Vì sao dơi thích treo ngược khi ngủ?

Ở trạng thái nghỉ ngơi hoặc khi đang ngủ, dơi luôn treo ngược mình lên, đầu chúc xuống dưới. Tại sao lại thế?


Vì sao dơi thích treo ngược khi ngủ? - 1

Dơi có lẽ là loài động vật kỳ lạ bậc nhất khi chúng không chỉ ngoại hình "không giống ai", mà còn có trạng thái nghỉ ngơi kỳ lạ, với chân bám bên trên, cơ thể chúi xuống đất.


Lý giải động tác kỳ lạ


Giống như cách một số người thích ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa, con dơi thoải mái nhất khi treo ngược trong khi giữ cơ thể bằng móng vuốt.


Nguyên nhân của tập tính kỳ lạ này được các nhà khoa học lý giải thông qua điều kiện sống, cũng như thích nghi tự nhiên của loài dơi.


Theo đó, trong khi một số loài côn trùng bay có chân sau phát triển tốt và có thể bật nhảy từ mặt đất lên cao, thì dơi có chân sau rất nhỏ và không thể chạy đà hoặc nhảy để cất cánh.


Vì sao dơi thích treo ngược khi ngủ? - 2

Do đó, đối với loài dơi, cách tốt nhất để có thể bay là đậu ở nơi cao và lợi dụng việc rơi tự do để cất cánh.


Cơ chế hỗ trợ trọng lực này tiết kiệm sức lực hơn nhiều so với mô hình "chống trọng lực" của các loài chim. Việc treo ngược mình trên cao giúp dơi có vị trí lý tưởng để cất cánh và có thể sải cánh bay đi bất cứ lúc nào.


Cơ chế thích nghi hoàn hảo


Để thích nghi với trạng thái nghỉ và cơ chế bay độc đáo, loài dơi tiến hóa để có kích thước nhỏ gọn, tim có thể dễ dàng lưu thông máu ngay cả khi lộn ngược.


Ngoài ra, để hỗ trợ lượng lớn oxy cần thiết khi bay, dơi có một trái tim đặc biệt phát triển, lớn gấp 3 lần các loài động vật có vú cùng kích thước khác và có khả năng vận chuyển máu cao hơn. Tâm nhĩ phải của nó rất lớn, khi tâm nhĩ phải giãn ra, nó có thể bơm rất nhiều máu tĩnh mạch.


Trong khi con người hay các loài vật phải nắm chặt và sử dụng năng lượng cơ bắp để nắm lấy thứ gì đó, nhưng dơi thì không. Móng vuốt của chúng độc đáo ở chỗ chúng không dùng năng lượng để bám vào vật thể.


Vì sao dơi thích treo ngược khi ngủ? - 3


Trọng lực và trọng lượng cơ thể của nó giữ cho nó được khóa vào vị trí và sẵn sàng để nghỉ ngơi.


Ngoài ra, dơi cũng học được cách khép kín đôi cạnh, giúp nó thu gọn đáng kể kích thước khi treo mình, và không bị gió lớn thổi đi.


Dơi ngủ treo ngược trong bao lâu?


Dơi là loài sống về đêm, chúng hoạt động vào ban đêm và ít hoạt động hơn vào ban ngày.


Dơi ngủ và treo mình trong tổ của chúng (hốc cây hoặc hang động) nơi cung cấp chỗ trú ẩn đồng thời bảo vệ chúng khỏi động vật ăn thịt và thời tiết trong suốt cả ngày.


Dơi có thể treo ngược trong thời gian dài, bao gồm cả trong thời gian ngủ đông và thậm chí sau khi chết. Một số loài dơi có thể ngủ đông từ năm đến sáu tháng và sống sót thông qua một lượng mỡ nhỏ mà cơ thể dự trữ.


Thông thường, dơi bắt đầu hoạt động vào khoảng hoàng hôn và rời khỏi tổ để săn tìm thức ăn.


Minh Khôi

Vi sao doi thich treo nguoc khi ngu?


O trang thai nghi ngoi hoac khi dang ngu, doi luon treo nguoc minh len, dau chuc xuong duoi. Tai sao lai the?

Vì sao dơi thích treo ngược khi ngủ?

Ở trạng thái nghỉ ngơi hoặc khi đang ngủ, dơi luôn treo ngược mình lên, đầu chúc xuống dưới. Tại sao lại thế?
Vì sao dơi thích treo ngược khi ngủ?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: