Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ

Khi con rùa lớn thêm một chút nữa, nó sẽ được chụp cắt lớp CT để giúp các nhà khoa học tìm hiểu bên dưới mai của nó thực sự chứa những gì?


Bức ảnh bạn thấy dưới đây không hề được photoshop. Nó là một con rùa hai đầu vừa mới nở tại Trung tâm Động vật Hoang dã New England (NEWC) ở Cape Cod, Hoa Kỳ. Các nhân viên và bác sĩ thú y ở đây cho biết con rùa này thuộc giống terrapin mai kim cương (Diamondback terrapin) sinh ra với dị tật dính liền cơ thể.


Đối với loài rùa, dính liền cơ thể là một dị tật rất nặng. Như trong trường hợp này, hai con rùa với hai thân hình, hai cái đầu đã phải chia sẻ cùng một xương sống, ở trong cùng một bộ mai. Thoạt nhìn từ bên ngoài, nó giống như một con rùa 2 đầu và có 6 cái chân.


Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ - Ảnh 1.

Kể từ khi trung tâm được thành lập, "chúng tôi chưa bao giờ tiếp nhận hay nhìn thấy bất kể một con rùa nào trông như thế này", Katrina Bergman, giám đốc điều hành tại NEWC cho biết. Do đó, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để họ chăm sóc và nghiên cứu về cá thể rùa dính liền hết sức đặc biệt này.


Câu hỏi đặt ra cho các bác sĩ và nhân viên ở đây là liệu trong tình trạng dính liền này, hai con rùa có thể sống một cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc cùng nhau và chỉ chết khi đã ngoài 80 tuổi như những cá thể rùa terrapin bình thường khác hay không?


Phía dưới chiếc mai có gì?


Trên trang Facebook chính thức của Trung tâm Động vật Hoang dã New England, các nhân viên ở đây chia sẻ họ đã tiếp nhận con rùa hai đầu này vào khoảng cuối tháng 9, ngay sau khi nó nở ra từ trứng tại một địa điểm rùa làm tổ được bảo vệ.


Thành phố biển Cape Cod thuộc tiểu bang Massachusetts là nơi mà rùa terrapin mai kim cương rất hay đến đẻ trứng. Vốn được xếp vào danh sách bị đe dọa sắp tuyệt chủng hoạt động bảo vệ loài rùa này được thực hiện rất bài bản và nghiêm ngặt.


Tại các quận ven biển, sở tài nguyên thiên nhiên sẽ thiết lập hàng rào bảo vệ tại các bãi cát mà rùa terrapin đến đẻ trứng. Sau khi các quả trứng nở và những con rùa bơi về biển, các nhân viên sẽ đi thu dọn một lượt bãi cát. Họ cứu những con rùa bị thương không thực hiện được cuộc hành trình đầu đời của chúng về các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã.


Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ - Ảnh 2.Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ - Ảnh 3.

Con rùa terrapin mai kim cương hai đầu này đã được mang về Trung tâm Động vật Hoang dã New England (NEWC) ở Cape Cod vào ngày 22 tháng 9. "Khi họ bước vào với con rùa này, wow, nó đã làm chúng tôi vô vùng bối rối và kinh ngạc", Bergman nhớ lại.


Bác sĩ thú y của trung tâm ngay lập tức được gọi đến, người đã xác định con rùa terrapin hai đầu mắc chứng dị tật dính liền cơ thể. Đó có thể là hậu quả của một đột biến liên quan đến di truyền hoặc cũng có thể là môi trường sống của cha mẹ nó.


Bởi dính liền cơ thể là một dị tật rất nặng, những con rùa bị như vậy trong tự nhiên thường có cơ hội sống gần như bằng 0. Đó là lý do tại sao chúng ta không bao giờ bắt gặp một cá thể rùa hai đầu trưởng thành dưới biển.


"Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn tìm hiểu đó là liệu con rùa này có thể sống sót hay không? Nếu nó có thể sống, chúng sẽ sống được bao lâu?", Bergman nói. "Kế đó, điều thứ hai mà chúng tôi muốn biết là chất lượng cuộc sống của chúng sẽ thế nào? Chúng tôi muốn biết chúng sẽ lớn lên ra sao, chúng có thể ăn không, có thể bơi không, và có thể ngoi lên mặt nước để thở hay không?".


Để làm trả lời những câu hỏi đó, các bác sĩ đã đưa con rùa, bây giờ được họ đặt tên là Mary-Kate and Ashley, vào máy chụp X-quang. Phim chụp sau đó tiết lộ chúng có hai xương sống nối với nhau thành một, tuy nhiên, hệ tiêu hóa và hô hấp của mỗi bên thân mình là riêng biệt.


Chúng có thể ăn uống bình thường, hít thở và có thể sống sót. Bergman cho biết tại thời điểm mà họ tiếp nhận con rùa chỉ nặng 6,5 gam. Nhưng sau hơn 2 tuần chăm sóc, bây giờ chúng đã tăng cân và nặng hơn 9 gam. Cơ thể con rùa cũng dài ra hơn 1 inch so với kích thước ban đầu.


"Chúng ăn rất ngon và rất dễ thương", Bergman nói.


Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ - Ảnh 4.

"Trước đó điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là liệu con rùa có đau đớn hay không", Bergman cho biết thêm .Các bác sĩ thú y cho biết dị tật dính liền cơ thể dạng này thường gây ra đau đớn cho những con rùa.


"Nếu đúng vậy thì chúng tôi sẽ phải để chúng chết một cách nhân đạo. Nhưng theo quan sát tới thời điểm này, chúng tôi có thể nói rằng những con rùa này khá hạnh phúc".


Khi các nhân viên thả chúng vào nước, họ có thể thấy chúng bơi được và ngoi lên mặt nước để thở. Mỗi chiếc đầu sẽ điều khiển 3 chân như 3 chiếc mái chèo riêng biệt. Có điều, các chân bên phải dường như mạnh hơn chân trái một chút, nên các bác sĩ nói rằng đây có thể là vấn đề trong tương lai.


Liệu con rùa hai đầu này có thể sống thọ được hay không?


Willem Roosenburg, một nhà sinh thái học quần thể chuyên nghiên cứu rùa terrapin, cho biết mặc dù ông đã nghe nói đến một vài cá thể rùa hai đầu thuộc các loài khác, nhưng đây là lần đầu tiên có một con rùa terrapin mai kim cương rơi vào tình trạng như vậy được phát hiện.


Các nhà khoa học không biết tại sao đột biến này lại xảy ra. "Tôi đã thấy những con rùa non ra đời mà không có đầu, não bị tiêu biến. Đó là những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra trong bất kỳ quần thể sinh vật nào. Và tôi nghĩ đây là một trường hợp tương tự", Roosenburg, một giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Ohio, cho biết.


Thông thường, những con rùa terrapin sống trong một quần thể khỏe mạnh có thể thọ tới năm 80 tuổi. Nhưng với một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng như thế này, Roosenburg nghi ngờ khả năng con rùa hai đầu ở Cape Cod có thể sống tới vài chục tuổi là rất thấp.


"Từ góc độ sinh học mà nói, tôi nghĩ điều quan trọng phải nhận ra đó là một con rùa đột biến như thế này sẽ không thể tồn tại trong tự nhiên", Roosenburg nói. Bản thân ông đã từng cứu sống hơn 50.000 con rùa terrapin. Roosenburg thậm chí đang nuôi một con terrapin đã hơn 34 tuổi tại nhà mình.


Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ - Ảnh 5.

Bergman có vẻ đồng ý với điều đó, một phần. Cô nói nếu họ thả con rùa hai đầu này vào tự nhiên, chắc chắn nó sẽ chết vì gặp khó khăn trong việc bơi lội và kiếm ăn. Tuy nhiên, nếu tiếp tục được chăm sóc ở đây, các bác sĩ ở Trung tâm Động vật Hoang dã New England có thể giữ cho con rùa sống lâu nhất có thể.


Họ đang có kế hoạch chụp cắt lớp CT để đánh giá các cơ quan nội tạng và hệ tuần hoàn cho nó. Một xét nghiệm như vậy sẽ tiếp tục đánh giá được khả năng sống của con rùa hai đầu này, nhưng sẽ chỉ được thực hiện khi con rùa đủ lớn.


Thế còn bây giờ, các nhân viên tại NEWC chỉ đơn thuần là đang hạnh phúc vì sự có mặt của nó tại đây. Hàng ngày họ vẫn đang cho con rùa ăn, nhìn nó bơi và lớn lên từng cm một.


Tham khảo ,


Lấy linkMot con rua hai dau quy hiem vua duoc tim thay o My


Khi con rua lon them mot chut nua, no se duoc chup cat lop CT de giup cac nha khoa hoc tim hieu ben duoi mai cua no thuc su chua nhung gi?

Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ

Khi con rùa lớn thêm một chút nữa, nó sẽ được chụp cắt lớp CT để giúp các nhà khoa học tìm hiểu bên dưới mai của nó thực sự chứa những gì?
Một con rùa hai đầu quý hiếm vừa được tìm thấy ở Mỹ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: