Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công

Có hàng ngàn ca tử vong nhiều hơn so với các nước láng giềng, nhưng nền kinh tế Thụy Điển vẫn chịu thiệt hại tương đương.


Trong một nghiên cứu mới liên quan đến đại dịch COVID-19, các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện kháng thể virus SARS-CoV-2 trong máu một số bệnh nhân đã biến mất chỉ vài tuần sau khi họ khỏi bệnh.


Không còn kháng thể có nghĩa là họ có thể bị tái phát, và khả năng miễn dịch cộng đồng với COVID-19 có thể là mục tiêu không thể đạt được.


Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hợp tác của chính phủ Tây Ban Nha với một số nhà dịch tễ học hàng đầu trong nước. Là một trong số những nước có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, nghiên cứu này nhằm đánh giá xem có bao nhiêu phần trăm dân số Tây Ban Nha đã mang trong mình kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.


Kết quả cho thấy hiện có khoảng 5% người Tây Ban Nha được xét nghiệm còn duy trì kháng thể trong người. Điều đáng nói là trong số những người trải qua một xét nghiệm tương tự vài tuần trước, 14% số người từng dương tính với kháng thể SARS-CoV-2 ở thời điểm đó bây giờ đã cho kết quả âm tính.


Kháng thể bảo vệ họ đã biến mất!


Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công - Ảnh 1.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Raquel Yotti, giám đốc Viện Y tế Carlos III cho biết: "Khả năng miễn dịch của con người với một căn bệnh không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Miễn dịch có thể chỉ tạm thời tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó biến mất".


Các nghiên cứu tương tự được thực hiện ở một số nước khác cũng cho thấy những người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ đã không có khả năng miễn dịch lâu dài với virus.


Điều đó có nghĩa là những người này không nên chủ quan cho rằng mình đã mắc COVID-19 rồi thì không thể tái phát một lần nữa. Lượng kháng thể trong máu đang bảo vệ họ có thể biến mất trong tương lai.


"Những ca mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ nhiễm trùng nhẹ là chưa đủ độ để đào tạo hệ miễn dịch, tạo ra bộ nhớ miễn dịch", giáo sư, Ian Jones, một nhà virus học tại Đại học Reading, cho biết.


Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, các chuyên gia ước tính rằng phải có 60% dân số mang kháng thể trong huyết thanh mới giúp chúng ta đạt được miễn dịch cộng đồng. Nhưng chúng ta còn cách rất xa con số đó, tác giả chính của nghiên cứu mới, tiến sĩ Marina Pollán nói với CNN.


Nghiên cứu mà mà cùng bác sĩ Yotti thực hiện ở Tây Ban Nha cho thấy mặc dù đã là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, "ước tính tỷ lệ lưu hành (kháng thể COVID-19 ở đây) vẫn còn thấp và rõ ràng là không đủ để cung cấp miễn dịch cộng đồng".


Cái giá của 5% dân số mang kháng thể COVID-19 là hơn 28.000 bệnh nhân đã tử vong sau khi nhiễm virus. Nhận định về con số này, các nhà khoa học cho biết miễn dịch cộng đồng hiện vẫn là mục tiêu không tưởng.


Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công - Ảnh 2.

Đại đa số người dân lúc này chưa hề tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, ngay cả ở các nước thuộc nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, bao gồm Tây Ban Nha, Trung Quốc và Hoa Kỳ, Isabella Eckerle, giám đốc Trung tâm Geneva về các bệnh do virus mới nổi cho biết.


"Trước những phát hiện này, bất kỳ phương pháp đề xuất nào nhắm đến mục tiêu đạt tới miễn dịch cộng đồng thông qua việc để cho dịch bệnh lây nhiễm tự nhiên không chỉ rất phi đạo đức, mà còn bất khả thi".


Ngày càng có nhiều bằng chứng chống lại chiến lược miễn dịch cộng đồng


Nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha đã xét nghiệm một tập hơn 61.000 người dân để phát hiện chỉ khoảng 5% trong số họ có kháng thể virus SARS-CoV-2 trong máu. Nó đã dội thêm một gáo nước lạnh với bất kỳ ai nghĩ rằng nên để COVID-19 tự do lây lan để đạt tới con số 60% người mang kháng thể.


Mục tiêu này quá xa so với hiện tại, và nếu cố sống cố chết làm điều đó, rất nhiều mạng sống sẽ bị tước mất. Tại Tây Ban Nha, các thành phố đông dân nhất, có tỷ lệ lưu hành cao nhất như Barcelona và Madrid mới đạt tới ngưỡng 7% và 10% dân số có kháng thể.


Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công - Ảnh 3.

Thụy Điển đang có hơn 73.000 ca nhiễm COVID-19, 5.447 người trong số đó đã tử vong


Một nghiên cứu tương tự của các nhà khoa học Thụy Điển cho biết chỉ 7,3% người dân ở thủ đô Stockholm có kháng thể COVID-19 trong máu. Con số bất chấp một thực tế rằng Thụy Điển là nước cá biệt áp dụng chiến lược miễn dịch cộng đồng, thả cho COVID-19 lây lan mà không áp dụng các biện pháp phong tỏa để đối phó với đại dịch.


Khác với hầu hết các nước Châu Âu, Thụy Điển vẫn cho các doanh nghiệp, trường học và khách sạn hoạt động xuyên dịch. Cho đến tận tháng 5, nhà dịch tễ học Anders Tegnell của nước này vẫn biện minh với các phóng viên rằng chiến lược thả dịch tạo miễn dịch cộng đồng sẽ giúp Thụy Điển giảm ảnh hưởng từ làn sóng thứ hai của COVID-19, thứ mà những nước càng đóng cửa sẽ càng phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn.


Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công - Ảnh 4.

Khác với hầu hết các nước Châu Âu, Thụy Điển không đóng cửa mà vẫn hoạt động xuyên dịch.


Thế nhưng, thực tế ngày càng chỉ ra nhiều bằng chứng bác bỏ quan điểm của Tegnell. Sau khi mở cửa xuyên dịch, Thụy Điển đang có hơn 73.000 ca nhiễm COVID-19, 5.447 người trong số đó đã tử vong – tương đương 539 ca tử vong trên 1 triệu dân thuộc nhóm cao nhất thế giới. Con số này cao hơn 40% so với Mỹ, gấp 12 lần Na Uy, 7 lần so với Phần Lan, 6 lần so với Đan Mạch.


Ngoài ra, Thụy Điển vẫn phải chịu các thiệt hại rõ ràng về mặt kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng lên 9%, từ mức 7,1 % trong tháng Ba. Các doanh nghiệp Thụy Điển hợp tác với các quốc gia đóng cửa vẫn bị mắc kẹt dẫu nền kinh tế nội địa của họ mở cửa. Người dân Thụy Điển cũng phản ứng thận trọng với đại dịch nên đã giảm mức mua. Sản xuất vì thế cũng đình trệ.


Về cơ bản, chiến lược miễn dịch cộng đồng mà họ thực hiện đã chẳng đạt được gì cả, Jacob F. Kirkegaard, một thành viên cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington cho biết.


Không chỉ có hàng ngàn ca tử vong nhiều hơn so với các nước láng giềng thực hiện biện pháp phong tỏa kiểm dịch, nền kinh tế Thụy Điển cũng vẫn chịu thiệt hại tương đương.


Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công - Ảnh 5.

Thủ tướng Thụy Điển, Stefan Lofven


Thủ tướng Thụy Điển, Stefan Lofven, tuần trước đã phải ra lệnh điều tra về chính sách đối phó với đại dịch COVID-19 trước đó. Ông nói rằng đây không còn là lúc hỏi Thụy Điển có nên thay đổi hay không, mà phải hỏi cụ thể rằng họ sẽ cần thay đổi thế nào.
Tham khảo Businessindiser, NytimesLấy linkNghien cuu moi cho thay chien luoc mien dich cong dong voi COVID-19 gan nhu khong the thanh cong


Co hang ngan ca tu vong nhieu hon so voi cac nuoc lang gieng, nhung nen kinh te Thuy Dien van chiu thiet hai tuong duong.

Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công

Có hàng ngàn ca tử vong nhiều hơn so với các nước láng giềng, nhưng nền kinh tế Thụy Điển vẫn chịu thiệt hại tương đương.
Nghiên cứu mới cho thấy chiến lược miễn dịch cộng đồng với COVID-19 gần như không thể thành công
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: