Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ rửa cả chúng

Có tới hơn một nửa nhân viên y tế sử dụng điện thoại di động của họ trong phòng vệ sinh, sau đó đi ra mà không rửa hoặc lau sạch chúng.


Đại dịch COVID-19 đã đem quy trình rửa tay tiêu chuẩn cho nhân viên ý tế trong các bệnh viện ra phía bên ngoài. Bây giờ, bất kể ai cũng biết rằng chúng ta cần rửa tay với xà phòng hoặc cồn khô ít nhất 30 giây. Chúng ta phải xoa đều các kẽ ngón tay, mu bàn tay, cổ tay rồi xả chúng dưới vòi nước sạch.


Bên cạnh việc rửa tay thì đại dịch cũng giúp chúng ta cảnh giác với những bề mặt mà chúng ta chạm vào, nắm cửa, lan can cầu thang, thành giường bệnh, cần gạt nước trong nhà vệ sinh, mặt bàn ở văn phòng...


Tuy nhiên, bạn có nghĩ mình đang bỏ quên một thứ gì đó hay không? Một thứ đã gắn liền với bản thân bạn đến nỗi bạn quên rằng đó là một bề mặt đầy rẫy vi khuẩn? Đúng vậy, đó là những chiếc điện thoại!


Điện thoại của chúng ta bẩn cỡ nào?


Tiến sĩ Lotti Tajouri, phó giáo sư sinh học phân tử và bộ gen tại Đại học Bond cho biết điện thoại di động ngày nay đã trở thành "bàn tay thứ ba" của tất cả chúng ta. Chúng ta sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi, trong phòng bếp, trong nhà vệ sinh... Các bác sĩ và nhân viên y tế thậm chí còn dùng nó ngay trước khi vào phòng mổ.


Nghiên cứu của tiến sĩ Tajouri cho biết hơn một nửa nhân viên y tế dùng điện thoại trong nhà vệ sinh bệnh viện và chưa bao giờ lau chúng sau khi ra khỏi đó, thậm chí là từ lúc họ mua chiếc điện thoại về.


Những người bình thường như chúng ta cũng vậy, tiến sĩ Tajouri cảnh báo mọi người về hành vi đã trở thành thói quen này. Ông đề xuất một số cách khử trùng điện thoại di động đơn giản cho nhân viên y tế trong bệnh viện và cả người dân bình thường và nói rằng:


Dù bạn đã rửa sạch hai bàn tay của mình mà quên không rửa sạch bàn tay thứ ba thì điều đó cũng làm mọi thứ trở thành vô ích.


Tất cả chúng ta đều đang quên mất điện thoại di động của mình bẩn cỡ nào


Tiến sĩ Tajouri cho biết lần đầu tiên ông thực sự quan tâm đến câu hỏi này là khi đưa vợ vào bệnh viện. Cô ấy đang trở dạ đứa con gái đầu lòng của ông và họ đã phải tức tốc vào phòng mổ.


Trong tình huống cấp bách đó, tiến sĩ Tajouri để ý một số nhân viên y tế vẫn đi lại với chiếc điện thoại di động trên tay. "Với kiến thức trong ngành vi sinh vật học, tôi đã phải thốt lên: "Ồ, có một báo động đỏ với một số người ở đây, ngay trong phòng mổ nơi con gái nhỏ của tôi sắp chào đời. Có điều gì đó không ổn", ông nói.


Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ rửa cả chúng - Ảnh 2.

Vấn đề thực sự là những nhân viên y tế có vẻ không nhận thức được rằng chiếc điện thoại di động của họ có vi khuẩn. Họ chỉ đơn thuần là rút điện thoại ra và sử dụng ở bệnh viện như một thói quen vô thức.


"Tôi nghĩ mình thực sự cần phải làm một nghiên cứu về vấn đề này", tiến sĩ Tajouri nói. Và thế là ông đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với sự tham gia của 165 nhân viên y tế, bao gồm cả bác sĩ và y tá.


Kết quả cho thấy tới 98% trong số những nhân viên y tế thừa nhận rằng có lẽ, điện thoại di động của họ đã bị nhiễm khuẩn. Họ nhận thức được điều đó. Tuy nhiên, những điều mà họ làm trong vô thức thì lại khác.


Có tới hơn một nửa nhân viên y tế, cụ thể là 52% trong số 165 người đã sử dụng điện thoại di động của họ trong phòng vệ sinh, và họ sử dụng điện thoại cho nhiều mục đích khác nhau từ giải trí truyền thông đến mạng xã hội.


Một thống kê rất thú vị khác là 57% trong số họ chưa từng lau hay rửa điện thoại di động của mình. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi họ rửa tay sau khi ra khỏi nhà vệ sinh, họ sẽ lại cầm vào chiếc điện thoại di động bị dính bẩn và làm ô nhiễm lại bàn tay của mình.


Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ rửa cả chúng - Ảnh 3.

"Trong nhà vệ sinh, bạn sẽ chạm vào các bề mặt khác nhau: cửa ra vào, nắp bồn cầu. Vì vậy, khi bạn rửa tay, vâng, tay bạn đã sạch. Tuy nhiên, khi bạn chạm lại vào chiếc điện thoại di động bẩn thỉu của mình, điều xảy ra là bạn lại tự làm nhiễm khuẩn chính mình", tiến sĩ Tajouri nói.


"Điện thoại di động là bàn tay thứ ba của chúng ta. Những ‘bàn tay thứ ba’ đó cần được rửa hoặc vệ sinh giống như cách chúng ta phải làm với hai bàn tay bình thường của mình. Nếu chúng ta không khử nhiễm điện thoại di động của mình, điều đó có nghĩa là chúng ta vừa phủ nhận việc rửa tay".


Trên điện thoại di dộng của bạn có những loại vi khuẩn nào?


Bởi vi khuẩn là vô hình dưới mắt người, tiến sĩ Tajouri đã phải làm một thử nghiệm để phát hiện ra chúng. Ông lấy gạc quệt lên 30 chiếc điện thoại di động của các nhân viên y tế, sau đó, mang mẫu bệnh phẩm này quay trở lại phòng thí nghiệm và thả chúng vào các đĩa thạch petri.


Bởi trong đĩa Petri có dinh dưỡng cho vi khuẩn, chúng sẽ nhanh chóng nhân lên và lộ diện chỉ sau vài ngày. Kết quả rất ấn tượng.


"Nếu bạn nhìn vào ảnh chụp những chiếc đĩa petri này, bạn sẽ thấy một lượng lớn các tập đoàn vi khuẩn sinh ra từ đó", tiến sĩ Tajouri nói.


"Chúng tôi đã tìm thấy đủ mọi loại vi khuẩn: Chúng tôi tìm thấy E. coli, chứng tỏ đã có sự ô nhiễm từ phân, chúng tôi tìm thấy pseudomonas aeruginosa (chúng cực kỳ đề kháng với các loại kháng sinh khác nhau), chúng tôi tìm thấy salmonella. Chúng tôi đã tìm thấy khuẩn listeria".


Điều thú vị nhất mà nhóm nghiên cứu tìm thấy là có sự xuất hiện của cả các ký sinh trùng, động vật nguyên sinh. Ví dụ, một trong số chúng là entamoeba histolytica.


"Vì vậy, điện thoại di động đúng là thứ nền tảng chứa cả một danh sách khổng lồ, một phổ vi sinh vật khổng lồ tương tác với nhau và chúng có thể tồn tại được trên đó", tiến sĩ Tajouri kết luận.


Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ rửa cả chúng - Ảnh 4.

Vậy giải pháp là gì? Theo tiến sĩ Tajouri thì rất đơn giản. Nếu bạn muốn vệ sinh điện thoại di động của mình, hãy chuẩn bị một miếng vải nỉ sạch, nhỏ lên đó một chút cồn isopropyl 70% và lau trên bề mặt của nó.


Cồn isopropyl 70% được dùng như nước rửa tay khô và nó có thể giúp quét sạch hoặc vô hiệu hóa các vi khuẩn, virus cũng như vi sinh vật sống trên điện thoại của bạn.


Ngoài ra, các bệnh viện có thể trang bị những máy khử trùng chuyên dụng phát ra tia UV-C. Bức xạ điện từ có năng lượng cao này có thể đâm xuyên và phá hủy lớp vỏ hoặc màng của vi sinh vật, thậm chí bẻ gãy vật chất di truyền của chúng.


Tiến sĩ Tajouri cho biết trên thị trường có bán các sản phẩm máy khử khuẩn UV-C cho điện thoại có thể hoạt động hiệu quả. Nó sẽ rất phù hợp cho các môi trường chăm sóc sức khỏe, không tốn thời gian, bỏ điện thoại của bạn vào máy và toàn bộ vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt sau 10 giây, nhanh hơn cả một lần rửa tay.


Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ rửa cả chúng - Ảnh 5.

"Nhưng trước hết mọi người hãy hiểu rằng những chiếc điện thoại di động đó thực sự có thể truyền bệnh. Chúng là những con ngựa thành Troy cho kẻ thù mà chúng ta luôn mang theo bên mình: Đủ những thể loại vi khuẩn có trên đời", tiến sĩ Tajouri nói.


Tham khảo


Lấy linkDien thoai di dong da tro thanh ban tay thu 3 cua tat ca chung ta, vay nen khi rua tay ban hay nho "rua" ca chung


Co toi hon mot nua nhan vien y te su dung dien thoai di dong cua ho trong phong ve sinh, sau do di ra ma khong rua hoac lau sach chung.

Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ "rửa" cả chúng

Có tới hơn một nửa nhân viên y tế sử dụng điện thoại di động của họ trong phòng vệ sinh, sau đó đi ra mà không rửa hoặc lau sạch chúng.
Điện thoại di động đã trở thành bàn tay thứ 3 của tất cả chúng ta, vậy nên khi rửa tay bạn hãy nhớ rửa cả chúng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: