Hình ảnh loài khỉ đột hiếm có nhất thế giới địu con trên lưng

Chỉ còn 300 con khỉ đột sông Cross (Gorilla gorilla diehli) còn sống sót trên thế giới, điều này khiến chúng trở thành phân loài khỉ đột có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.


Bị săn đuổi đến gần tuyệt chủng, những con khỉ đột này đi lang thang trên những sườn núi dốc nhất và khó tiếp cận nhất ở biên giới giữa Nigeria và Cameroon. Thông thường, các nhà bảo tồn sẽ gián tiếp phát hiện sự hiện diện của khỉ đột từ tổ, phân và đường kiếm ăn, nhưng một cái bẫy máy quay ở dãy núi Mbe, Nigeria, đã bắt được hình ảnh của một nhóm vượn lớn chưa từng thấy trước đây. Thậm chí thú vị hơn, nhóm khỉ này còn có một vài khỉ đột trẻ sơ sinh ở các độ tuổi khác nhau. “Thật vui khi thấy có nhiều khỉ đột sông Cross còn nhỏ như vậy - một dấu hiệu đáng khích lệ, cho thấy rằng những con khỉ đột này hiện đang được bảo vệ và sinh sản thành công, sau nhiều thập kỷ bị săn bắn trước đó.” Inaoyom Imong, giám đốc Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã khu vực sông Cross của Nigeria, phát biểu trong một tuyên bố. “Mặc dù các thợ săn trong khu vực có thể không còn nhắm mục tiêu vào khỉ đột, mối đe dọa săn bắn vẫn còn, và chúng ta vẫn cần tiếp tục nâng cao hiệu quả của các nỗ lực bảo vệ của mình.” Từ năm 2005, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Hiệp hội bảo tồn dãy núi Mbe đã quản lý địa điểm nơi khỉ đột gần đây được phát hiện như một khu bảo tồn động vật hoang dã cộng đồng. Cùng với việc thuê “những người bảo vệ sinh thái” tại địa phương để tuần tra khu bảo tồn và bảo vệ khỉ đột, WCS cũng giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn trong cộng đồng sống gần môi trường sống của khỉ đột. Cảnh tượng hiếm hoi này của một nhóm khỉ đột sông Cross đã là một lời nhắc nhở đáng hoan nghênh cho tất cả những nỗ lực hợp tác của họ trong việc bảo tồn. “Tôi rất vui khi thấy những bức ảnh tuyệt vời của khỉ đột sông Cross với nhiều khỉ con trong khu rừng của chúng tôi.” Otu Gabriel Ocha, trưởng làng của làng Kanyang I, chia sẻ trong một tuyên bố. “Điều này cho thấy những nỗ lực bảo tồn của chúng tôi và WCS đang mang lại quả ngọt. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tiếp tục những nỗ lực này để có thể truyền lại di sản cho các thế hệ tương lai.Trong thập kỷ qua, chúng ta hiếm khi bắt gặp loài khỉ đột sông Cross. Tuy nhiên, một con khỉ đột đực trẻ tuổi vào năm 2017 đã được phát hiện bên ngoài khu vực được bảo vệ của Khu bảo tồn Động vật hoang dã Núi Afi, gần với một số ngôi làng. Con khỉ này được cho là đang tìm kiếm bạn đời từ một nhóm khỉ đột khác, khiến nhóm gen của loài cực kỳ nguy cấp này tồn tại đa dạng. Trong khi trước đây, loại tương tác này có thể có cảm giác đe dọa đối với con người thì nhận thức ngày càng tăng đồng nghĩa với việc, Ichi, tên của chú khỉ, bị bỏ lại một mình. Mặc dù một chi không phải là một phần của nhóm khỉ được phát hiện vào đầu năm nay, việc xuất hiện khỉ con cho thấy rằng vẫn tồn tại việc giao phối thành công trong loài.Hoài Anh Theo IFL Science Tag : Khỉ độtHinh anh loai khi dot hiem co nhat the gioi diu con tren lung


Chi con 300 con khi dot song Cross (Gorilla gorilla diehli) con song sot tren the gioi, dieu nay khien chung tro thanh phan loai khi dot co nguy co tuyet chung cao nhat.

Hình ảnh loài khỉ đột hiếm có nhất thế giới địu con trên lưng

Chỉ còn 300 con khỉ đột sông Cross (Gorilla gorilla diehli) còn sống sót trên thế giới, điều này khiến chúng trở thành phân loài khỉ đột có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.
Hình ảnh loài khỉ đột hiếm có nhất thế giới địu con trên lưng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: