Dê núi đánh nhau với gấu xám, phần thắng thuộc về con có sừng

Gấu xám thường tấn công dê núi, nhưng không phải phần thắng luôn thuộc về kẻ đi săn, vì loài động vật ăn cỏ này có cặp sừng làm phương tiện tự vệ.


Gấu là kẻ săn mồi thường đứng ở đỉnh của chuỗi thức ăn, về cơ bản cho phép nó có thể săn bất cứ thứ gì chúng muốn. Tuy nhiên, điều đó không đúng với loài dê núi, vì đôi khi thứ những con gấu nhận được sẽ chỉ là một cặp sừng. Và hồi đầu tháng, một con gấu xám không may đã phải nhận bài học cay đắng này.


Vào ngày 4/9, một người đi bộ đường dài trong Công viên Quốc gia Yoho ở British Columbia, Canada đã báo cáo việc tình cờ gặp một con gấu đã chết gần khu vực đèo Burgess, gần dãy núi đá.


Một cuộc khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy cái chết của con gấu xám được gây ra bởi nguyên nhân tự nhiên, và cụ thể hơn là do một con dê núi.


Con gấu đã bị một con dê núi húc chết, với những vết thương chí mạng ở cổ và nách. Báo cáo của công viên cho biết vị trí của những vết thương này "phù hợp với hành vi tấn công săn mồi của gấu xám và phản ứng tự vệ của dê núi".


Dê núi đánh nhau với gấu xám, phần thắng thuộc về con có sừng - Ảnh 1.

Ảnh một con dê núi ở Vườn quốc gia Yoho, Canada.


Thật vậy, những con gấu xám thường có xu hướng tấn công vào đầu, vai và cổ của con mồi. Nhưng vấn đề là đối thủ của nó, con dê núi có cả ý chí phòng thủ và phương tiện để tự vệ, khi sử dụng cặp sừng sắc nhọn của mình để chống đỡ những đòn tấn công. Kết quả khám nghiệm tử thi đã xác nhận rằng các vết thương xảy ra trước khi con gấu chết, đồng thời kích thước và hình dạng của các vết đâm phù hợp với sừng của một con dê núi. Đại diện công viên cho biết họ đủ bằng chứng để loại trừ sự tham gia của con người và các nguyên nhân có thể xảy ra khác.


Con gấu xám bị chết là con cái, nặng khoảng 70 kg, hơi nhỏ đối với một con gấu trưởng thành và có trọng lượng tương đương với một con dê núi trưởng thành. David Laskin, một nhà sinh thái học về động vật hoang dã của công viên, cho biết kích thước của con gấu có thể liên quan đến việc nó thua trận. Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy con gấu chưa bao giờ nuôi bất kỳ đàn con nào, và đây ít nhất được coi là một tin tốt.


Các cuộc tấn công của gấu xám đối với dê núi về cơ bản khá phổ biến. Một đoạn video được quay vào năm 2018 gần núi Bosworth, cũng ở British Columbia, cho thấy một con dê núi cùng với con của nó đang tìm nơi ẩn náu trên một vách đá. Đối mặt với nó là một con gấu trưởng thành, tuy nhiên vị trí trốn hiển hóc của nó đã khiến cuộc tấn công bất thành.


Gấu xám tấn công dê núi bất thành.


Tham khảo GizmodoLấy linkDe nui danh nhau voi gau xam, phan thang thuoc ve con co sung


Gau xam thuong tan cong de nui, nhung khong phai phan thang luon thuoc ve ke di san, vi loai dong vat an co nay co cap sung lam phuong tien tu ve.

Dê núi đánh nhau với gấu xám, phần thắng thuộc về con có sừng

Gấu xám thường tấn công dê núi, nhưng không phải phần thắng luôn thuộc về kẻ đi săn, vì loài động vật ăn cỏ này có cặp sừng làm phương tiện tự vệ.
Dê núi đánh nhau với gấu xám, phần thắng thuộc về con có sừng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: