Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị "ăn tươi nuốt sống" khi dám đến gần lãnh thổ của chúng!

Chúng là kết quả của một thí nghiệm do Trung tâm Máu New York ở Liberia thành lập vào năm 1974. Theo thời gian, chúng đã trở thành phiên bản thực tế của Rise of the Apes - những con tinh tinh này là động vật thí nghiệm bị con người bỏ rơi.


Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 1.

Người dân sống gần hòn đảo ở Liberia nói rằng họ rất cẩn trọng khi tới nơi này vì lũ tinh tinh rất hung hăng. Khi có máy quay tiếp cận, chúng thậm chí còn nhìn chằm chằm vào người quay phim với thái độ thách thức. Đàn tinh tinh lang thang khắp nơi trên hòn đảo trong nỗ lực ngăn cản bất cứ ai xâm phạm nơi ở. Chỉ một vài người dân địa phương quen với chúng mới dám tiếp cận hòn đảo để tiếp tế đồ ăn, nhưng họ gần như không bao giờ rời khỏi thuyền.


"Đừng lên, chúng sẽ ăn tươi nuốt sống bạn!".


Đây là lời cảnh báo của những cư dân gần một hòn đảo trên sông có tên "Đảo quái vật" ở Liberia. Có 60 con tinh tinh bị nhiễm virus như viêm gan và mù sinh sống trên hòn đảo bị bỏ hoang này, chúng rất hung dữ. Cư dân địa phương nói rằng những con tinh tinh này sẽ tấn công và ăn thịt những ai dám đặt chân lên vùng đất của chúng, vì vậy rất nhiều người đã không dám đặt chân đến đây.


Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 2.

“Nếu biết bạn là người lạ, chúng sẽ trở nên cực kỳ hung hăng”, Jerry, nhân viên bảo vệ tại hòn đảo cho biết. Tuy nhiên, anh này nói rằng các du khách vẫn có thể tới thăm hòn đảo, nhưng điều kiện tiên quyết là phải ở trên thuyền và quan sát từ xa vì lũ tinh tinh sợ nước nên chúng sẽ chỉ đi bộ ở mép đảo mà không bơi qua.


Bạn có thấy quen thuộc không? Đúng vậy,nó giống với cốt truyện của phim "Rise of the Apes", và đây thực chất cũng là phiên bản thực tế của Rise of the Apes, vì những con tinh tinh này là động vật thí nghiệm bị con người bỏ rơi.


Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 3.

Một số du khách trả tiền cho người dân địa phương đưa họ tới hòn đảo gần con sông Farmington thậm chí còn bị bầy tinh tinh tấn công bằng xoài. Nhiều người còn cảnh báo các sinh vật hung hăng này có thể tấn công và ăn thịt bất cứ ai đặt chân lên lãnh thổ của mình. Diễn xuất như kịch sĩ, ngỗng giả vờ bị thương, đánh lừa báo hoa mai ngoạn mục “Chúng sẽ ăn tươi nuốt sống anh mất”, một người cảnh báo một phóng viên The Sun khi anh này đề nghị đưa ra đảo để làm phóng sự.


Theo The Sun, ban đầu có một phòng thí nghiệm trên Đảo quái vật, đây là phòng thí nghiệm kiểm tra virus do Trung tâm Máu New York (NYBC) ở Liberia thành lập vào năm 1974. Các nhà nghiên cứu đã lây nhiễm virus cho những con tinh tinh này để nghiên cứu, phát triển vắc-xin cho con người. Nhưng sau đó, vì sự phản đối của các nhà hoạt động vì động vật, Trung tâm Máu New York đã chấm dứt dự án này của mình ở Liberia. Do đó, những con tinh tinh bị nhiễm virus bị bỏ lại trên đảo, và hòn đảo này trở nên hoang vắng và trở thành nhà của những con tinh tinh nói trên.


Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 4.

Trong giai đoạn những năm 1970, người địa phương được trả tiền để đưa thức ăn lên đảo cho tinh tinh. Đến khi dịch Ebola bùng phát năm 2014, đàn tinh tinh bị bỏ đói. Sau đó, các nhà hoạt động, tổ chức nhân đạo tiếp tục công việc đưa thức ăn đến cho tinh tinh. Năm 2017, phòng nghiên cứu ở Mỹ quyên góp 5 triệu bảng Anh để mua thức ăn và nước uống cho tinh tinh.


Tuy nhiên, Đảo quái vật rất vắng vẻ và hầu như không có thức ăn, do đó những con tinh tinh này phải nhờ đến sự chăm sóc của những người dân địa phương, cách ngày một lần, sẽ có những chiếc thuyền mang đồ ăn đến cho chúng. Tuy nhiên, sau khi virus Ebola bùng phát vào năm 2014, những người chăm sóc không thể đến hòn đảo này nữa, và các tổ chức nhân đạo bắt đầu can thiệp để chăm sóc tinh tinh. Năm 2017, Trung tâm Máu New York hứa sẽ trả 5 triệu bảng Anh trong tương lai để cung cấp thức ăn và nhu cầu y tế cho những con tinh tinh này.


Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị ăn tươi nuốt sống khi dám đến gần lãnh thổ của chúng! - Ảnh 5.

Có tổng cộng 66 con tinh tinh trưởng thành và 1 con nhỏ đã bị bỏ lại các đảo hoang tại miền nam Liberia, với rất ít thức ăn trên đảo và nguồn nước mặn không thể uống được. Các con tinh tinh bị cách ly, không thể trở về rừng tự nhiên do đã mang mầm bệnh trong cơ thể.


Mặc dù những con tinh tinh này không có được trí thông minh như của Caesar, nhưng chúng đã trở thành "quái vật" trong mắt người dân địa phương. Một số người dân địa phương thỉnh thoảng đến thăm chúng bằng thuyền với thức ăn, nhưng hiếm khi họ dám rời thuyền lên bờ vì tinh tinh đôi khi sẽ tấn công họ; một số du khách sẽ trả tiền cho ngư dân địa phương để đưa họ đến đảo và họ thường bị tinh tinh tấn công bằng xoài. Một người dân trong làng cũng cảnh báo các phóng viên đã phỏng vấn rằng nếu họ đến đảo một mình, họ sẽ bị tinh tinh ăn thịt.


May mắn thay, loài tinh tinh sợ nước và không dám bơi, nếu không, một ngày nào đó, những con tinh tinh này có thể sẽ rời khỏi Đảo quái vật và tổ chức một trận chiến với con người như trong Planet of the Apes.


John Abayomi Zeonyuway, thuộc tổ chức Humane Society, mang đồ ăn đến cho tinh tinh mỗi ngày. Tổ chức bảo trợ động vật Humane Society, do Mỹ tài trợ đã tiếp quản công việc chăm sóc và bảo vệ đàn tinh tinh này. Họ cần một nguồn quỹ khoảng 30.000 USD hằng tháng để chăm lo cho nhưng con tinh tinh đáng thương trên đảo.


Lấy linkRise of the Apes phien ban thuc te: Ban se bi "an tuoi nuot song" khi dam den gan lanh tho cua chung!


Chung la ket qua cua mot thi nghiem do Trung tam Mau New York o Liberia thanh lap vao nam 1974. Theo thoi gian, chung da tro thanh phien ban thuc te cua Rise of the Apes - nhung con tinh tinh nay la dong vat thi nghiem bi con nguoi bo roi.


Rise of the Apes phien ban thuc te: Ban se bi an tuoi nuot song khi dam den gan lanh tho cua chung! - Anh 1.

Nguoi dan song gan hon dao o Liberia noi rang ho rat can trong khi toi noi nay vi lu tinh tinh rat hung hang. Khi co may quay tiep can, chung tham chi con nhin cham cham vao nguoi quay phim voi thai do thach thuc. Dan tinh tinh lang thang khap noi tren hon dao trong no luc ngan can bat cu ai xam pham noi o. Chi mot vai nguoi dan dia phuong quen voi chung moi dam tiep can hon dao de tiep te do an, nhung ho gan nhu khong bao gio roi khoi thuyen.


"Dung len, chung se an tuoi nuot song ban!".


Day la loi canh bao cua nhung cu dan gan mot hon dao tren song co ten "Dao quai vat" o Liberia. Co 60 con tinh tinh bi nhiem virus nhu viem gan va mu sinh song tren hon dao bi bo hoang nay, chung rat hung du. Cu dan dia phuong noi rang nhung con tinh tinh nay se tan cong va an thit nhung ai dam dat chan len vung dat cua chung, vi vay rat nhieu nguoi da khong dam dat chan den day.


Rise of the Apes phien ban thuc te: Ban se bi an tuoi nuot song khi dam den gan lanh tho cua chung! - Anh 2.

“Neu biet ban la nguoi la, chung se tro nen cuc ky hung hang”, Jerry, nhan vien bao ve tai hon dao cho biet. Tuy nhien, anh nay noi rang cac du khach van co the toi tham hon dao, nhung dieu kien tien quyet la phai o tren thuyen va quan sat tu xa vi lu tinh tinh so nuoc nen chung se chi di bo o mep dao ma khong boi qua.


Ban co thay quen thuoc khong? Dung vay,no giong voi cot truyen cua phim "Rise of the Apes", va day thuc chat cung la phien ban thuc te cua Rise of the Apes, vi nhung con tinh tinh nay la dong vat thi nghiem bi con nguoi bo roi.


Rise of the Apes phien ban thuc te: Ban se bi an tuoi nuot song khi dam den gan lanh tho cua chung! - Anh 3.

Mot so du khach tra tien cho nguoi dan dia phuong dua ho toi hon dao gan con song Farmington tham chi con bi bay tinh tinh tan cong bang xoai. Nhieu nguoi con canh bao cac sinh vat hung hang nay co the tan cong va an thit bat cu ai dat chan len lanh tho cua minh. Dien xuat nhu kich si, ngong gia vo bi thuong, danh lua bao hoa mai ngoan muc “Chung se an tuoi nuot song anh mat”, mot nguoi canh bao mot phong vien The Sun khi anh nay de nghi dua ra dao de lam phong su.


Theo The Sun, ban dau co mot phong thi nghiem tren Dao quai vat, day la phong thi nghiem kiem tra virus do Trung tam Mau New York (NYBC) o Liberia thanh lap vao nam 1974. Cac nha nghien cuu da lay nhiem virus cho nhung con tinh tinh nay de nghien cuu, phat trien vac-xin cho con nguoi. Nhung sau do, vi su phan doi cua cac nha hoat dong vi dong vat, Trung tam Mau New York da cham dut du an nay cua minh o Liberia. Do do, nhung con tinh tinh bi nhiem virus bi bo lai tren dao, va hon dao nay tro nen hoang vang va tro thanh nha cua nhung con tinh tinh noi tren.


Rise of the Apes phien ban thuc te: Ban se bi an tuoi nuot song khi dam den gan lanh tho cua chung! - Anh 4.

Trong giai doan nhung nam 1970, nguoi dia phuong duoc tra tien de dua thuc an len dao cho tinh tinh. Den khi dich Ebola bung phat nam 2014, dan tinh tinh bi bo doi. Sau do, cac nha hoat dong, to chuc nhan dao tiep tuc cong viec dua thuc an den cho tinh tinh. Nam 2017, phong nghien cuu o My quyen gop 5 trieu bang Anh de mua thuc an va nuoc uong cho tinh tinh.


Tuy nhien, Dao quai vat rat vang ve va hau nhu khong co thuc an, do do nhung con tinh tinh nay phai nho den su cham soc cua nhung nguoi dan dia phuong, cach ngay mot lan, se co nhung chiec thuyen mang do an den cho chung. Tuy nhien, sau khi virus Ebola bung phat vao nam 2014, nhung nguoi cham soc khong the den hon dao nay nua, va cac to chuc nhan dao bat dau can thiep de cham soc tinh tinh. Nam 2017, Trung tam Mau New York hua se tra 5 trieu bang Anh trong tuong lai de cung cap thuc an va nhu cau y te cho nhung con tinh tinh nay.


Rise of the Apes phien ban thuc te: Ban se bi an tuoi nuot song khi dam den gan lanh tho cua chung! - Anh 5.

Co tong cong 66 con tinh tinh truong thanh va 1 con nho da bi bo lai cac dao hoang tai mien nam Liberia, voi rat it thuc an tren dao va nguon nuoc man khong the uong duoc. Cac con tinh tinh bi cach ly, khong the tro ve rung tu nhien do da mang mam benh trong co the.


Mac du nhung con tinh tinh nay khong co duoc tri thong minh nhu cua Caesar, nhung chung da tro thanh "quai vat" trong mat nguoi dan dia phuong. Mot so nguoi dan dia phuong thinh thoang den tham chung bang thuyen voi thuc an, nhung hiem khi ho dam roi thuyen len bo vi tinh tinh doi khi se tan cong ho; mot so du khach se tra tien cho ngu dan dia phuong de dua ho den dao va ho thuong bi tinh tinh tan cong bang xoai. Mot nguoi dan trong lang cung canh bao cac phong vien da phong van rang neu ho den dao mot minh, ho se bi tinh tinh an thit.


May man thay, loai tinh tinh so nuoc va khong dam boi, neu khong, mot ngay nao do, nhung con tinh tinh nay co the se roi khoi Dao quai vat va to chuc mot tran chien voi con nguoi nhu trong Planet of the Apes.


John Abayomi Zeonyuway, thuoc to chuc Humane Society, mang do an den cho tinh tinh moi ngay. To chuc bao tro dong vat Humane Society, do My tai tro da tiep quan cong viec cham soc va bao ve dan tinh tinh nay. Ho can mot nguon quy khoang 30.000 USD hang thang de cham lo cho nhung con tinh tinh dang thuong tren dao.


Lay link

Rise of the Apes phiên bản thực tế: Bạn sẽ bị "ăn tươi nuốt sống" khi dám đến gần lãnh thổ của chúng!

Chúng là kết quả của một thí nghiệm do Trung tâm Máu New York ở Liberia thành lập vào năm 1974. Theo thời gian, chúng đã trở thành phiên bản thực tế của Rise of the Apes - những con tinh tinh này là động vật thí nghiệm bị con người bỏ rơi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: