Phát hiện vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp đi lặp lại

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp lại trong một chu kỳ cứ sau 157 ngày.


Đây là lần thứ hai các nhà thiên văn học đã tìm thấy một vụ nổ vô tuyến nhanh (FRB) lặp lại theo chu kỳ thường xuyên có thể dự đoán được. Điều này có thể có nghĩa là ít nhất trong một số trường hợp sự khó lường của các FRB trong không gian sâu bí ẩn thực sự có thể là một vấn đề với khả năng phát hiện của các nhà khoa học. FRB 121102 nổi tiếng là FRB hoạt động mạnh nhất được phát hiện, đã phát ra những vụ nổ lặp đi lặp lại nhiều lần kể từ khi phát hiện vào năm 2012. Người ta cho rằng không có vần điệu hay lý do nào cho nó, nhưng phân tích mới về những vụ nổ đó đã tiết lộ một mô hình bí ẩn. Theo một nghiên cứu về các quan sát mới và những quan sát đã được công bố trước đó, FRB 121102 thể hiện hoạt động liên tục trong khoảng 90 ngày, trước khi im lặng trong khoảng 67 ngày. Sau đó, toàn bộ chu kỳ 157 ngày này lặp lại một lần nữa. Đó là một phát hiện có thể giúp loại trừ các nguyên nhân được đề xuất cho các tín hiệu bí ẩn này. Nhưng đồng thời đó là một minh chứng rất gọn gàng về mức độ lạ và khó xác định của các tín hiệu này thực sự. Các FRB - một trong những thứ hấp dẫn nhất mà con người vẫn chưa giải thích được, là những tia sáng cực mạnh của bức xạ trong phổ vô tuyến chỉ tồn tại trong vài mili giây. Trong khung thời gian đó, chúng có thể phóng nhiều năng lượng như hàng trăm triệu Mặt trời. Hầu hết chúng bùng phát chỉ một lần, ngẫu nhiên và chúng ta chưa bao giờ phát hiện ra chúng nữa. Điều này khiến chúng không thể dự đoán được. Một số lượng nhỏ hơn các nguồn cho thấy hoạt động lặp lại. Hoạt động lặp lại này cũng được cho là ngẫu nhiên. Cho đến đầu năm nay, khi một nguồn có tên FRB 180916 được tìm thấy có thể sẽ lặp lại theo chu kỳ. Trong bốn ngày, nó sẽ nổ một hoặc hai lần một giờ, trước khi rơi vào im lặng trong 12 ngày. Trong tất cả chu kỳ của nó là 16,35 ngày. Điều đó, bạn có thể nhận thấy, ngắn hơn gần 10 lần so với chu kỳ của FRB 121102. Nhưng nếu chúng ta giả sử rằng hai nguồn tương tự nhau và tính tuần hoàn được gây ra bởi chuyển động quỹ đạo thì phạm vi đó có thể được so sánh với các vật thể đã biết để thu hẹp những gì có thể gây ra chúng. "Nếu bây giờ chúng ta coi chuyển động quỹ đạo là nguyên nhân của tính tuần hoàn quan sát được với FRB 121102 thì phạm vi lớn trong các giai đoạn quan sát (16-160 ngày) có thể hạn chế các hệ thống nhị phân có thể", các nhà nghiên cứu cho biết. "Phát hiện thú vị này làm nổi bật những gì chúng ta biết về nguồn gốc của FRB", nhà vật lý và thiên văn học Duncan Lorimer thuộc Đại học West Virginia thông tin. "Cần quan sát thêm về số lượng FRB lớn hơn để có được một bức tranh rõ ràng hơn về các nguồn định kỳ này và làm rõ nguồn gốc của chúng”. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : nổ vô tuyến nhanhPhat hien vu no vo tuyen nhanh bi an den tu khong gian sau lap di lap lai


Cac nha khoa hoc vua phat hien ra mot vu no vo tuyen nhanh bi an den tu khong gian sau lap lai trong mot chu ky cu sau 157 ngay.

Phát hiện vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp đi lặp lại

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp lại trong một chu kỳ cứ sau 157 ngày.
Phát hiện vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp đi lặp lại
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: