Facebook chính thức tiết lộ nguyên nhân sự cố kéo dài 6 tiếng đêm qua

Không có cuộc tấn công mạng nào đã xảy ra đêm qua mà tất cả chỉ là do một sự cố kỹ thuật.


Việc Facebook cùng hàng loạt ứng dụng khác trong hệ sinh thái mạng xã hội của mình bị sập trên quy mô toàn cầu vào đêm qua theo giờ Việt Nam đã kéo theo nhiều đồn đoán về một cuộc tấn công mạng nhắm vào người khổng lồ này. Tuy nhiên, theo công bố chính thức mới đây của Facebook, nguyên nhân của sự cố này không bí hiểm như vậy.


Theo bài đăng trên blog công ty, Facebook cho biết nguyên nhân của sự cố kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ đến từ một thay đổi cấu hình trong các router của họ - hoàn toàn không phải do một cuộc tấn công nhằm lấy trộm dữ liệu người dùng.


Facebook chính thức tiết lộ nguyên nhân sự cố kéo dài 6 tiếng đêm qua - Ảnh 1.

Cho dù lời giải thích này không cho biết nhiều chi tiết, nhưng dường như các máy tính của Facebook đã không thể "trò chuyện" với nhau khi "sự gián đoạn này đối với lưu lượng mạng đã ảnh hưởng nhiều tầng đến cách các trung tâm dữ liệu giao tiếp, và làm tạm dừng các dịch vụ của chúng tôi."


Trước đó, CEO Mark Zuckerberg còn phải dùng tài khoản của đối thủ Twitter để thông báo về việc các nền tảng của mình đã online trở lại. "Xin lỗi vì sự gián đoạn hôm qua – tôi biết các bạn phụ thuộc vào các dịch vụ của chúng tôi nhiều như thế nào để kết nối với những người mà bạn quan tâm."


Sự cố đối với Facebook bắt đầu từ khoảng 10 giờ 40 phút đêm qua theo giờ Việt Nam và nhanh chóng lan rộng ra các dịch vụ khác của công ty. Đây cũng là sự cố tồi tệ nhất của Facebook kể từ năm 2019 cho đến nay, khi website của họ không truy cập được trong vòng hơn 24 giờ. Các nhân viên Facebook cũng không thể truy cập vào bảng tin nhắn của công ty và một số người nói với The Verge rằng, họ buộc phải dùng các tài khoản email Outlook được công ty để liên lạc với nhau.


Vấn đề dường như bắt đầu từ một bản cập nhật định tuyến BGP (giao thức Border Gateway Protocol) – giao thức giúp các máy tính tìm được đường đi tới nhau trên mạng internet – gặp lỗi. Nó xóa sạch các thông tin điều hướng DNS mà Facebook cần để những hệ thống mạng khác có thể tìm được đường đến các dịch vụ của họ.


Điều trùng hợp ở chỗ sự cố của Facebook diễn ra chỉ một ngày trước khi cựu nhân viên công ty Frances Haugen ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ về những trải nghiệm mà cô gặp phải khi còn làm việc ở công ty. Vốn là một cựu quản lý sản phẩm của Facebook, Haugen đã cung cấp một lượng tài liệu nội bộ khổng lồ của Facebook cho các phóng viên tại Wall Street Journal, trong đó nhấn mạnh đến việc công ty "đánh đổi sự an toàn của chúng ta lấy lợi nhuận cho họ."


Tham khảo The Verge

Lấy linkFacebook chinh thuc tiet lo nguyen nhan su co keo dai 6 tieng dem qua


Khong co cuoc tan cong mang nao da xay ra dem qua ma tat ca chi la do mot su co ky thuat.

Facebook chính thức tiết lộ nguyên nhân sự cố kéo dài 6 tiếng đêm qua

Không có cuộc tấn công mạng nào đã xảy ra đêm qua mà tất cả chỉ là do một sự cố kỹ thuật.
Facebook chính thức tiết lộ nguyên nhân sự cố kéo dài 6 tiếng đêm qua
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: