Mẹ dùng “chiêu độc” giúp con cai nghiện smartphone

Một người phụ nữ tại Trung Quốc đã áp dụng “chiêu độc” này để giúp con trai cai nghiện smartphone. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi đã nổ ra...


Với sự phổ biến của smartphone, ngày càng nhiều đứa trẻ trở nên “nghiện” các thiết bị di động. Theo chia sẻ của một người mẹ sống tại thành phố Tân Châu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), con trai cô cũng đã rơi vào tình trạng “nghiện” smartphone và luôn trở nên cáu kỉnh, khó chịu khi không được phép chơi điện thoại.


Do vậy, người phụ nữ này đã nghĩ ra một giải pháp để giúp con trai của mình “cai nghiện” điện thoại.


Theo đó, khi con trai của cô đang ngủ, người phụ nữ này đã dùng phấn trang điểm mắt để vẽ một quầng thâm xung quanh mắt của cậu bé. Khi thức dậy và nhìn thấy đôi mắt như "gấu trúc" của mình trong gương, cậu bé đã hét lên và bật khóc vì hoảng sợ.


Mẹ dùng “chiêu độc” giúp con cai nghiện smartphone - 1

Người mẹ đã bôi đen mắt con trai mình khi ngủ để khiến cậu bé không dám dùng smartphone nữa


Lúc này, cha của cậu bé mới nói rằng, chính vì cậu bé đã chơi và nhìn vào màn hình smartphone quá nhiều nên quầng mắt trở nên thâm đen như vậy, chỉ khi cậu bé hứa sẽ ngừng sử dụng smartphone thì đôi mắt mới trở lại bình thường.


“Con sẽ không chơi nữa, con sẽ không chơi nữa!”, cậu bé vừa khóc vừa hứa. Đến lúc này, người mẹ mới sử dụng chất tẩy trang để lau sạch quầng đen quanh mắt cho cậu bé.


Giải pháp của người phụ nữ này đã có hiệu quả khi con trai của cô đã “cai nghiện” được, không đòi chơi smartphone như trước đây. Cô chia sẻ lại “chiêu độc” của mình lên mạng xã hội và nhanh chóng “gây sốt. Nhiều bậc phụ huynh cho biết sẽ áp dụng cách thức này để khiến con của họ cũng phải tránh xa smartphone.


Tuy nhiên, không ít cư dân mạng cũng đã lên tiếng chỉ trích giải pháp của người mẹ trong vụ việc, khi cho rằng hù dọa trẻ em không bao giờ là một cách hay để giáo dục trẻ, đặc biệt kiểu hù dọa này có thể khiến trẻ bị ám ảnh trong một thời gian dài. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại rằng, việc hù dọa này sẽ khiến đứa trẻ trở nên sợ smartphone và không dám sử dụng thiết bị di động trong tương lai.


“Để con cái “nghiện” smartphone chính là lỗi của cha mẹ, để rồi giờ đây cha mẹ lại áp dụng cách thức tiêu cực như vậy để sửa lại lỗi lầm của mình, thật khó có thể chấp nhận được”, một người dùng mạng xã hội cho biết.


“Cha mẹ có trách nhiệm giáo dục và hướng dẫn con của mình sử dụng smartphone sao cho hợp lý, chứ không phải là hù dọa để chúng trở nên sợ hãi chiếc điện thoại di động như vậy”, một cư dân mạng bình luận về giải pháp của người mẹ trong vụ việc.


“Tất cả chúng ta đều có những ý tưởng điên rồ với con cái của mình. Nếu con trai cô ấy phát hiện ra sự thật thì cậu bé sẽ không còn tin tưởng vào mẹ của mình nữa”, một cư dân mạng nhận xét.


Các chuyên gia tâm lý cho biết những biện pháp giáo dục bằng cách hù dọa trẻ có thể để lại một sang chấn tâm lý và tồn tại lâu dài trong trí nhớ của trẻ, đồng thời cảnh báo thêm rằng các bậc phụ huynh khi muốn giáo dục con cái thì không nên lựa chọn các giải pháp lừa dối hoặc gây sợ hãi, vì đây không phải là giải pháp để thay đổi thói quen xấu của trẻ.


(Theo Dân Trí, SHi/Medium)

Me dung “chieu doc” giup con cai nghien smartphone


Mot nguoi phu nu tai Trung Quoc da ap dung “chieu doc” nay de giup con trai cai nghien smartphone. Tuy nhien, nhieu tranh cai da no ra...


Voi su pho bien cua smartphone, ngay cang nhieu dua tre tro nen “nghien” cac thiet bi di dong. Theo chia se cua mot nguoi me song tai thanh pho Tan Chau (tinh Son Dong, Trung Quoc), con trai co cung da roi vao tinh trang “nghien” smartphone va luon tro nen cau kinh, kho chiu khi khong duoc phep choi dien thoai.


Do vay, nguoi phu nu nay da nghi ra mot giai phap de giup con trai cua minh “cai nghien” dien thoai.


Theo do, khi con trai cua co dang ngu, nguoi phu nu nay da dung phan trang diem mat de ve mot quang tham xung quanh mat cua cau be. Khi thuc day va nhin thay doi mat nhu "gau truc" cua minh trong guong, cau be da het len va bat khoc vi hoang so.


Me dung “chieu doc” giup con cai nghien smartphone - 1

Nguoi me da boi den mat con trai minh khi ngu de khien cau be khong dam dung smartphone nua


Luc nay, cha cua cau be moi noi rang, chinh vi cau be da choi va nhin vao man hinh smartphone qua nhieu nen quang mat tro nen tham den nhu vay, chi khi cau be hua se ngung su dung smartphone thi doi mat moi tro lai binh thuong.


“Con se khong choi nua, con se khong choi nua!”, cau be vua khoc vua hua. Den luc nay, nguoi me moi su dung chat tay trang de lau sach quang den quanh mat cho cau be.


Giai phap cua nguoi phu nu nay da co hieu qua khi con trai cua co da “cai nghien” duoc, khong doi choi smartphone nhu truoc day. Co chia se lai “chieu doc” cua minh len mang xa hoi va nhanh chong “gay sot. Nhieu bac phu huynh cho biet se ap dung cach thuc nay de khien con cua ho cung phai tranh xa smartphone.


Tuy nhien, khong it cu dan mang cung da len tieng chi trich giai phap cua nguoi me trong vu viec, khi cho rang hu doa tre em khong bao gio la mot cach hay de giao duc tre, dac biet kieu hu doa nay co the khien tre bi am anh trong mot thoi gian dai. Tham chi, nhieu nguoi con lo ngai rang, viec hu doa nay se khien dua tre tro nen so smartphone va khong dam su dung thiet bi di dong trong tuong lai.


“De con cai “nghien” smartphone chinh la loi cua cha me, de roi gio day cha me lai ap dung cach thuc tieu cuc nhu vay de sua lai loi lam cua minh, that kho co the chap nhan duoc”, mot nguoi dung mang xa hoi cho biet.


“Cha me co trach nhiem giao duc va huong dan con cua minh su dung smartphone sao cho hop ly, chu khong phai la hu doa de chung tro nen so hai chiec dien thoai di dong nhu vay”, mot cu dan mang binh luan ve giai phap cua nguoi me trong vu viec.


“Tat ca chung ta deu co nhung y tuong dien ro voi con cai cua minh. Neu con trai co ay phat hien ra su that thi cau be se khong con tin tuong vao me cua minh nua”, mot cu dan mang nhan xet.


Cac chuyen gia tam ly cho biet nhung bien phap giao duc bang cach hu doa tre co the de lai mot sang chan tam ly va ton tai lau dai trong tri nho cua tre, dong thoi canh bao them rang cac bac phu huynh khi muon giao duc con cai thi khong nen lua chon cac giai phap lua doi hoac gay so hai, vi day khong phai la giai phap de thay doi thoi quen xau cua tre.


(Theo Dan Tri, SHi/Medium)


Mẹ dùng “chiêu độc” giúp con cai nghiện smartphone

Một người phụ nữ tại Trung Quốc đã áp dụng “chiêu độc” này để giúp con trai cai nghiện smartphone. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi đã nổ ra...
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: