Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ

Inspiration4 là sứ mệnh bay vào không gian đầu tiên dành cho người bình thường, do công ty SpaceX tổ chức và thực hiện. Chuyến bay đã mở ra cuộc cách mạng cho ngành du lịch vũ trụ.


Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ - 1

Được bay vào vũ trụ có lẽ là giấc mơ cháy bỏng của bất kỳ đứa trẻ nào khi mới lọt lòng mẹ. Tuy nhiên khi dần lớn lên, chúng ta mới biết rằng mơ ước ấy viển vông đến đâu, và cơ hội để thực hiện nó nhỏ bé thế nào.


Thế nhưng điều may mắn là các công ty vũ trụ đang nỗ lực ngày đêm để thay đổi suy nghĩ ấy.


Trong đó, gần đây nhất là SpaceX đã tạo ra tiếng vang lớn khi lần đầu tiên thành công đưa 4 người "bình thường", hoàn toàn không phải là các chuyên gia am hiểu về hàng không vũ trụ lên bầu khí quyển, và thậm chí bay vòng quanh Trái đất trong 3 ngày.


Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ - 2

Trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC News, các phi hành gia vừa thực hiện thành công sứ mệnh Inspiration4 đều cho biết họ đã vô cùng xúc động và hạnh phúc khi hoàn tất sứ mệnh lịch sử.


Arceneaux, 29 tuổi, một trong những phi hành gia trên tàu Dragon Crews, đã trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ với chân giả.


Cô nói: "Được nhìn Trái đất từ đỉnh mái vòm của tàu vũ trụ khiến tôi vô cùng xúc động, và tôi biết mình sẽ nghĩ về nó trong suốt phần đời còn lại".


"Tôi đã gặp một số khó khăn trong cuộc sống, nhưng tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng đều trải qua ở một khía cạnh nào đó", Arceneaux chia sẻ. "Tôi chỉ mong rằng mọi người đều sẽ vượt qua số phận, và việc giữ vững niềm tin rằng sẽ có những ngày tốt đẹp hơn là điều rất quan trọng".


Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ - 3

Chris Sembroski, kỹ sư dữ liệu hiện đang làm việc tại Lockheed Martin, cho biết trải nghiệm về chuyến bay vũ trụ đã thay đổi phi hành đoàn mãi mãi.


"Mỗi người trong chúng tôi đều đã được thay đổi theo một cách mà có lẽ chúng tôi không thể ngờ tới", Chris Sembroski chia sẻ.


"Đối với cá nhân tôi, việc nhìn thấy Trái đất từ khoảng cách như vậy khiến tôi thấy Trái đất thật sự rộng lớn, và tôi cần phải tiếp tục đi tới những vùng đất mới và khám phá chúng nhiều hơn nữa."


Sian Proctor, một nhà khoa học địa lý cũng trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được đặt chân vào không gian. Theo bà, chuyến bay có lẽ là cách tốt nhất để trải nghiệm cảm giác mà không phải ai cũng có trong đời.


Tỷ phú Jared Isaacman, 38 tuổi thì thừa nhận rằng nếu coi ngành vũ trụ là một dịch vụ độc quyền, chỉ một số quốc gia được tham gia, thì loài người sẽ chẳng đi được bao xa.


Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ - 4

Ông nhấn mạnh sự ủng hộ các tổ chức như SpaceX khi họ đã nỗ lực cắt giảm chi phí tiếp cận, cũng như tạo điều kiện để những người bình thường có cơ hội du hành tới các vì sao.


Được biết, Isaacman là người đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho tỷ phú đồng hương Elon Musk để đổi lấy 4 chiếc ghế trên tàu vũ trụ Crew Dragon. Trong đó chính ông cũng là một thành viên trong phi hành đoàn. Theo ước tính của tạp chí Time, con số này có thể lên tới 200 triệu USD.


"Đó là một chuyến đi tuyệt vời đối với chúng tôi", Isaacman chia sẻ sau khi hạ cánh an toàn. "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu."


Được biết, sứ mệnh Inspiration4 của SpaceX kéo dài tổng cộng trong 3 ngày. Đêm 15/9, tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 bắt đầu đưa tàu vũ trụ Crew Dragon từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ lên quỹ đạo không gian.


Trong vòng 3 giờ, phi hành đoàn đã đạt đến độ cao 580km, tức cao hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hay Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đây cũng là khoảng cách xa nhất mà con người bay từ Trái đất kể từ khi chương trình Mặt trăng Apollo của NASA kết thúc vào năm 1972.


Sau đó, sứ mệnh Inspiration4 đưa những hành khách bay tổng cộng 15 vòng quanh Trái đất, cho phép họ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ và Trái đất khi nhìn từ không gian qua một mái vòm bằng kính với góc quan sát 360 độ.


Minh Khôi


Theo Space, The Verge

Phi hanh doan Inspiration4 tiet lo gia tri that cua chuyen bay vao vu tru


Inspiration4 la su menh bay vao khong gian dau tien danh cho nguoi binh thuong, do cong ty SpaceX to chuc va thuc hien. Chuyen bay da mo ra cuoc cach mang cho nganh du lich vu tru.

Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ

Inspiration4 là sứ mệnh bay vào không gian đầu tiên dành cho người bình thường, do công ty SpaceX tổ chức và thực hiện. Chuyến bay đã mở ra cuộc cách mạng cho ngành du lịch vũ trụ.
Phi hành đoàn Inspiration4 tiết lộ giá trị thật của chuyến bay vào vũ trụ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: