Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện

Topsy là một con voi ngoan ngoãn trong rạp xiếc, mặc dù nó luôn phải chịu đựng sự bạo hành, nhưng sau cùng nó lại bị kết án bị điện giật chết vào ngày 4 tháng 1 năm 1903.


Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện - Ảnh 1.

Voi Topsy được đưa đến công viên giải trí đảo Coney (New York) vào năm 1902 dưới danh nghĩa là một hình thức giải trí thân thiện với gia đình. Nó đã trở thành một biểu tượng thảm kịch đáng xấu hổ của sự tàn bạo đối với động vật và tạo nên giai thoại giữa Thomas Edison và Nikola Tesla.


Con voi tội nghiệp bỗng dừng lại. Xung quanh nó, những đám đông đang theo dõi và chờ đợi. Nhưng voi Topsy vẫn không chịu di chuyển. Như thể cô ấy hiểu rằng những người xung quanh đang chờ đợi án tử hình của cô ấy được diễn ra. Đó là ngày 4 tháng 1 năm 1903 khi Topsy bị điện giật trước đám đông báo chí và người xem.


Bất chấp hành động kháng cự cuối cùng của cô, Topsy vẫn bị điện giật. Khán giả chứng kiến ​​làn khói bốc lên từ da thịt cô. Trong im lặng, họ nhìn vào con voi tội nghiệp bắt đầu nghiêng người về phía trước, và ngã xuống đất.


Nhưng tại sao con voi Topsy lại bị giết? Và Thomas Edison có liên quan gì đến cái chết của cô voi này không?


Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện - Ảnh 2.

Một tấm áp phích của rạp xiếc Forepaugh, nơi Topsy biểu diễn. Voi Topsy là một voi cái Châu Á được sinh ra ở Đông Nam Á và bị đưa sang Hoa Kỳ (một cách bất hợp pháp) để tham gia vào đoàn xiếc voi ở Forepaugh Circus. Trong 25 năm ở rạp xiếc này, nó bị mang tiếng là hung dữ. Sau khi giết một khách xem xiếc vào năm 1902, Topsy được bán cho đảo Coney. Ở đó, voi Topsy tiếp tục bị xem là không thể kiểm soát. Hành vi của nó là kết quả của cách đối xử tàn nhẫn của người chăm sóc – thường xuyên dùng cào (có các đầu móc sắc nhọn) đâm vào voi.


Voi Topsy có khả năng được sinh ra vào khoảng năm 1875. Nhưng nó không hề được tận hưởng cuộc sống hoang dã giống như những đồng loại của mình. Những kẻ buôn lậu đã bắt nó khi còn nhỏ.


Theo mô tả của tác giả Michael Daly trong cuốn sách "Câu chuyện đáng kinh ngạc của chú voi có đuôi cong, PT Barnum, và Pháp sư người Mỹ, Thomas Edison" (Topsy: The Startling Story of the Crooked-Tailed Elephant, P. T. Barnum, and the American Wizard, Thomas Edison), Topsy có khả năng đã được những kẻ buôn lậu đưa lên tàu một mình và thực hiện vượt Đại Tây Dương để đến New York.


Tại đó, Topsy được ông trùm rạp xiếc Adam Forepaugh đón về. Forepaugh đã huấn luyện để cô voi này có thể biểu diễn trong rạp xiếc của mình và theo một cách giả dối, ông ta nói rằng Topsy là con voi đầu tiên được sinh ra ở Mỹ.


Topsy đã vâng lời những người chủ mới của mình mà không gặp sự cố nào trong nhiều năm. Nhưng sau đó cô ấy bắt đầu nổi tiếng là một con voi "hung dữ". Vào ngày 28 tháng 5 năm 1902, cô đã giết một nhân viên rạp xiếc tên là J. Fielding Blount.


Không rõ chính xác chuyện gì đã xảy ra giữa Topsy và Blount. Topsy có thể đã tấn công vì sợ hãi hoặc tức giận khi một người vừa lạ vừa say rượu này đột nhiên đi vào chuồng của nó.


Trong mọi trường hợp, cô ấy đã phản ứng lại sự hiện diện của Blount bằng cách dùng vòi của mình túm lấy anh ta và ném anh ta xuống đất.


Kể từ thời điểm đó, Topsy được xem như một con voi "hung dữ". Và, không lâu sau, Topsy đã đến Công viên Luna ở đảo Coney.


Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện - Ảnh 3.

Công viên Luna ở đảo Coney, khoảng năm 1905. Voi Topsy dành phần lớn cuộc đời biểu diễn trong rạp xiếc. Nó dần bị mang tiếng là hung hăng và quật lại những ai cố gắng làm tổn thương hoặc nhốt nó. Theo một số nguồn tin, Topsy đã giết đến tận 3 người trong lúc kích động.


Tại công viên Luna, Topsy đã phải chịu đựng dưới bàn tay của huấn luyện viên William "Whitey" Alt. Trong một lần tình cờ, Alt đã thúc cô ấy bằng một cái chĩa ba đến mức "máu bắt đầu chảy xuống mặt và hai bên sườn của cô ấy".


Sau đó, anh ta đã bị bắt vì tội lạm dụng động vật. Sau sự cố này, Luna Park đã sa thải Whitey. Và vì thiếu một người huấn luyện voi, nên lúc này họ quyết định giết chết con voi "xấu số" - Topsy.


Ban đầu, những người chăm sóc Topsy lên kế hoạch treo cổ Topsy và thu phí vào xem với những ai muốn chứng kiến sự kiện này nhưng SPCA (Hiệp hội chống tàn bạo với động vật) đã ngăn chặn phương pháp này vì cho rằng phương pháp này quá vô nhân đạo. Do đó, họ đã đi đến quyết định tử hình Topsy bằng điện.


Vì vậy, vào ngày 4 tháng 1 năm 1903, họ đã dẫn Topsy đến địa điểm để hành quyết. Nhưng khi băng qua một cây cầu dẫn đến địa điểm bị điện giật, Topsy đã dừng lại. Không một cú chọc hay thúc mạnh nào có thể khiến cô ấy di chuyển.


Vì vậy, các quan chức công viên đã di chuyển tất cả các dây điện về phía cô. Tuy nhiên, khi họ bắt đầu điều chỉnh cô ấy để bị điện giật, Topsy đã tuân theo mọi mệnh lệnh của họ. Cô ấy đã giơ chân lên khi được yêu cầu để có thể thuận tiện đi dây và vụ hành quyết này đã được diễn ra theo đúng kế hoạch.


Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện - Ảnh 4.

4/1/1903, Topsy đã bị hành quyết bằng hình thức sốc điện trên đảo Coney. Vì một việc như vậy chưa bao giờ thử trên voi nên sự kiện thu hút rất đông người đến công viên Luna - nơi diễn ra sự kiện.


Để chắc chắn rằng Topsy sẽ chết, các nhân viên tại Công viên Luna đã cho cô ăn cà rốt tẩm xyanua ngay trước khi vụ hành quyết diễn ra. Khi cô ấy ăn hết củ cà rốt thứ ba, ai đó hét lên "Được rồi!" và nguồn điện 6.600 vôn đột ngột chạy qua cơ thể cô.


Topsy lắc dữ dội và sau đó nghiêng về phía trước. Nhưng việc tra tấn cô ấy vẫn chưa xong. Để đảm bảo rằng họ đã giết con voi đúng cách, các nhân viên sau đó đã vòng một chiếc thòng lọng quanh cổ cô và giữ chặt nó trong mười phút.


Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện - Ảnh 5.

Dù mang tiếng là một con voi nguy hiểm, nhưng Topsy đã rất ngoan ngoãn và hợp tác trong suốt vụ hành quyết. Theo một báo cáo, "Dây dợ được kéo qua. Topsy ngay lập tức vâng lời khi nó được yêu cầu nhấc chân phải lên để mang giày vào. Nó không hề hung dữ". Ước tính có khoảng 1.500 người tham dự buổi hành quyết voi Topsy. Vào thời đó, một sự kiện như vậy là sự tò mò lớn đối với công chúng. Tuy nhiên, ngày nay, mọi người nhìn lại sự kiện này là “khoảnh khắc đáng xấu hổ trong lịch sử của đảo Coney”.


Trong nhiều thập kỷ, một tin đồn đã tồn tại cho rằng Thomas Edison chính là người đứng đằng sau cái chết của Topsy. Bởi Edison đã tiến hành rất nhiều thí nghiệm và giết một số loài động vật. Là một phần của War of the Currents (Cuộc chiến giữa các dòng điện) với Nikola Tesla, Edison đã cố gắng chứng minh sự nguy hiểm của "dòng điện xoay chiều" của Tesla bằng cách cho điện giật chó, bê và thậm chí cả ngựa.


Tuy nhiên sự thật là Edison không hề giết Topsy. Vào thời điểm cô voi này qua đời, cWar of the Currents đã kết thúc từ lâu. Và mặc dù đoàn làm phim của Edison đã ghi lại được cái chết của Topsy trên máy quay, nhưng bản thân Edison lại không tham gia vào việc cô bị điện giật.
Lấy linkCau chuyen dau long ve chu voi Topsy va cuoc hanh quyet cong khai de thu suc manh cua dien


Topsy la mot con voi ngoan ngoan trong rap xiec, mac du no luon phai chiu dung su bao hanh, nhung sau cung no lai bi ket an bi dien giat chet vao ngay 4 thang 1 nam 1903.

Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện

Topsy là một con voi ngoan ngoãn trong rạp xiếc, mặc dù nó luôn phải chịu đựng sự bạo hành, nhưng sau cùng nó lại bị kết án bị điện giật chết vào ngày 4 tháng 1 năm 1903.
Câu chuyện đau lòng về chú voi Topsy và cuộc hành quyết công khai để thử sức mạnh của điện
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: