Kịch bản của Dune được viết bằng MS-DOS

Thậm chí đó là một chương trình MS-DOS chỉ có thể chứa tối đa 40 trang trong bộ nhớ.


Đôi khi, những cách cũ kỹ lại là những cách tốt nhất.


Trong tương lai đầy khốc liệt của Dune do tiểu thuyết gia Frank Herbert tạo ra, máy tính nằm ngoài vòng pháp luật và các phép tính cấp cao được thực hiện bởi những con người được đào tạo và lai tạo đặc biệt được gọi là người cố vấn. Trong thế giới của Herbert, có một cái gì đó tao nhã khi ông thích sử dụng các giải pháp cũ cho các vấn đề mới. Và nhà biên kịch của Dune, Eric Roth, cũng phần nào thấu cảm được phong cách này, khi đã hoàn thành kịch bản phim bằng chương trình MS-DOS Movie Master, một phần mềm đã 30 tuổi.


"Tôi làm việc trên một chương trình máy tính cũ không còn tồn tại nữa", Roth nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014. "Đó là một nửa mê tín và một nửa sợ thay đổi."


Và vào năm 2020, Roth cho biết ông đã viết kịch bản cho Dune vào năm 2018 và giải thích rằng mình vẫn đang sử dụng Movie Master. Điều đó có nghĩa là Dune đã được viết trong một chương trình MS-DOS.


Kịch bản của Dune được viết bằng MS-DOS - Ảnh 1.

Trong video phỏng vấn năm 2014, Roth đã kéo một cửa sổ DOS trong Windows XP lên và khởi động Movie Master 3.09. Mọi thứ được thao tác trên một bàn phím cơ màu be trông khá cổ.


"Vì vậy, bây giờ tôi đang ở trong DOS. Không ai có thể truy cập internet và nhận được nó", Roth nói. "Tôi phải đưa cho họ một bản cứng. Họ phải quét nó và sau đó đưa nó vào máy tính của họ và sau đó tôi phải làm việc thông qua máy tính của họ vì bạn thậm chí không thể gửi email hay làm bất cứ thứ gì với thứ này. Bạn không thể nhận được nó ở bất cứ đâu. Và nó có 40 trang, sau đó sẽ hết bộ nhớ."


Kịch bản của Dune được viết bằng MS-DOS - Ảnh 2.

Viết, về cơ bản là quá trình ngồi vào ghế và gõ các từ. Và việc loại bỏ phiền nhiễu là chìa khóa để viết thứ gì đó thành công. Và chắc chắn, không có gì loại bỏ phiền nhiễu như một chương trình đơn giản đã bị lãng quên và không có truy cập internet. Roth cũng cho biết giới hạn 40 trang giúp ông có thể cấu trúc các kịch bản phim của mình một cách chặt chẽ nhất.


"Tôi thích nó vì nó tạo ra các hành động", ông nói. "Tôi nhận ra nếu tôi không nói điều đó trong 40 trang, tôi sẽ bắt đầu gặp rắc rối."


Roth không phải là nhà văn duy nhất sử dụng các chương trình phần mềm cũ để viết các tác phẩm của mình. George RR Martin cũng đã sử dụng chương trình MS-DOS WordStar để viết từng phần của Game of Thrones.


Tham khảo ViceLấy linkKich ban cua 'Dune' duoc viet bang MS-DOS


Tham chi do la mot chuong trinh MS-DOS chi co the chua toi da 40 trang trong bo nho.

Kịch bản của 'Dune' được viết bằng MS-DOS

Thậm chí đó là một chương trình MS-DOS chỉ có thể chứa tối đa 40 trang trong bộ nhớ.
Kịch bản của Dune được viết bằng MS-DOS
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: