Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Nhấn mạnh mô hình vườn ươm của Viet Solutions với sự tham gia, cộng hưởng của nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.


Giải pháp lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng giành giải Nhất Viet Solutions 2021


Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 đã được Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT và Viettel tổ chức tại Hà Nội.


Là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2019, năm 2021 là năm thứ 2 cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions được Bộ TT&TT bảo trợ. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp công nghệ sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Qua chặng đường 3 năm, cuộc thi đã nhận được tổng cộng hơn 800 sản phẩm, giải pháp, ý tưởng từ gần 25 quốc gia.


Với Viet Solutions 2021, theo Ban tổ chức, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, cuộc thi năm nay đã nhận được 257 hồ sơ từ 17 quốc gia, trong đó 85% hồ sơ thuộc các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia.


So với năm 2020, điểm khác biệt của Viet Solutions 2021 là Ban Tổ chức đã thúc đẩy hợp tác sớm để hỗ trợ đội thi đưa sản phẩm thương mại hóa trên thị trường; đồng thời góp phần đẩy nhanh quá trình mở rộng và tiếp cận khách hàng và đào tạo hướng tới tiếp cận cả thị trường trong nước và quốc tế.


Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho đại diện đội Vintom.

Khép lại mùa thứ ba của Viet Solutions, Ban tổ chức đã chọn được đội chiến thắng. Giải Nhất trị giá 300 triệu đồng đã thuộc về đội Vintom với các thành viên đến từ Ba Lan và Việt Nam, với giải pháp công nghệ thuộc lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, cho phép chuyển dữ liệu số thành video tương tác và được cá nhân hóa dành cho khách hàng doanh nghiệp.


Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Hoàng Đạo Cương trao giải Nhì cho đội CyberPurify.

Hai giải Nhì trị giá 200 triệu đồng mỗi giải đã được trao cho đội DiGiAds và CyberPurify cùng thuộc lĩnh vực Giải trí tiện ích. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì trị giá 150 triệu đồng/giải cho 2 đội Emddi thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và logistics; và “Dino Đi học” ở lĩnh vực Giáo dục.


Hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số


Trong phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021, chúng ta đã bắt đầu khởi động việc đặt hàng các bài toán để đi tìm lời giải từ công nghệ. Kết thúc mùa giải thứ 3, cuộc thi ngày càng đi vào chiều sâu, hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia, như hệ thống đo cảm biến để điều khiển đèn tín hiệu giao thông; phát hiện vi phạm bản quyền...


Năm 2021, cũng có nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội như học tập trực tuyến cho trẻ em nhỏ tuổi; giải pháp xác thực thông tin cá nhân.


Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn sẽ có nhiều trường đại học tham gia vào sân chơi Viet Solutions.

Viet Solutions 2021 cũng thu hút sự tham gia của cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộc thi cũng đã có sự tham gia từ sinh viên ở một số trường đại học. Trong đó, Đại học Bách khoa đã gửi tới gần 15 giải pháp. Tuy chưa lọt được đến vòng chung kết, nhưng đây chính là một sân chơi thúc đẩy sức sáng tạo trong sinh viên, giúp các em trưởng thành hơn.


Người ta nói rằng, muốn xem tương lai của một quốc gia có hứa hẹn hay không, hãy nhìn vào triển vọng hiện tại của thế hệ trẻ quốc gia đó. Chúng ta hãy trao cho các em lòng tin và cơ hội. Với các em, có lẽ việc phấn đấu biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn sẽ là một trong những trải nghiệm giá trị nhất trong đời. Một thế hệ mới, với 1 cuộc cách mạng công nghiệp mới, cả 2 hãy cùng chuyển động. “Và vì vậy, Bộ TT&TT cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều trường Đại học khác cùng tham gia vào sân chơi Viet Solutions”, Bộ trưởng nói.


Đổi mới mạnh mẽ Viet Solutions 2022


Theo Bộ trưởng, trong 3 năm qua, chúng ta cũng đã nhìn thấy mô hình vườn ươm cho các ý tưởng sáng tạo, các doanh nghiệp công nghệ non trẻ, các sản phẩm công nghệ mới. Đó là sự tham gia và cộng hưởng của 3 thành phần: Nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ. Mô hình này cho thấy sự ưu việt và tính hiệu quả khi mỗi bên đều phát huy được sức mạnh của mình và góp phần mang lại giá trị chung.


“Sự cộng hưởng này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025. Sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vì sẽ có những giải pháp có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Sự cộng hưởng này cũng sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu”, Bộ trưởng nhận định.


Phân tích về sự thích nghi, tiến hóa trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, “nếu coi Covid-19 là một đột biến thì cơ hội của chúng ta sẽ là một sự phát triển đột phá. Và chúng ta rất nên có cách tiếp cận này để Việt Nam bứt phá vươn lên”.


Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao biểu trưng của chương trình cho các đội xuất sắc nhất Viet Solutions 2021

Cùng với việc đưa ra gợi ý 2 năm Covid vừa qua có thể cho Viet Solutions những cách tiếp cận mới, người đứng đầu ngành TT&TT còn đặt ra hàng loạt câu hỏi với chương trình này như: Viet Solutions đã huy động được nhiều người, nhiều doanh nghiệp, nhiều bộ ngành và nhiều địa phương chưa? Vậy Viet Solutions đã tập hợp các bài toán Việt Nam chưa? Các Solution của Viet Solutions đã giúp gì cho Việt Nam phát triển? Viet Solutions sẽ chỉ tập trung vào những bài toán nhỏ hay những bài toán lớn mang tầm quốc gia?...


“Thời đại này, câu hỏi đúng thì quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình thì có thể là không khó với một ai đấy ngoài kia. Bởi vậy mà cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán của mình, công khai vấn đề của mình. Thay thì sợ lộ vấn đề thì hãy làm cho nó lộ ra”, Bộ trưởng nêu quan điểm.


Bộ trưởng cũng kêu gọi các kỹ sư công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh, các tổ chức, các địa phương, các bộ ngành và người dân hãy tham gia Viet Solutions.


Phát động Viet Solutions 2022, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chúng ta có nhiều thời gian để làm được nhiều việc trong năm 2022, nhưng với điều kiện là mỗi phút trong cuộc sống của mình, chúng ta luôn có Viet Solutions. “Tôi mong Viet Solutions 2022 sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều bài toán Việt Nam để giúp Việt Nam phát triển bứt phá!”, Bộ trưởng nhấn mạnh.


Vân Anh

Su cong huong 3 ben gop phan thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam


Nhan manh mo hinh vuon uom cua Viet Solutions voi su tham gia, cong huong cua nha nuoc, tap doan lon va cac doanh nghiep cong nghe, Bo truong Nguyen Manh Hung cho rang, su cong huong nay se thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam.


Giai phap linh vuc Tai chinh - Ngan hang gianh giai Nhat Viet Solutions 2021


Ngay 18/10, le trao giai Cuoc thi Tim kiem giai phap chuyen doi so quoc gia - Viet Solutions 2021 da duoc Cuc Tin hoc hoa, Bo TT&TT va Viettel to chuc tai Ha Noi.


La su kien duoc to chuc thuong nien tu nam 2019, nam 2021 la nam thu 2 cuoc thi Tim kiem giai phap chuyen doi so quoc gia - Viet Solutions duoc Bo TT&TT bao tro. Cuoc thi nham tim kiem cac y tuong, san pham, giai phap cong nghe sang tao, co kha nang ung dung vao cac nganh, linh vuc xa hoi trong Chuong trinh chuyen doi so quoc gia. Qua chang duong 3 nam, cuoc thi da nhan duoc tong cong hon 800 san pham, giai phap, y tuong tu gan 25 quoc gia.


Voi Viet Solutions 2021, theo Ban to chuc, vuot qua kho khan do dai dich Covid-19 gay ra, cuoc thi nam nay da nhan duoc 257 ho so tu 17 quoc gia, trong do 85% ho so thuoc cac linh vuc uu tien chuyen doi so quoc gia.


So voi nam 2020, diem khac biet cua Viet Solutions 2021 la Ban To chuc da thuc day hop tac som de ho tro doi thi dua san pham thuong mai hoa tren thi truong; dong thoi gop phan day nhanh qua trinh mo rong va tiep can khach hang va dao tao huong toi tiep can ca thi truong trong nuoc va quoc te.


Su cong huong 3 ben gop phan thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam
Bo truong Nguyen Manh Hung trao giai Nhat cho dai dien doi Vintom.

Khep lai mua thu ba cua Viet Solutions, Ban to chuc da chon duoc doi chien thang. Giai Nhat tri gia 300 trieu dong da thuoc ve doi Vintom voi cac thanh vien den tu Ba Lan va Viet Nam, voi giai phap cong nghe thuoc linh vuc Tai chinh – Ngan hang, cho phep chuyen du lieu so thanh video tuong tac va duoc ca nhan hoa danh cho khach hang doanh nghiep.


Su cong huong 3 ben gop phan thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam
Thu truong Bo TT&TT Nguyen Huy Dung va Thu truong Bo VHTT-DL Hoang Dao Cuong trao giai Nhi cho doi CyberPurify.

Hai giai Nhi tri gia 200 trieu dong moi giai da duoc trao cho doi DiGiAds va CyberPurify cung thuoc linh vuc Giai tri tien ich. Ban to chuc cung da trao 2 giai Nhi tri gia 150 trieu dong/giai cho 2 doi Emddi thuoc linh vuc giao thong van tai va logistics; va “Dino Di hoc” o linh vuc Giao duc.


Huong den giai quyet cac bai toan cua 8 linh vuc uu tien chuyen doi so


Trong phat bieu tai le trao giai, Bo truong Bo TT&TT Nguyen Manh Hung cho biet, nam 2021, chung ta da bat dau khoi dong viec dat hang cac bai toan de di tim loi giai tu cong nghe. Ket thuc mua giai thu 3, cuoc thi ngay cang di vao chieu sau, huong den giai quyet cac bai toan cua 8 linh vuc uu tien chuyen doi so quoc gia, nhu he thong do cam bien de dieu khien den tin hieu giao thong; phat hien vi pham ban quyen...


Nam 2021, cung co nhieu giai phap huong den muc tieu kep, vua chong dich thanh cong vua thuc day phat trien kinh te xa hoi nhu hoc tap truc tuyen cho tre em nho tuoi; giai phap xac thuc thong tin ca nhan.


Su cong huong 3 ben gop phan thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam
Bo truong Nguyen Manh Hung mong muon se co nhieu truong dai hoc tham gia vao san choi Viet Solutions.

Viet Solutions 2021 cung thu hut su tham gia cua cong dong cac doanh nghiep cong nghe o Viet Nam va nhieu quoc gia tren the gioi. Cuoc thi cung da co su tham gia tu sinh vien o mot so truong dai hoc. Trong do, Dai hoc Bach khoa da gui toi gan 15 giai phap. Tuy chua lot duoc den vong chung ket, nhung day chinh la mot san choi thuc day suc sang tao trong sinh vien, giup cac em truong thanh hon.


Nguoi ta noi rang, muon xem tuong lai cua mot quoc gia co hua hen hay khong, hay nhin vao trien vong hien tai cua the he tre quoc gia do. Chung ta hay trao cho cac em long tin va co hoi. Voi cac em, co le viec phan dau bien the gioi thanh noi tot dep hon se la mot trong nhung trai nghiem gia tri nhat trong doi. Mot the he moi, voi 1 cuoc cach mang cong nghiep moi, ca 2 hay cung chuyen dong. “Va vi vay, Bo TT&TT cung mong muon se co them nhieu truong Dai hoc khac cung tham gia vao san choi Viet Solutions”, Bo truong noi.


Doi moi manh me Viet Solutions 2022


Theo Bo truong, trong 3 nam qua, chung ta cung da nhin thay mo hinh vuon uom cho cac y tuong sang tao, cac doanh nghiep cong nghe non tre, cac san pham cong nghe moi. Do la su tham gia va cong huong cua 3 thanh phan: Nha nuoc, tap doan lon va cac doanh nghiep cong nghe. Mo hinh nay cho thay su uu viet va tinh hieu qua khi moi ben deu phat huy duoc suc manh cua minh va gop phan mang lai gia tri chung.


“Su cong huong nay se gop phan thuc day su sang tao, tao ra thi truong de khich le cac cong ty cong nghe non tre, huong toi muc tieu phat trien 100.000 doanh nghiep cong nghe Viet Nam vao nam 2025. Su cong huong nay se thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam vi se co nhung giai phap co the ung dung ngay vao cuoc song. Su cong huong nay cung se gop phan xay dung nhung san pham, giai phap cong nghe uu viet, quy mo lon va vuon ra toan cau”, Bo truong nhan dinh.


Phan tich ve su thich nghi, tien hoa trong boi canh dich Covid-19, Bo truong Nguyen Manh Hung cho rang, “neu coi Covid-19 la mot dot bien thi co hoi cua chung ta se la mot su phat trien dot pha. Va chung ta rat nen co cach tiep can nay de Viet Nam but pha vuon len”.


Su cong huong 3 ben gop phan thuc day qua trinh chuyen doi so o Viet Nam
Thu truong Nguyen Huy Dung trao bieu trung cua chuong trinh cho cac doi xuat sac nhat Viet Solutions 2021

Cung voi viec dua ra goi y 2 nam Covid vua qua co the cho Viet Solutions nhung cach tiep can moi, nguoi dung dau nganh TT&TT con dat ra hang loat cau hoi voi chuong trinh nay nhu: Viet Solutions da huy dong duoc nhieu nguoi, nhieu doanh nghiep, nhieu bo nganh va nhieu dia phuong chua? Vay Viet Solutions da tap hop cac bai toan Viet Nam chua? Cac Solution cua Viet Solutions da giup gi cho Viet Nam phat trien? Viet Solutions se chi tap trung vao nhung bai toan nho hay nhung bai toan lon mang tam quoc gia?...


“Thoi dai nay, cau hoi dung thi quan trong hon cau tra loi, bai toan tuong minh thi quan trong hon loi giai. Viec kho voi minh thi co the la khong kho voi mot ai day ngoai kia. Boi vay ma cach tot nhat de phat trien la cong khai bai toan cua minh, cong khai van de cua minh. Thay thi so lo van de thi hay lam cho no lo ra”, Bo truong neu quan diem.


Bo truong cung keu goi cac ky su cong nghe, cong dong doanh nghiep cong nghe, cac truong dai hoc, cac doanh nghiep, cac ca nhan kinh doanh, cac to chuc, cac dia phuong, cac bo nganh va nguoi dan hay tham gia Viet Solutions.


Phat dong Viet Solutions 2022, Bo truong Nguyen Manh Hung cho rang chung ta co nhieu thoi gian de lam duoc nhieu viec trong nam 2022, nhung voi dieu kien la moi phut trong cuoc song cua minh, chung ta luon co Viet Solutions. “Toi mong Viet Solutions 2022 se co doi moi manh me va giai duoc nhieu bai toan Viet Nam de giup Viet Nam phat trien but pha!”, Bo truong nhan manh.


Van Anh


Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Nhấn mạnh mô hình vườn ươm của Viet Solutions với sự tham gia, cộng hưởng của nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: