Bà Mạnh Vãn Châu sẽ được thả về Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ được cho đã đạt thỏa thuận với Huawei để hủy bỏ mọi cáo buộc và lệnh dẫn độ, cho phép bà Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc.


Nguồn tin từ New York Times cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã thỏa thuận để bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei trở về Trung Quốc. Để đạt thỏa thuận, bà Mạnh đồng ý thừa nhận một số hành vi phạm pháp trong cáo buộc từ phía Mỹ.


Mạnh Vãn Châu dự kiến tham gia phiên tòa online vào chiều 24/8 (giờ Mỹ) để thừa nhận một số hành vi sai trái, các công tố viên sau đó sẽ trì hoãn và hủy bỏ mọi cáo buộc. Trong trường hợp này, lệnh dẫn độ của Mỹ sẽ hết hiệu lực, bà Mạnh được trả tự do gần như lập tức. Trước đó, Reuters cũng đã đưa tin về cuộc họp dự kiến diễn ra tại tòa án Brooklyn (Mỹ).


Ba Manh Van Chau duoc tha ve Trung Quoc anh 1

Bà Mạnh Vãn Châu bị quản thúc tại nhà ở Canada trong gần 3 năm qua. Ảnh: AP.


Vào tháng 8, phiên toà tại British Columbia (Canada) xét xử vụ án dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ đã khép lại. Phó Chánh án Tòa án British Columbia, Heather Holmes dự kiến công bố phán quyết vào ngày 21/10. Trong những phiên tòa, nhóm bào chữa cho bà Mạnh liên tục cho rằng ông Trump đã "chính trị hóa" vụ việc.


Ngay sau phiên tòa, Reuters đưa tin Huawei nhiều khả năng đã đàm phán thỏa thuận hoãn truy tố với Mỹ. Trong đó, tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ trả một khoản tiền, bà Mạnh cần nhận tội để được thả về Trung Quốc, không bị dẫn độ sang Mỹ.


Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ.


Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng bà Mạnh đã qua mặt ngân hàng HSBC để giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của nước này. Bộ Tư pháp Mỹ cũng truy tố bà Mạnh và tập đoàn Huawei với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, nhấn mạnh quan điểm của ông Trump rằng Huawei có liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.


Thỏa thuận ngừng dẫn độ được thông qua đồng nghĩa một trong những vụ việc căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng chấm dứt sau gần 3 năm. Động thái cho thấy cách tiếp cận hòa nhã hơn trong lập trường của Washington với Bắc Kinh dưới thời ông Joe Biden.


Phía Canada cũng có thể hưởng lợi nếu Huawei đạt thỏa thuận với Mỹ. Sau khi bà Mạnh bị bắt tại Canada, Trung Quốc liên tục có những động thái gây áp lực. Trong khi bà Mạnh bị quản thúc tại nhà, Trung Quốc đã đáp trả bằng cách bắt giữ 2 cựu quan chức ngoại giao Canada. Về kinh tế, đất nước tỷ dân đã ngừng mua một số sản phẩm nông nghiệp của Canada, khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.


(Theo Zing)

Ba Manh Van Chau se duoc tha ve Trung Quoc


Bo Tu phap My duoc cho da dat thoa thuan voi Huawei de huy bo moi cao buoc va lenh dan do, cho phep ba Manh Van Chau tro ve Trung Quoc.

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ được thả về Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ được cho đã đạt thỏa thuận với Huawei để hủy bỏ mọi cáo buộc và lệnh dẫn độ, cho phép bà Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc.
Bà Mạnh Vãn Châu sẽ được thả về Trung Quốc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: