Xử lý nghiêm chợ, siêu thị hoạt động nhưng không đăng ký điểm quét mã QR

Kế hoạch mới của UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, sẽ xử lý nghiêm các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp không đăng ký mã QR tại địa điểm hoạt động, không thực hiện khai báo y tế theo quy định.


Đồng Nai thống nhất dùng app Bluezone để quét mã QR


UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử và đăng ký mã QR phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên nền tảng qr.tokhaiyte.vn qua ứng dụng Bluezone.


Kế hoạch nhằm tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tại Đồng Nai cùng cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo y tế điện tử.


Thực hiện nghiêm việc đăng ký mã QR địa điểm vào ra tại các địa điểm tại trang https://qr.tokhaiyte.vn để đảm bảo kiểm soát người ra vào, phục vụ truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Khi có trường hợp dương tính với Covid (F0) dễ dàng phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến.


UBND tỉnh Đồng Nai cũng nêu rõ, cần đẩy mạnh tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin, đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và từ 50 - 80% người dân trên địa bàn cài đặt Bluezone để cập nhật, khai báo y tế.


Cùng với đó, đảm bảo 100% các cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền, địa phương cùng tất cả các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp tại tỉnh áp dụng việc đăng ký mã QR quản lý vào ra để quản lý thông tin người đến.


Cụ thể, theo hướng dẫn, chủ địa điểm cần đăng ký điểm kiểm dịch tại qr.tokhaiyte.vn, có thể bổ sung thêm các số điện thoại khác để tham gia vào việc kiểm soát. Với người dân, khi vào ra các địa điểm công cộng, cần thực hiện quét mã QR.


Xử lý nghiêm chợ, siêu thị hoạt động nhưng không đăng ký điểm quét mã QR
Người dân Đồng Nai được yêu cầu khi vào ra các địa điểm công cộng cần thực hiện quét mã QR để ghi nhận có mặt. (Ảnh minh họa)

Có 2 cách để quét mã QR tại các địa điểm công cộng: người có smartphone sử dụng ứng dụng Bluezone để quét mã QR của địa điểm, mã này do chủ địa điểm tạo ra và treo, dán tại những vị trí dễ nhận thấy; chủ địa điểm, người kiểm soát vào ra, nhân viên bảo vệ hay nhân viên lễ tân có thể sử dụng ứng dụng Bluezone hoặc máy đọc chuyên dụng để quét mã QR cá nhân của người vào ra. Mã QR cá nhân này có tại ứng dụng trên smartphone của người dân hoặc người dân có thể in ra và mang theo.


UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra thời hạn cần hoàn thành đăng ký mã QR quản lý người vào ra tại địa điểm là hết tháng 9 với các cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn; và hết tháng 10 với các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp.


Thời hạn để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước hoàn thành việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để khai báo y tế hàng ngày kéo dài đến hết tháng 9. Từ nay đến hết tháng 10 là thời gian cho người dân Đồng Nai hoàn thành việc cài đặt, sử dụng Bluezone để khai báo y tế hàng ngày.


Cả nước có trên 1,5 triệu điểm đăng ký kiểm soát bằng mã QR


Đáng chú ý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị, cá nhân được tỉnh Đồng Nai xác định là 1 trong những nội dung quan trọng. “Xử lý nghiêm các trường hợp thuộc diện bắt buộc phải khai báo y tế nhưng cố tình vi phạm, không thực hiện khai báo y tế; xử lý nghiêm các chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp không đăng ký mã QR tại địa điểm hoạt động, không khai báo y tế theo quy định tại Nghị định 117 ngày 28/92020 của Chính phủ”, kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai ghi rõ.


UBND tỉnh Đồng Nai đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện thành phố. Sở TT&TT có trách nhiệm phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cùng những đơn vị liên quan hỗ trợ ngành y tế và các địa phương truy vết thông tin các địa điểm công cộng mà các ca F0 xuất hiện.


Khai báo y tế, quản lý thông tin người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được đánh giá là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn cho trạng thái bình thường mới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại.


Đến nay, nền tảng khai báo y tế và quản lý thông tin người vào ra địa điểm bằng quét mã QR đã được 63/63 tỉnh, thành phố triển khai ở các mức độ khác nhau.


Tính đến 17h ngày 22/9, trên toàn quốc đã có hơn 1,5 triệu địa điểm đăng ký kiểm soát bằng mã QR, trong đó có gần 98.000 điểm ghi nhận hoạt động. Hà Nội, Lào Cai và một số tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Hậu Giang là những địa phương triển khai tốt nền tảng này.


Vân Anh

Xu ly nghiem cho, sieu thi hoat dong nhung khong dang ky diem quet ma QR


Ke hoach moi cua UBND tinh Dong Nai neu ro, se xu ly nghiem cac cho, sieu thi, co so kinh doanh, doanh nghiep khong dang ky ma QR tai dia diem hoat dong, khong thuc hien khai bao y te theo quy dinh.

Xử lý nghiêm chợ, siêu thị hoạt động nhưng không đăng ký điểm quét mã QR

Kế hoạch mới của UBND tỉnh Đồng Nai nêu rõ, sẽ xử lý nghiêm các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp không đăng ký mã QR tại địa điểm hoạt động, không thực hiện khai báo y tế theo quy định.
Xử lý nghiêm chợ, siêu thị hoạt động nhưng không đăng ký điểm quét mã QR
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: