Thế giới sắp đón nhật thực hình khuyên

Hiện tượng nhật thực đầu tiên trong năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng này nhưng chỉ có thể quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới.


Những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên hay "vòng lửa" vào cuối tuần tới, 21/6.  Khi đó, Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất sẽ nằm trên cùng một đường thẳng, nhưng do Mặt Trăng nằm xa Trái Đất hơn mọi khi (trên quỹ đạo hình elip), nó không thể che kín Mặt Trời, tạo ra một vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn.Theo tính toán của các chuyên gia, nhật thực một phần sẽ bắt đầu ở Đông Phi vào lúc 10h45 theo giờ Hà Nội và đạt cực đại (nhật thực hình khuyên) khoảng một giờ sau đó. Vòng lửa dự kiến kéo dài gần 4 tiếng trước khi kết thúc trên Thái Bình Dương. Cảnh tượng nhật thực hình khuyên sẽ chỉ được quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới, bắt đầu từ Cộng hòa Congo ở miền trung châu Phi, sau đó lần lượt đi qua Ethiopia, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan. Trong khi đó, nhật thực một phần xuất hiện trong một khu vực rộng lớn hơn nhiều, nằm dọc hai bên đường đi của vòng lửa, bao gồm phía nam và đông châu Âu, hầu hết châu Á (trong đó có Việt Nam), hầu hết châu Phi, phía bắc Australia, vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Người dân châu Mỹ sẽ không thể nhìn thấy nhật thực vì sự kiện kết thúc trước khi Mặt Trời mọc.Theo Space, nhật thực sẽ xuất hiện hai lần trong năm 2020. Sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/12 dưới dạng nhật thực toàn phần và có thể quan sát thấy trên khắp Nam Mỹ. Nếu muốn chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên một lần nữa, những người yêu thích thiên văn trên thế giới sẽ phải chờ tới ngày 10/6/2021.Đoàn Dương (Theo Newsweek/IFL Science)The gioi sap don nhat thuc hinh khuyen


Hien tuong nhat thuc dau tien trong nam 2020 se dien ra vao thang nay nhung chi co the quan sat thay tai mot so khu vuc tren the gioi.

Thế giới sắp đón nhật thực hình khuyên

Hiện tượng nhật thực đầu tiên trong năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng này nhưng chỉ có thể quan sát thấy tại một số khu vực trên thế giới.
Thế giới sắp đón nhật thực hình khuyên
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: