Phát hiện vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp đi lặp lại

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp lại trong một chu kỳ cứ sau 157 ngày.


Đây là lần thứ hai các nhà thiên văn học đã tìm thấy một vụ nổ vô tuyến nhanh (FRB) lặp lại theo chu kỳ thường xuyên có thể dự đoán được. Điều này có thể có nghĩa là ít nhất trong một số trường hợp sự khó lường của các FRB trong không gian sâu bí ẩn thực sự có thể là một vấn đề với khả năng phát hiện của các nhà khoa học. FRB 121102 nổi tiếng là FRB hoạt động mạnh nhất được phát hiện, đã phát ra những vụ nổ lặp đi lặp lại nhiều lần kể từ khi phát hiện vào năm 2012. Người ta cho rằng không có vần điệu hay lý do nào cho nó, nhưng phân tích mới về những vụ nổ đó đã tiết lộ một mô hình bí ẩn. Theo một nghiên cứu về các quan sát mới và những quan sát đã được công bố trước đó, FRB 121102 thể hiện hoạt động liên tục trong khoảng 90 ngày, trước khi im lặng trong khoảng 67 ngày. Sau đó, toàn bộ chu kỳ 157 ngày này lặp lại một lần nữa. Đó là một phát hiện có thể giúp loại trừ các nguyên nhân được đề xuất cho các tín hiệu bí ẩn này. Nhưng đồng thời đó là một minh chứng rất gọn gàng về mức độ lạ và khó xác định của các tín hiệu này thực sự. Các FRB - một trong những thứ hấp dẫn nhất mà con người vẫn chưa giải thích được, là những tia sáng cực mạnh của bức xạ trong phổ vô tuyến chỉ tồn tại trong vài mili giây. Trong khung thời gian đó, chúng có thể phóng nhiều năng lượng như hàng trăm triệu Mặt trời. Hầu hết chúng bùng phát chỉ một lần, ngẫu nhiên và chúng ta chưa bao giờ phát hiện ra chúng nữa. Điều này khiến chúng không thể dự đoán được. Một số lượng nhỏ hơn các nguồn cho thấy hoạt động lặp lại. Hoạt động lặp lại này cũng được cho là ngẫu nhiên. Cho đến đầu năm nay, khi một nguồn có tên FRB 180916 được tìm thấy có thể sẽ lặp lại theo chu kỳ. Trong bốn ngày, nó sẽ nổ một hoặc hai lần một giờ, trước khi rơi vào im lặng trong 12 ngày. Trong tất cả chu kỳ của nó là 16,35 ngày. Điều đó, bạn có thể nhận thấy, ngắn hơn gần 10 lần so với chu kỳ của FRB 121102. Nhưng nếu chúng ta giả sử rằng hai nguồn tương tự nhau và tính tuần hoàn được gây ra bởi chuyển động quỹ đạo thì phạm vi đó có thể được so sánh với các vật thể đã biết để thu hẹp những gì có thể gây ra chúng. "Nếu bây giờ chúng ta coi chuyển động quỹ đạo là nguyên nhân của tính tuần hoàn quan sát được với FRB 121102 thì phạm vi lớn trong các giai đoạn quan sát (16-160 ngày) có thể hạn chế các hệ thống nhị phân có thể", các nhà nghiên cứu cho biết. "Phát hiện thú vị này làm nổi bật những gì chúng ta biết về nguồn gốc của FRB", nhà vật lý và thiên văn học Duncan Lorimer thuộc Đại học West Virginia thông tin. "Cần quan sát thêm về số lượng FRB lớn hơn để có được một bức tranh rõ ràng hơn về các nguồn định kỳ này và làm rõ nguồn gốc của chúng”. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : nổ vô tuyến nhanhPhat hien vu no vo tuyen nhanh bi an den tu khong gian sau lap di lap lai


Cac nha khoa hoc vua phat hien ra mot vu no vo tuyen nhanh bi an den tu khong gian sau lap lai trong mot chu ky cu sau 157 ngay.


Day la lan thu hai cac nha thien van hoc da tim thay mot vu no vo tuyen nhanh (FRB) lap lai theo chu ky thuong xuyen co the du doan duoc. Dieu nay co the co nghia la it nhat trong mot so truong hop su kho luong cua cac FRB trong khong gian sau bi an thuc su co the la mot van de voi kha nang phat hien cua cac nha khoa hoc. FRB 121102 noi tieng la FRB hoat dong manh nhat duoc phat hien, da phat ra nhung vu no lap di lap lai nhieu lan ke tu khi phat hien vao nam 2012. Nguoi ta cho rang khong co van dieu hay ly do nao cho no, nhung phan tich moi ve nhung vu no do da tiet lo mot mo hinh bi an. Theo mot nghien cuu ve cac quan sat moi va nhung quan sat da duoc cong bo truoc do, FRB 121102 the hien hoat dong lien tuc trong khoang 90 ngay, truoc khi im lang trong khoang 67 ngay. Sau do, toan bo chu ky 157 ngay nay lap lai mot lan nua. Do la mot phat hien co the giup loai tru cac nguyen nhan duoc de xuat cho cac tin hieu bi an nay. Nhung dong thoi do la mot minh chung rat gon gang ve muc do la va kho xac dinh cua cac tin hieu nay thuc su. Cac FRB - mot trong nhung thu hap dan nhat ma con nguoi van chua giai thich duoc, la nhung tia sang cuc manh cua buc xa trong pho vo tuyen chi ton tai trong vai mili giay. Trong khung thoi gian do, chung co the phong nhieu nang luong nhu hang tram trieu Mat troi. Hau het chung bung phat chi mot lan, ngau nhien va chung ta chua bao gio phat hien ra chung nua. Dieu nay khien chung khong the du doan duoc. Mot so luong nho hon cac nguon cho thay hoat dong lap lai. Hoat dong lap lai nay cung duoc cho la ngau nhien. Cho den dau nam nay, khi mot nguon co ten FRB 180916 duoc tim thay co the se lap lai theo chu ky. Trong bon ngay, no se no mot hoac hai lan mot gio, truoc khi roi vao im lang trong 12 ngay. Trong tat ca chu ky cua no la 16,35 ngay. Dieu do, ban co the nhan thay, ngan hon gan 10 lan so voi chu ky cua FRB 121102. Nhung neu chung ta gia su rang hai nguon tuong tu nhau va tinh tuan hoan duoc gay ra boi chuyen dong quy dao thi pham vi do co the duoc so sanh voi cac vat the da biet de thu hep nhung gi co the gay ra chung. "Neu bay gio chung ta coi chuyen dong quy dao la nguyen nhan cua tinh tuan hoan quan sat duoc voi FRB 121102 thi pham vi lon trong cac giai doan quan sat (16-160 ngay) co the han che cac he thong nhi phan co the", cac nha nghien cuu cho biet. "Phat hien thu vi nay lam noi bat nhung gi chung ta biet ve nguon goc cua FRB", nha vat ly va thien van hoc Duncan Lorimer thuoc Dai hoc West Virginia thong tin. "Can quan sat them ve so luong FRB lon hon de co duoc mot buc tranh ro rang hon ve cac nguon dinh ky nay va lam ro nguon goc cua chung”. Trang Pham Theo Science Alert Tag : no vo tuyen nhanh

Phát hiện vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp đi lặp lại

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một vụ nổ vô tuyến nhanh bí ẩn đến từ không gian sâu lặp lại trong một chu kỳ cứ sau 157 ngày.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: