NASA chuẩn bị đưa robot thăm dò lên sao Hỏa

Mỹ - Robot thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA được gắn trên lưng tên lửa để chuẩn bị cho chuyến bay tới hành tinh đỏ vào hè năm nay.


Với chóp hình nón giúp bảo vệ thiết bị trong lúc phóng, robot tự hành và các bộ phận còn lại của tàu vũ trụ Mars 2020 gồm vỏ ngoài tàu, tầng hành trình và tầng đổ bộ được cố định trên tầng đẩy của tên lửa Atlas V của United Launch Alliance vào ngày 7/7 ở Trạm Không quân Cape Canaveral, Florida.Quá trình bắt đầu khi cần trục 60 tấn ở sàn khu vực Sáp nhập theo chiều dọc tại Tổ hợp phóng vũ trụ 41 nâng chóp hình nón lên độ cao 39 m tới đầu tên lửa. Tại đó, các kỹ sư thực hiện công tác kết nối. Những kết nối giữa tầng đẩy và tàu vũ trụ sẽ được duy trì tới khoảng 50 - 60 phút sau khi phóng. Tới lúc đó, hai vật thể sẽ tách riêng và Perseverance bay tới sao Hỏa.Sau khi hoàn tất kết nối tầng đẩy và tàu vũ trụ, nhóm kỹ sư NASA sẽ tiến hành lượt kiểm tra cuối cùng đối với cả hai. Hai ngày trước buổi phóng vào hôm 30/7, tên lửa Atlas V sẽ rời khỏi khu vực Sáp nhập theo chiều dọc, vượt qua quãng đường 550 m tới bệ phóng trong khoảng 40 phút. Từ đó, Perseverance sẽ mất 7 tháng và bay 467 triệu km để tới sao Hỏa.NASA và United Launch Alliance cập nhật khung thời gian mới cho việc phóng tàu, chuyển từ 17 - 30/7 sang 30/7 - 15/8 do những trì hoãn trong xử lý phương tiện phóng. Việc kéo dài thời gian sẽ tạo điều kiện cho đội bay của NASA và United Launch Alliance tính toán chính xác hơn lượng nhiên liệu đẩy có sẵn để Perseverance di chuyển.Dù Perseverance cất cánh vào ngày nào trong khoảng thời gian trên, robot sẽ hạ cánh xuống miệng hố Jezero của sao Hỏa vào ngày 18/2/2021. Điều này sẽ giúp các nhà hoạch định dự án hiểu rõ hơn điều kiện ánh sáng và nhiệt độ ở khu vực hạ cánh, truyền dữ liệu của tàu vũ trụ khi hạ thấp và tiếp đất.Được quản lý bởi Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL), nhiệm vụ của robot Perseverance là tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại. Thiết bị cũng sẽ khám phá khí hậu và địa chất hành tinh, mở đường cho công cuộc khám phá sao Hỏa, đánh dấu nhiệm vụ đầu tiên thu thập và lưu giữ đá sao Hỏa.An Khang (Theo Sci Tech Daily)NASA chuan bi dua robot tham do len sao Hoa


My - Robot tham do sao Hoa Perseverance cua NASA duoc gan tren lung ten lua de chuan bi cho chuyen bay toi hanh tinh do vao he nam nay.

NASA chuẩn bị đưa robot thăm dò lên sao Hỏa

Mỹ - Robot thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA được gắn trên lưng tên lửa để chuẩn bị cho chuyến bay tới hành tinh đỏ vào hè năm nay.
NASA chuẩn bị đưa robot thăm dò lên sao Hỏa
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: