5 con chuột thắt đuôi vào nhau tạo thành tượng "vua chuột" hiếm gặp

Hiện tượng "vua chuột" này thường được truyền tụng trong dân gian là một điềm xấu, mang tính biểu tượng cảnh báo về một bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra.


Khi cánh đồng của một nông dân Nga bị ngập lụt gần đây, anh đã phát hiện ra một vị khách "hoàng gia" bất ngờ giữa vũng nước: vua chuột.


Thuật ngữ hoành tráng này dùng để mô tả một nhóm chuột có đuôi thắt chặt vào nhau đến mức lũ chuột không thể tự giải thoát được - một hiện tượng hiếm gặp (và kinh khủng) đã truyền cảm hứng cho các huyền thoại và truyền thuyết trong nhiều thế kỷ.


5 con chuột thắt đuôi vào nhau tạo thành tượng vua chuột hiếm gặp - Ảnh 1.

Alibulat Rasulov sinh sống ở vùng Stavropol, tây nam nước Nga, đã tìm thấy một “vua chuột” như vậy trên cánh đồng của mình. Vào ngày 21 tháng 8, Rasulov đã chia sẻ hai video trên Instagram cho thấy năm con chuột nhỏ, với cái đuôi của chúng rối tung vào nhau đang cố gắng di chuyển một cách vô vọng. Hai video đã thu hút hơn 30.000 lượt xem.


Rat king


Trong đoạn video đầu tiên dài gần 3 phút, Rasulov hướng camera vào một vùng đất ngập nước, nơi có thứ gì đó đang chuyển động dưới những chiếc lá ở mép nước. Anh di chuyển một số cây cỏ và để lộ ra hai lỗ trên bờ, có thể là hang do các loài động vật nhỏ đào. Gần một trong những cái hố là một đám 5 con chuột nhỏ đang ướt đẫm nước với những chiếc đuôi thắt nút quấn quanh một thân cây. Rasulov nhấc chúng lên khỏi mặt nước, nhổ bỏ cây và đặt lũ chuột trên vùng đất khô, nhưng dù chúng cố gắng chạy trốn, đuôi của chúng vẫn gắn chặt với nhau.Đoạn video thứ hai dài chưa đầy 30 giây nhưng đã cho thấy câu chuyện về vị vua chuột đặc biệt này kết thúc có hậu. Rasulov đặt lại vị trí của từng con chuột một để nới lỏng nút thắt, và cuối cùng, chúng thoát ra; vị "vua" không còn nữa, và lũ chuột được tự do.


Tuy nhiên, không phải vua chuột nào cũng may mắn như vậy. Một số vua chuột tử vong với đuôi của chúng vẫn thắt chặt được lưu giữ trong bộ sưu tập của các bảo tàng lịch sử tự nhiên, chẳng hạn như Bảo tàng Động vật học Strasbourg ở Pháp, nơi sở hữu mẫu vật 10 con chuột "roi de rats" được tìm thấy ở Dellfeld, Đức, và được tặng cho bảo tàng vào năm 1895. Hiện tượng này thường được truyền tụng trong dân gian là một điềm xấu, mang tính biểu tượng cảnh báo về một bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra.


5 con chuột thắt đuôi vào nhau tạo thành tượng vua chuột hiếm gặp - Ảnh 4.

Hiện tượng kỳ lạ về những chiếc đuôi rối rắm này được biết đến ở hai loài chuột - chuột đen (Rattusitzus) và chuột Na Uy (Rattus norvegicus) - nhưng nó cũng đã được quan sát thấy ở sóc và mèo, theo bảo tàng.


Vào năm 2017, bốn con sóc con ở Bangor, Maine, quấn đuôi vào nhau và một người đã ghi lại tình trạng của chúng. Những con sóc non ngủ tập trung gần nhau trong tổ, với đuôi quấn quanh anh chị em của chúng, và có thể đuôi của chúng chạm phải một thứ gì đó dính, giống như nhựa cây, sau đó cứng lại. Các con sóc càng đấu tranh để giải phóng bản thân, thì càng trở nên kẹt chặt hơn.


Squirrel King in Bangor, ME


Về lý do tại sao đuôi chuột lại bị thắt nút, Bảo tàng động vật học Strasbourg cho biết “vua chuột vẫn chưa tiết lộ bí mật của mình".
Tham khảo: LiveScience


Lấy link5 con chuot that duoi vao nhau tao thanh tuong "vua chuot" hiem gap


Hien tuong "vua chuot" nay thuong duoc truyen tung trong dan gian la mot diem xau, mang tinh bieu tuong canh bao ve mot benh dich hoac nan doi sap xay ra.


Khi canh dong cua mot nong dan Nga bi ngap lut gan day, anh da phat hien ra mot vi khach "hoang gia" bat ngo giua vung nuoc: vua chuot.


Thuat ngu hoanh trang nay dung de mo ta mot nhom chuot co duoi that chat vao nhau den muc lu chuot khong the tu giai thoat duoc - mot hien tuong hiem gap (va kinh khung) da truyen cam hung cho cac huyen thoai va truyen thuyet trong nhieu the ky.


5 con chuot that duoi vao nhau tao thanh tuong vua chuot hiem gap - Anh 1.

Alibulat Rasulov sinh song o vung Stavropol, tay nam nuoc Nga, da tim thay mot “vua chuot” nhu vay tren canh dong cua minh. Vao ngay 21 thang 8, Rasulov da chia se hai video tren Instagram cho thay nam con chuot nho, voi cai duoi cua chung roi tung vao nhau dang co gang di chuyen mot cach vo vong. Hai video da thu hut hon 30.000 luot xem.


Rat king


Trong doan video dau tien dai gan 3 phut, Rasulov huong camera vao mot vung dat ngap nuoc, noi co thu gi do dang chuyen dong duoi nhung chiec la o mep nuoc. Anh di chuyen mot so cay co va de lo ra hai lo tren bo, co the la hang do cac loai dong vat nho dao. Gan mot trong nhung cai ho la mot dam 5 con chuot nho dang uot dam nuoc voi nhung chiec duoi that nut quan quanh mot than cay. Rasulov nhac chung len khoi mat nuoc, nho bo cay va dat lu chuot tren vung dat kho, nhung du chung co gang chay tron, duoi cua chung van gan chat voi nhau.Doan video thu hai dai chua day 30 giay nhung da cho thay cau chuyen ve vi vua chuot dac biet nay ket thuc co hau. Rasulov dat lai vi tri cua tung con chuot mot de noi long nut that, va cuoi cung, chung thoat ra; vi "vua" khong con nua, va lu chuot duoc tu do.


Tuy nhien, khong phai vua chuot nao cung may man nhu vay. Mot so vua chuot tu vong voi duoi cua chung van that chat duoc luu giu trong bo suu tap cua cac bao tang lich su tu nhien, chang han nhu Bao tang Dong vat hoc Strasbourg o Phap, noi so huu mau vat 10 con chuot "roi de rats" duoc tim thay o Dellfeld, Duc, va duoc tang cho bao tang vao nam 1895. Hien tuong nay thuong duoc truyen tung trong dan gian la mot diem xau, mang tinh bieu tuong canh bao ve mot benh dich hoac nan doi sap xay ra.


5 con chuot that duoi vao nhau tao thanh tuong vua chuot hiem gap - Anh 4.

Hien tuong ky la ve nhung chiec duoi roi ram nay duoc biet den o hai loai chuot - chuot den (Rattusitzus) va chuot Na Uy (Rattus norvegicus) - nhung no cung da duoc quan sat thay o soc va meo, theo bao tang.


Vao nam 2017, bon con soc con o Bangor, Maine, quan duoi vao nhau va mot nguoi da ghi lai tinh trang cua chung. Nhung con soc non ngu tap trung gan nhau trong to, voi duoi quan quanh anh chi em cua chung, va co the duoi cua chung cham phai mot thu gi do dinh, giong nhu nhua cay, sau do cung lai. Cac con soc cang dau tranh de giai phong ban than, thi cang tro nen ket chat hon.


Squirrel King in Bangor, ME


Ve ly do tai sao duoi chuot lai bi that nut, Bao tang dong vat hoc Strasbourg cho biet “vua chuot van chua tiet lo bi mat cua minh".
Tham khao: LiveScience


Lay link

5 con chuột thắt đuôi vào nhau tạo thành tượng "vua chuột" hiếm gặp

Hiện tượng "vua chuột" này thường được truyền tụng trong dân gian là một điềm xấu, mang tính biểu tượng cảnh báo về một bệnh dịch hoặc nạn đói sắp xảy ra.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: