Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy "mỏ vàng" trị giá trăm tỷ USD

Hai nhà thăm dò khoáng sản ở Nam Phi bất ngờ tìm thấy mỏ khí Heli sạch và lớn nhất thế giới với chi phí bỏ ra chỉ 1 USD.


Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy mỏ vàng trị giá trăm tỷ USD - 1

Tỉnh Free State ở Nam Phi được biết đến là nơi có rất nhiều đồng cỏ rộng lớn, và từng là địa điểm sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên mới đây, những người thăm dò vừa tình cờ phát hiện ra một "kho báu" mới có trị giá hàng trăm triệu USD ở khu vực này, đó là khí Heli.


Những thử nghiệm đầu tiên của Renergen - một công ty khai thác khí đốt cho thấy nồng độ Heli trong mỏ khí họ thăm dò được chiếm từ 2 đến 4%.


Tuy nhiên tại một số khu vực, nồng độ Heli có thể lên cao tới 12%. Con số này khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng, vì khí Heli thông thường chỉ được chiết xuất ở nồng độ khoảng 0,3%.


Điều đó nghĩa là một mỏ khí Heli tự nhiên có nồng độ cao sẽ mang lại nguồn bổ sung cực lớn, trong bối cảnh có rất ít quốc gia sản xuất Heli, dẫn tới việc nguồn cung cấp loại khí này thường xuyên bị gián đoạn. Nhiều quốc gia như Nga, Mỹ... đều đang xem xét việc phát triển các nguồn dự trữ mới.


Theo ước tính của Renergen, trữ lượng Heli mới được tìm thấy có thể lên tới 9,74 tỷ mét khối - lớn hơn trữ lượng công khai trên toàn nước Mỹ, tương đương khoảng 100 triệu USD. Đây cũng có thể là mỏ Heli sạch và lớn nhất thế giới từng được con người tìm thấy.


Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy mỏ vàng trị giá trăm tỷ USD - 2

Những con số này càng trở nên ý nghĩa nếu như bạn biết được số tiền mà Stefano Marani và Nick Mitchell - hai nhà sáng lập của Renergen, đã mua lại mảnh đất kể trên từ 12 năm trước là vô cùng rẻ mạt, với chỉ vỏn vẹn 1 USD. 


Theo Africanews, Renergen hiện có kế hoạch lắp đặt 19 giếng khí đốt vào đầu năm tới. Khí được khai thác sẽ sử dụng làm nguyên liệu nén tự nhiên trong một dự án thí điểm để chạy xe bus.


Heli là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ, chỉ sau Hydro. Thế nhưng do phần lớn Heli trong bầu khí quyển Trái Đất đã thoát ra ngoài khoảng không gian vũ trụ vì tỷ trọng thấp và tính trơ của nó, khiến Heli trở nên rất hiếm.


Vốn được biết đến là loại khí được sử dụng để bơm bóng bay, Heli cũng đóng một vai trò quan trọng khi được ứng dụng trong thiết bị y tế, chất siêu dẫn và du hành vũ trụ.


Ngoài ra, Heli cũng được xử lý thành khí tự nhiên hóa lỏng để sử dụng trong nước, xuất khẩu khắp thế giới. Để giữ Heli ở thể này, nhiệt độ phải được đảm bảo duy trì ở độ 0 tuyệt đối.


Minh Khôi

Bo 1 USD ra mua dat, chu nhan tim thay "mo vang" tri gia tram ty USD


Hai nha tham do khoang san o Nam Phi bat ngo tim thay mo khi Heli sach va lon nhat the gioi voi chi phi bo ra chi 1 USD.


Bo 1 USD ra mua dat, chu nhan tim thay mo vang tri gia tram ty USD - 1

Tinh Free State o Nam Phi duoc biet den la noi co rat nhieu dong co rong lon, va tung la dia diem san xuat vang lon nhat the gioi. Tuy nhien moi day, nhung nguoi tham do vua tinh co phat hien ra mot "kho bau" moi co tri gia hang tram trieu USD o khu vuc nay, do la khi Heli.


Nhung thu nghiem dau tien cua Renergen - mot cong ty khai thac khi dot cho thay nong do Heli trong mo khi ho tham do duoc chiem tu 2 den 4%.


Tuy nhien tai mot so khu vuc, nong do Heli co the len cao toi 12%. Con so nay khien cac nha khoa hoc ngo ngang, vi khi Heli thong thuong chi duoc chiet xuat o nong do khoang 0,3%.


Dieu do nghia la mot mo khi Heli tu nhien co nong do cao se mang lai nguon bo sung cuc lon, trong boi canh co rat it quoc gia san xuat Heli, dan toi viec nguon cung cap loai khi nay thuong xuyen bi gian doan. Nhieu quoc gia nhu Nga, My... deu dang xem xet viec phat trien cac nguon du tru moi.


Theo uoc tinh cua Renergen, tru luong Heli moi duoc tim thay co the len toi 9,74 ty met khoi - lon hon tru luong cong khai tren toan nuoc My, tuong duong khoang 100 trieu USD. Day cung co the la mo Heli sach va lon nhat the gioi tung duoc con nguoi tim thay.


Bo 1 USD ra mua dat, chu nhan tim thay mo vang tri gia tram ty USD - 2

Nhung con so nay cang tro nen y nghia neu nhu ban biet duoc so tien ma Stefano Marani va Nick Mitchell - hai nha sang lap cua Renergen, da mua lai manh dat ke tren tu 12 nam truoc la vo cung re mat, voi chi von ven 1 USD. 


Theo Africanews, Renergen hien co ke hoach lap dat 19 gieng khi dot vao dau nam toi. Khi duoc khai thac se su dung lam nguyen lieu nen tu nhien trong mot du an thi diem de chay xe bus.


Heli la nguyen to nhieu thu hai trong vu tru, chi sau Hydro. The nhung do phan lon Heli trong bau khi quyen Trai Dat da thoat ra ngoai khoang khong gian vu tru vi ty trong thap va tinh tro cua no, khien Heli tro nen rat hiem.


Von duoc biet den la loai khi duoc su dung de bom bong bay, Heli cung dong mot vai tro quan trong khi duoc ung dung trong thiet bi y te, chat sieu dan va du hanh vu tru.


Ngoai ra, Heli cung duoc xu ly thanh khi tu nhien hoa long de su dung trong nuoc, xuat khau khap the gioi. De giu Heli o the nay, nhiet do phai duoc dam bao duy tri o do 0 tuyet doi.


Minh Khoi


Bỏ 1 USD ra mua đất, chủ nhân tìm thấy "mỏ vàng" trị giá trăm tỷ USD

Hai nhà thăm dò khoáng sản ở Nam Phi bất ngờ tìm thấy mỏ khí Heli sạch và lớn nhất thế giới với chi phí bỏ ra chỉ 1 USD.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: