Phát hiện “siêu năng lực” mới của sâu gạo

Sâu gạo (Zophobas atratus) thường được bán khá phổ biến làm thức ăn cho bò sát hay chim cảnh. Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một khả năng đặc biệt khác của loài sâu này đó là tiêu thụ được nhựa.


Sâu gạo là ấu trùng của một loài bọ cánh cứng Zophobas morio thuộc họ Tenebrionidae có nguồn gốc từ Nam MỹCụ thể các nhà khoa học phát hiện ra sâu gạo có thể làm suy giảm nhựa polystyrene nhờ một chủng vi khuẩn sống trong ruột ấu trùng. Polystyrene thường được sử dụng trong bao bì đóng gói, cốc dùng một lần và vật liệu cách điện. Khi bị ném vào bãi rác hoặc xả rác trong môi trường, nhựa phải mất vài trăm năm để hoàn toàn bị phá vỡ. Tuy nhiên, sâu gạo có thể làm suy giảm polystyrene chỉ trong vòng vài tuần. Nhà nghiên cứu Jiaojie Li, Dae-Hwan Kim và các đồng nghiệp là những người dẫn đầu nghiên cứu cho biết muốn tìm kiếm vi khuẩn tương tự trong loài sâu gạo này. Nhóm nghiên cứu đã đặt 50 con sâu gạo trong một buồng chứa polystyrene. Sau 21 ngày, những con sâu quy đã tiêu thụ khoảng 70% nhựa. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân lập một chủng vi khuẩn có tên Pseudomonas aeruginosa từ ruột của giun và cho thấy nó có thể phát triển trực tiếp trên bề mặt của polystyrene và phá vỡ nó. Cuối cùng, các nhà khoa học đã xác định được một loại enzyme từ vi khuẩn, được gọi là serine hydrolase, dường như chịu trách nhiệm cho hầu hết sự phân hủy sinh học. Các nhà nghiên cứu cho biết enzyme này, hoặc vi khuẩn sản xuất ra nó, một ngày nào đó có thể được sử dụng để giúp phân hủy chất thải polystyrene. Trang Phạm Theo Scitech Daily Tag : sâu gạoPhat hien “sieu nang luc” moi cua sau gao


Sau gao (Zophobas atratus) thuong duoc ban kha pho bien lam thuc an cho bo sat hay chim canh. Moi day cac nha khoa hoc da tim ra mot kha nang dac biet khac cua loai sau nay do la tieu thu duoc nhua.


Sau gao la au trung cua mot loai bo canh cung Zophobas morio thuoc ho Tenebrionidae co nguon goc tu Nam MyCu the cac nha khoa hoc phat hien ra sau gao co the lam suy giam nhua polystyrene nho mot chung vi khuan song trong ruot au trung. Polystyrene thuong duoc su dung trong bao bi dong goi, coc dung mot lan va vat lieu cach dien. Khi bi nem vao bai rac hoac xa rac trong moi truong, nhua phai mat vai tram nam de hoan toan bi pha vo. Tuy nhien, sau gao co the lam suy giam polystyrene chi trong vong vai tuan. Nha nghien cuu Jiaojie Li, Dae-Hwan Kim va cac dong nghiep la nhung nguoi dan dau nghien cuu cho biet muon tim kiem vi khuan tuong tu trong loai sau gao nay. Nhom nghien cuu da dat 50 con sau gao trong mot buong chua polystyrene. Sau 21 ngay, nhung con sau quy da tieu thu khoang 70% nhua. Sau do, cac nha nghien cuu da phan lap mot chung vi khuan co ten Pseudomonas aeruginosa tu ruot cua giun va cho thay no co the phat trien truc tiep tren be mat cua polystyrene va pha vo no. Cuoi cung, cac nha khoa hoc da xac dinh duoc mot loai enzyme tu vi khuan, duoc goi la serine hydrolase, duong nhu chiu trach nhiem cho hau het su phan huy sinh hoc. Cac nha nghien cuu cho biet enzyme nay, hoac vi khuan san xuat ra no, mot ngay nao do co the duoc su dung de giup phan huy chat thai polystyrene. Trang Pham Theo Scitech Daily Tag : sau gao

Phát hiện “siêu năng lực” mới của sâu gạo

Sâu gạo (Zophobas atratus) thường được bán khá phổ biến làm thức ăn cho bò sát hay chim cảnh. Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra một khả năng đặc biệt khác của loài sâu này đó là tiêu thụ được nhựa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: