Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ

Nghe có vẻ là nghịch lý, nhưng trên thực tế các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hóa thạch của quái vật biển trong kỷ Jura tại một vùng núi của Thụy Sĩ.


Khi nói đến Thụy Sĩ, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là dãy núi Alps tráng lệ và hùng vĩ. Là một quốc gia có địa hình chủ yếu là cao nguyên và núi cao, độ cao trung bình của Thụy Sĩ đạt 1350 mét, và điểm cao nhất là núi Dufour (Monte Rosa) cao 4634 mét. Các nhà cổ sinh vật học gần đây đã phát hiện ra một hóa thạch quái vật biển khổng lồ ở Thụy Sĩ và chứng minh rằng nơi đây từng là một vùng biển nông hàng trăm triệu năm trước.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Arisdorf là một thị trấn nhỏ nằm ở phía bắc Thụy Sĩ, thuộc khu vực hành chính của Basel (Basel-Land), cách Jura Mountains nổi tiếng một quãng ngắn.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 2.

Vị trí của thị trấn Arisdorf.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 3.

Thị trấn nhỏ Ariesdorf.


Hans Holenweg là một người đam mê và sưu tập hóa thạch ở thị trấn Arisdorf. Anh ta thường đến chân của dãy núi Jura để tìm hóa thạch. Khi may mắn, anh ta có thể tìm thấy nhiều hóa thạch. Trong một cuộc thám hiểm thực địa, Horenweg đã phát hiện ra một hóa thạch dài 50 cm. Vì hóa thạch là một mảnh vỡ nên tại thời điểm đó không thể xác định được nó là hóa thạch của loài động vật nào.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 4.

Bản đồ địa hình về độ cao của Thụy Sĩ.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 5.

Jura Mountains.


Horenweg đã bàn giao các hóa thạch mà ông phát hiện ra cho các nhà cổ sinh vật học tại Đại học Zurich. Sau khi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu xác định rằng hóa thạch này là một phần xương hàm của một loài thằn lằn thuộc về lớp Pliosauroidea. Sau khi nghiên cứu chi tiết, các nhà cổ sinh vật học khẳng định rằng loài thằn lằn biển này có thể dài hơn 9 mét, nặng ít nhất 3 tấn và xương hàm dài tới 1,5 mét.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 6.

Đây là lần đầu tiên hóa thạch của một loài thằn lằn biển thuộc lớp Pliosauroidea được phát hiện ở Thụy Sĩ và chúng có ý nghĩa rất lớn. Các nhà nghiên cứu đã xuất bản nghiên cứu trên tạp chí cổ sinh vật học Thụy Sĩ có tiêu đề "Bằng chứng hiếm hoi về một hóa thạch khổng lồ của thằn lằn biến trong kỷ Jura giữa tại Thụy Sĩ".


Trong bản nghiên cứu mô tả mẫu hóa thạch này được đến từ một loài mới và chưa được đặt tên chúng thức, nên nó được tạm thời được gọi là Arisdorf pliosaur, và những mẫu hóa thạch của chúng hiện nay cũng được lưu trữ trong Bảo tàng Cổ sinh vật học tại Đại học Zurich.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 7.Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 8.

Pliosauroidea là một nhánh bò sát biển đã tuyệt chủng. Pliosauroids, cũng thường được gọi là pliosaur, xuất hiện từ kỷ Jura và kỷ Phấn trắng. Các pliosauroid là plesiosaur cổ ngắn, đầu to và có hàm răng khổng lồ. Các loài bò sát biển này không phải là khủng long, nhưng chúng là họ hàng xa của thằn lằn hiện đại. Ban đầu chúng chỉ bao gồm các thành viên của họ Pliosauridae, thuộc bộ Plesiosauria, nhưng hiện tại đã bao gồm thêm một số chi và họ khác, số lượng và thứ tự các chi và họ có thể bị thay đổi tùy theo cách phân loại được sử dụng. Các đặc điểm nhận dạng: cổ ngắn, đầu thuôn dài, có chân chèo sau lớn hơn so với chân chèo trước. Chúng là động vật ăn thịt, được trang bị một cặp hàm dài và khỏe cùng với những chiếc răng hình nón sắc nhọn. Chúng dài khoảng 4–15 m và có thể hơn. Con mồi của chúng có thể bao gồm cá, cá mập, thằn lằn cá (Ichthyosauria), khủng long và một số thằn lằn cổ rắn khác.


Arisdorf pliosaur là một loài bò sát biển khổng lồ, chúng được xem là một trong những những kẻ săn mồi hàng đầu trong đại dương. Arisdorf trên hình dạng tiêu chuẩn giống như các loài Pliosauroidea khác và tới nay chúng cũng được tìm thấy ở nhiều nơi tại Châu Âu (Pháp, Anh và Nga) với các mẫu xương và răng có hình dáng tương tự, nhưng lớn hơn những vẫn hóa thạch trước đó được tìm thấy ở Thụy Sĩ.


Arisdorf pliosaur có cái đầu khổng lồ với hàm dài tới 1,5 mét, miệng phẳng và rộng có hàm răng sắc nhọn như móng thép ở cả hai bên, hàm răng này của chúng có thể xuyên qua da và cơ của con mồi chỉ nhờ một cú đớp. Phần thân trên của Arisdorf pliosaur rất cứng cáp và chúng có một cái đuôi ngắn. Chúng cũng có bốn vây hình mái chèo ở hai bên cơ thể và dùng đúng để giữ thăng bằng cũng như chuyển hướng trong quá trình sinh sống dưới đại dương.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 9.Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 10.

Từ việc phát hiện ra tầng hóa thạch trên của Arisdorf, nó sống ở kỷ Jura cách đây 170 triệu năm. Vào thời điểm đó, hầu hết Châu Âu được bao phủ bởi đại dương. Và loài Arisdorf pliosaur tại khu vực đó được coi là loài thủy quái thống trị đại dương, chúng là một trong những loài động vật săn mỗi hàng đầu dưới nước vào thời điểm đó. Các nhà cổ sinh vật học phỏng đoán rằng chúng sống nhờ vào việc săn bắt các loài thằn lằn biển khác như thằn lằn plesiosaurs cổ dài, cũng như các loài thằn lằn ichthyizard biển có hình dáng giống cá.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 11.Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 12.

Một ý nghĩa quan trọng khác của việc phát hiện ra loài Arisdorf pliosaur là thời gian sinh sống của chúng. Đây là loài thằn lằn biển khổng lồ sớm nhất trong thời đại sinh tồn của các loài thằn lằn biển. Có thể nói rằng Arisdorf đã mở ra một kỷ nguyên của những con thằn lằn biển khổng lồ cai trị đại dương. Thời đại này dài tới 80 triệu năm.


Một mảnh hóa thạch được tìm thấy trên những ngọn núi cao nội địa ở Châu Âu đã thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về những con thằn lằn biển và hệ sinh thái biển kỷ Jura.


Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ - Ảnh 13. Lấy linkHoa thach cua quai vat bien ky Jura duoc tim thay tren nui cua Thuy Si


Nghe co ve la nghich ly, nhung tren thuc te cac nha khao co hoc da tim thay hoa thach cua quai vat bien trong ky Jura tai mot vung nui cua Thuy Si.

Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ

Nghe có vẻ là nghịch lý, nhưng trên thực tế các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hóa thạch của quái vật biển trong kỷ Jura tại một vùng núi của Thụy Sĩ.
Hóa thạch của quái vật biển kỷ Jura được tìm thấy trên núi của Thụy Sĩ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: