Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen

Miệng hố hàng triệu năm tuổi có thể ẩn chứa những bí mật gì?


Các nhà thám hiểm hang động đến từ Oman đã trở thành những người đầu tiên đi xuống đáy hố sụt sâu 112 m có biệt danh “Giếng địa ngục” (Well of Hell) ở Yemen, nơi mà nhiều người dân địa phương tin rằng đó là cửa ngõ dẫn đến âm giới.


Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen - Ảnh 1.

Hố sụt tự nhiên này có tên chính thức là Giếng Barhout (Well of Barhout), có một lối vào hình tròn kỳ lạ đường kính 30 m và nằm ở giữa sa mạc ở tỉnh al-Mahra ở phía đông Yemen, gần biên giới với Oman. Các nhà thám hiểm hang động nghiệp dư đã từng vào hố trước đây, nhưng cho đến bây giờ mới có người đến được tận đáy.


Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen - Ảnh 2.

Tuần trước, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã khám phá Well of Hell bằng cách sử dụng một hệ thống ròng rọc để hạ tám thành viên xuống đáy trong khi hai người còn lại ở trên hỗ trợ. Một đám đông nhỏ đã tụ tập để theo dõi sự kiện này, bất chấp những lo ngại của người dân địa phương về nguy hiểm xung quanh hố sụt.


Mohammed al-Kindi, giáo sư địa chất tại Đại học Công nghệ Đức ở Oman, thành viên của nhóm OCET, nói với hãng tin Pháp AFP: “Niềm đam mê đã thúc đẩy chúng tôi làm điều này. Và chúng tôi cảm thấy rằng đây là thứ sẽ tiết lộ một kỳ quan mới và một phần của lịch sử Yemen."


Tuổi chính xác của hố này hiện vẫn chưa được xác định, nhưng có khả năng nó đã hàng triệu năm tuổi, theo AFP.


Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen - Ảnh 3.

Các nhà thám hiểm cho biết họ đã tìm thấy thác nước, rắn, động vật chết, măng đá và ngọc trai hang động (được hình thành bởi các muối canxi tạo thành các lớp đồng tâm xung quanh), nhưng không có gì ngạc nhiên khi họ không tìm thấy bất kỳ ma quỷ hay cửa vào địa ngục nào


Có nhiều huyền thoại địa phương xung quanh hố, hầu hết trong số đó mô tả nó như một nhà tù dành cho các ma quỷ gây ra những điều xui xẻo. Một số người còn cho rằng nếu đến quá gần, hố sụt có thể kéo người vào trong; những người khác cho rằng đây là một siêu núi lửa có khả năng hủy diệt Trái đất, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.


Trước đây, người dân cũng đã cho biết rằng có mùi hôi bốc lên từ cái hố, điều này đã thúc đẩy những câu chuyện về việc nó là cửa ngõ đến địa ngục, dẫn đến biệt danh của nó. Tuy nhiên, trên thực tế, Giếng Barhout là một hố sụt bình thường.


"Có nhiều loại hố sụt khác nhau", Philip van Beynen, một chuyên gia về hố sụt tại Đại học Nam Florida cho biết. "Phổ biến nhất là sụp đổ và hố sụt lún."


Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen - Ảnh 4.

Hố sụt sụp đổ hình thành khi các khoảng trống trong nền đá bên dưới bề mặt giãn nở quá mức khiến cho phần mái phía trên không còn được nâng đỡ, đá và trầm tích bên trên đột nhiên sụp xuống. Các hố sụt lún xảy ra khi trầm tích bề mặt từ từ chảy xuống các khoảng trống nhỏ bên dưới mặt đất cho đến khi hình thành một chỗ trũng hoặc hố sụt. Thật không may, rất khó để nói chính xác làm thế nào hoặc khi nào hố sụt hình thành.


Khi nhóm OCET xuống hố sụt, họ đến một nơi lởm chởm được bao phủ bởi măng đá, một số trong số đó cao tới 9 m. Một số phần cũng được bao phủ bởi ngọc trai hang động, đây cũng là một loại speleothem - cấu trúc trong hang động, chẳng hạn như măng đá và nhũ đá, hình thành từ sự tích tụ dần dần của các khoáng chất, chẳng hạn như canxi cacbonat, từ nước nhỏ giọt. Ngọc trai hang động không phổ biến và chỉ có thể phát triển trên các phần bằng phẳng của nền hố.


Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen - Ảnh 5.

Ngọc trai hang động (Ảnh minh hoạ, không phải hình từ hố sụt này)


Từ bên trong hố sụt, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước xuất hiện từ một số lỗ trên vách hang ở độ sâu khoảng 65 m, tạo ra những thác nước nhỏ Điều này cung cấp lượng nước nhỏ giọt cần thiết để hình thành thạch nhũ, măng đá và ngọc trai hang động.


Lần đầu tiên ta biết trong giếng địa ngục có gì.


Các nhà thám hiểm cũng cho biết họ đã nhìn thấy rắn, ếch và bọ cánh cứng, cũng như một số động vật chết, chủ yếu là chim, dường như đã rơi xuống bên trong hố. Những xác chết thối rữa có thể gây ra mùi hôi thối được người dân địa phương báo cáo, nhưng không đến mức gây ra mùi thối đến ngột ngạt.


"Có những con rắn, nhưng chúng sẽ không làm gì bạn trừ khi bạn làm phiền chúng”, al-Kindi cho biết.


Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen - Ảnh 7.

Nhóm nghiên cứu đã lấy các mẫu có thể tiết lộ thêm thông tin về hố sụt và cách nó hình thành. Ông al-Kindi nói: “Chúng tôi đã thu thập các mẫu nước, đá, đất và một số động vật chết nhưng vẫn chưa đưa chúng đi phân tích”.


Dự kiến trong tuần tới, nhóm sẽ có một báo cáo chi tiết hơn về những gì họ tìm hiểu được từ chuyến đi này.


Tham khảo: LiveScience, AFPLấy linkLan dau tien co doan tham hiem cham toi day "gieng dia nguc" trieu nam tuoi o Yemen


Mieng ho hang trieu nam tuoi co the an chua nhung bi mat gi?

Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy "giếng địa ngục" triệu năm tuổi ở Yemen

Miệng hố hàng triệu năm tuổi có thể ẩn chứa những bí mật gì?
Lần đầu tiên có đoàn thám hiểm chạm tới đáy giếng địa ngục triệu năm tuổi ở Yemen
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: