Hà mã con lấy thân mình làm mồi nhử, bảo vệ mẹ khỏi sư tử háu đói

Sự dũng cảm của hà mã con được đền đáp xứng đáng. Nhưng rốt cuộc, hai mẹ con hà mã vẫn không tránh khỏi cái chết.


Một đoạn video hiếm hoi được quay tại vườn quốc gia Kruger (Nam Phi) cho thấy cảnh sư tử đụng độ hà mã, nhưng theo một kịch bản mà ít ai nghĩ tới.


Mở đầu đoạn video, con sư tử đực háu đói dường như đã dễ dàng có được chiến lợi phẩm khi phát hiện thấy một con hà mã mẹ nằm gục bên đường, do bị bỏ đói trong nhiều ngày và trở nên kiệt sức.


Tuy nhiên, khi sư tử chưa kịp ăn thịt con vật tội nghiệp, thì bất ngờ một con hà mã con xuất hiện.


Nó lấy thân mình và tỏ ra một chút yếu ớt để thu hút kẻ săn mồi. Tuy nhiên khi sư tử tiếp cận, hà mã lầm lũi xoay người lại để đối mặt không chút do dự. Trong đoạn video, có thể thấy con sư tử mặc dù đã trưởng thành và còn đầy sức mạnh, nhưng nó tỏ ra e dè và không dám tấn công hà mã con.


Hà mã con lấy thân mình làm mồi nhử, bảo vệ mẹ khỏi sư tử háu đói - 1

Ở một phân đoạn, khi hà mã con quay đầu di chuyển, sư tử lao tới từ phía sau, định quật ngã con vật. Thế nhưng, nó nhanh chóng tiến về phía hà mã mẹ, và quay đầu lại như một lời thách thức.


Sau ít giây lưỡng lự, sư tử đực quyết định từ bỏ "cuộc chơi" và rút lui trong êm đẹp. Vậy là rốt cuộc, hai mẹ con hà mã đã sống sót một cách thần kỳ nhờ sự dũng cảm và quyết đoán của hà mã con.


Tuy nhiên theo chú thích của người ghi lại đoạn video, hai con hà mã vẫn không tránh được cái chết khoảng 2 ngày sau đó vì không tìm được thức ăn. Đây là số phận nghiệt ngã từ kẻ thù tự nhiên mà chúng không thể trốn thoát.


Hà mã con lấy thân mình làm mồi nhử, bảo vệ mẹ khỏi sư tử háu đói - 2

Hà mã là động vật có vú, chủ yếu ăn cỏ. Đây là một trong những loài thú có vú trên cạn lớn nhất và là động vật móng guốc chẵn nặng nhất, dù thấp hơn nhiều so với hươu cao cổ.


Chỗ ở yêu thích của hà mã là nửa dưới nước, nửa trên cạn. Chúng thường cư trú ở các con sông, hồ và các đầm lầy rừng ngập mặn Tây Phi nơi những con đực chiếm lĩnh một đoạn sông và đứng đầu đàn gồm 5 đến 30 con cái và con non.


Bất chấp dáng vẻ có phần cục mịch và chậm chạp, song hà mã đặc biệt nhanh nhẹn và nguy hiểm . Chúng được coi là những sinh vật hung hăng nhất trên thế giới.


Có lẽ, đây là lý do mà ngay cả một con sư tử đực trưởng thành cũng không dám đối diện trực tiếp với hà mã, và luôn có tâm lý bỏ chạy.


Mặc dù vậy, hà mã lại đang bị giảm đáng kể giống loài do tình trạng hạn hán kéo dài, khiến các dòng sông không có đủ nước, hoặc thiếu hụt cây cỏ - nguồn thức ăn chủ yếu của chúng.


Ngoài ra, những con hà mã già và yếu ớt thường là nạn nhân bị loại khỏi cộng đồng, do không đủ sức cạnh tranh chỗ đứng với những con đực to, khỏe.


 Minh Khôi

Ha ma con lay than minh lam moi nhu, bao ve me khoi su tu hau doi


Su dung cam cua ha ma con duoc den dap xung dang. Nhung rot cuoc, hai me con ha ma van khong tranh khoi cai chet.

Hà mã con lấy thân mình làm mồi nhử, bảo vệ mẹ khỏi sư tử háu đói

Sự dũng cảm của hà mã con được đền đáp xứng đáng. Nhưng rốt cuộc, hai mẹ con hà mã vẫn không tránh khỏi cái chết.
Hà mã con lấy thân mình làm mồi nhử, bảo vệ mẹ khỏi sư tử háu đói
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: