Mạng lưới 30.000 trạm quan sát lũ của Trung Quốc

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 7/8 phát đi cảnh báo nghiêm trọng về lũ lụt dựa trên dữ liệu từ mạng lưới 30.000 trạm theo dõi dọc sông Trường Giang.


Mưa xối xả bắt đầu kéo tới từ cuối tháng 5/2020 ảnh hưởng tới gần 20 triệu người dân ở các tỉnh dọc sông Trường Giang, khiến ít nhất 121 người chết hoặc mất tích trong lũ lụt. Cục khí tượng cảnh báo mưa nặng hạt sẽ tiếp tục tác động đến những khu vực rộng lớn trên cả nước, từ Trùng Khánh tới Thượng Hải ở vùng ven biển phía đông trong vòng 5 ngày tới. Thành phố này nằm ở thượng nguồn sông Trường Giang. Hơn 40.000 người dân sống gần con sông buộc phải sơ tán.Ning Lei, cán bộ ở Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, cho biết Trung Quốc có 40 hồ chứa nước, bao gồm hồ chứa ở đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới theo công suất lắp đặt, có thể điều phối dòng chảy và ngăn lũ lụt. "Sau nhiều năm, lưu vực sông Trường Giang giờ đây đã có hệ thống kiểm soát lũ lụt toàn diện với những con đê và đập Tam Hiệp ở trung tâm", Ning cho biết.Ngoài ra hệ thống 30.000 trạm giám sát lũ lụt dọc sông Trường Giang có thể giúp các nhà chức trách đưa ra dự đoán chính xác. "Chúng tôi có thể lập kế hoạch phản ứng khẩn cấp trong vòng 3 - 5 phút", Yang Wenfa, đồng nghiệp của Ning ở Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang nói.Hệ thống chính thức được đưa vào vận hành năm 2013, với bốn bộ phận chính, gồm thu thập, xử lý, đồng bộ và lưu trữ tình hình nước lũ lưu vực sông Trường Giang. Ngoài ra các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, hướng gió, cảm biến tốc độ gió và máy đo độ nghiêng của mưa cũng được trang bị tại từng trạm quan trắc. Theo Ủy ban Quản lý sông Trường Giang, hệ thống này có nhiệm vụ theo dõi mực nước, chất lượng nước, cung cấp thông tin lớp trầm tích và môi trường sinh thái những dòng chảy chính và nhánh quan trọng của sông Trường Giang.Thông tin được gửi đi qua hai vệ tinh GSM, Beidou và các thiết bị kỹ thuật tiên tiến khác. Với 12.000 trạm quan trắc được điều khiển tự động từ xa, hệ thống này có lợi thế về phạm vi phủ rộng, các yếu tố kỹ thuật giám sát hoàn chỉnh, chuỗi lịch sử dữ liệu dài. Hàng năm, hơn 400.000 dữ liệu về kết quả giám sát và đánh giá môi trường nước được hệ thống quan trắc thu thập.Theo ông Yang Wenfa, phó giám đốc Trung tâm Dự báo Thông tin Thủy văn sông Trường Giang thuộc Ủy ban Quản lý sông Trường Giang, với sự trợ giúp đắc lực của 30.000 trạm dự báo và điều phối lũ, các kế hoạch ứng phó có thể được tập hợp chỉ trong 3-5 phút, những dòng chảy chính sông Trường Giang được điều tiết ở mức centimet.Ngoài ra, các dữ liệu về tình hình mưa lũ của 703 trạm quan trắc trên toàn Trung Quốc, phối hợp với thông tin giám sát của các vệ tinh khí tượng, radar thời tiết để giúp đưa ra dự báo chính xác.Nguyễn Xuân - An Khang (Theo Xinhua, SCMP)Mang luoi 30.000 tram quan sat lu cua Trung Quoc


Cac nha chuc trach Trung Quoc hom 7/8 phat di canh bao nghiem trong ve lu lut dua tren du lieu tu mang luoi 30.000 tram theo doi doc song Truong Giang.

Mạng lưới 30.000 trạm quan sát lũ của Trung Quốc

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 7/8 phát đi cảnh báo nghiêm trọng về lũ lụt dựa trên dữ liệu từ mạng lưới 30.000 trạm theo dõi dọc sông Trường Giang.
Mạng lưới 30.000 trạm quan sát lũ của Trung Quốc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: