là một phần của PMNM, đồng thời cũng là một nhóm các đảo nhỏ và đảo san hô, với rạn san hô xung quanh khoảng 724.000 km vuông. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài bọt biển và san hô. Trong cuộc khảo sát mới nhất, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các loài tảo mới đang làm “nhòe” toàn bộ các phần của rạn san hô. "Đây là loài có sức tàn phá cao với khả năng vượt qua toàn bộ các rạn san hô. Chúng tôi cần tìm nguồn gốc của nó và chúng tôi có thể làm gì để quản lý nó. Nghiên cứu này cần các thợ lặn được đào tạo trong nước càng nhanh càng tốt”, đồng tác giả nghiên cứu Heather Spalding, từ College of Charleston, cho biết. Phân tích các mẫu cho thấy loài tảo mới thuộc chi Chondria, nhưng không có sự phù hợp với một loài đã biết. Loài tảo mới này hiện đang làm các nhà khoa học bối rối. Sự xuất hiện đột ngột của nó trong khu vực và sự gia tăng nhanh chóng là mối quan tâm đặc biệt bởi vì PMNM là một môi trường xa xôi và nguyên sơ. Bởi vì không rõ loài tảo này đến từ đâu, nó không thể được phân loại là xâm lấn. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã gọi nó là một loài gây phiền phức và nó có tác động có hại đến môi trường. Cho đến khi nguồn gốc của Chondria tumulosa được làm rõ, loài này thể hiện các đặc điểm xâm lấn, vì sự xuất hiện đột ngột của nó, sự phát triển nhanh chóng và tác hại sinh thái đối với hệ sinh thái rạn san hô. Các nhà nghiên cứu cho biết việc thay đổi điều kiện môi trường trong khu vực liên quan đến biến đổi khí hậu có thể khiến loại tảo mới này có thể được thiết lập trên các rạn san hô của đảo san hô Pearl và Hermes. Trang Phạm Theo News Week Tag : tảoPhat hien loai tao bi an tai ran san ho o Hawaii


Loai tao moi chua tung duoc biet den truoc day da duoc phat hien o Hawaii, lam mo cac ran san ho va gay ra moi de doa doi voi cac he sinh thai dai duong trong khu vuc.

Phát hiện loài tảo bí ẩn tại rạn san hô ở Hawaii

Loài tảo mới chưa từng được biết đến trước đây đã được phát hiện ở Hawaii, làm mờ các rạn san hô và gây ra mối đe dọa đối với các hệ sinh thái đại dương trong khu vực.
Phát hiện loài tảo bí ẩn tại rạn san hô ở Hawaii
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: