10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản!

Nhật Bản là một đất nước nơi quá khứ và tương lai gặp nhau trong sự hài hòa hoàn hảo. Và dưới đây là 10 sự thật khiến Nhật Bản nổi bật hơn các quốc gia khác.


1. Nhật Bản trải qua khoảng 1.500 trận động đất mỗi năm và những chấn động nhỏ xảy ra hầu như mỗi ngày


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 1.

Có khoảng 111 núi lửa đang hoạt động tại Nhật Bản và khoảng 15 sự kiện núi lửa bao gồm cả các vụ phun trào xảy ra hàng năm. Nhiều trong số đó đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người.


Nhật Bản nằm trong "Vành đai lửa", một khu vực nơi các mảng lục địa và đại dương gặp nhau. Chính vì vậy, nó đã trở thành mục tiêu của 10 trong số những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong thế kỷ này.


Mặc dù vậy, đất nước này vẫn kiên cường, có thể nhanh chóng "hồi phục" sau mọi thảm họa.


2. Mặc dù là đất nước có mật độ dân số cao nhưng hơn 68,55% diện tích Nhật Bản được bao phủ bởi rừng xanh


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 2.

Chính sách quản lý rừng của nước này đã bắt đầu cách đây hơn 4 thế kỷ khi nhu cầu gỗ tăng lên do dân số gia tăng, đe dọa độ che phủ rừng của đất nước.


Bởi vậy những làn sóng trồng rừng đã được bắt đầu sau Thế chiến thứ hai, và cho đến ngày nay, cả chính phủ Nhật Bản và các tổ chức tư nhân đều tích cực trồng cây bản địa để bù đắp lượng khí thải carbon.


3. Ở các trường học Nhật Bản, dọn dẹp là một phần của chương trình học


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 3.

Trẻ em dưới sáu tuổi được dạy cách dọn dẹp và làm sạch đồ vật như một phần của các hoạt động hàng ngày ở trường để khắc sâu sự tôn trọng, trách nhiệm và bình đẳng.


Tất nhiên, một số công việc như dọn dẹp phòng vệ sinh, sơn và sửa chữa được giao cho những người dọn dẹp chuyên nghiệp.


4. Nhật Bản có một trong những tuyến đường sắt đúng giờ nhất trên thế giới với độ trễ trung bình dưới một phút trên tuyến Shinkansen cao tốc giữa Tokyo và Shin-Ōsaka vào năm 2018


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 4.

Chậm trễ là chuyện không phổ biến ở Nhật Bản, nếu chuyến tàu bị chậm, người soát vé phải thông báo xin lỗi và công ty đường sắt thậm chí có thể sẽ cấp cả “giấy chứng nhận chậm trễ” nếu tàu đến trễ năm phút. Nếu chậm một giờ, chuyến tàu đó sẽ xuất hiện trên bản tin.


5. Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp nhất trong các nước phát triển trên thế giới


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 5.

Dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế xác định chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 là béo phì, chỉ 4,3% người Nhật bị béo phì so với 36,2% người Mỹ tính đến năm 2019.


Vào năm 2008, Nhật Bản đã ban hành một đạo luật được gọi là "luật metabo" yêu cầu công dân từ 40 đến 75 phải đo vòng eo mỗi năm một lần để ngăn chặn sự "lây lan" của các bệnh chuyển hóa như tiểu đường và đột quỵ. Những người thừa cân buộc phải tham gia các lớp học ăn kiêng, và nếu không, họ sẽ phải đối mặt với nhiều mức phạt khác nhau.


6. Có hơn 5 triệu máy bán hàng tự động ở Nhật Bản. Trung bình cứ 23 người trong thì sẽ có 1 máy bán hàng tự động


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 6.

Người Nhật Bản thích tự động hóa đến mức bạn có thể tìm thấy những máy bán hàng tự động cho hầu hết mọi thứ, bao gồm đồ uống nóng và lạnh, xúc xích, truyện tranh, giấy vệ sinh, ô dù, ramen ăn liền, cơm, chuối và thậm chí cả trứng tươi.


7. Tại Nhật Bản, nhiều trường học và công ty tổ chức “hội thảo về khóc” để khuyến khích học sinh hoặc nhân viên của họ khóc nhằm giảm bớt căng thẳng và giúp họ cảm thấy thoải mái và có thể chia sẻ cảm xúc của mình


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 7.

Các công ty thuê một người đàn ông đẹp trai và có "khả năng" khóc về để chiếu video buồn và lau nước mắt cho người tham gia, và tại các trường học, một người chuyên nghiệp được gọi là “namida sensei” hoặc “giáo viên nước mắt” sẽ được mời làm người tổ chức các hoạt động và bài giảng về khóc.


8. Ở Nhật Bản, trẻ em dưới ba tuổi tự đi xe buýt đến trường và đến năm hoặc sáu tuổi, chúng học cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đi bộ đến trường mà không có cha mẹ đi cùng


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 8.

Nhà trường và phụ huynh ở Nhật Bản thường dạy trẻ những kỹ năng này để chúng có thể tự lập và tự chủ. Sự thành công của hệ thống này là do khu dân cư đáng tin cậy, luôn để mắt đến trẻ em đồng thời cho phép chúng có không gian để học hỏi.


Ngoài ra còn có một chương trình truyền hình nổi tiếng ở Nhật Bản được gọi là Hajimete no Otsukai hoặc My First Errand, chương trình này cho phép những trẻ em hai hoặc ba tuổi tham gia và những đứa trẻ sẽ chạy việc vặt cho cha mẹ khi một đội quay phim bí mật ghi hình.


9. Tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản đã giảm trong gần 20 năm qua, từ 2,8 triệu tội phạm được ghi nhận vào năm 2002 xuống dưới một triệu vào năm 2017


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 9.

Điều kỳ lạ là, nhân khẩu học ngày càng tăng, những người bị kết án là tội phạm ở Nhật Bản cũng có độ tuổi ngày càng cao, với người Nhật, những người phạm tội trên 65 tuổi cao hơn bốn lần so với trước đây.


10. Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới - 84,5 tuổi trong khi đó Hoa Kỳ là 78,9 tuổi vào năm 2018


10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản! - Ảnh 10.

Bất cứ ai đạt 100 năm tuổi ở Nhật Bản đều vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cúp bạc, và đây được xem như một truyền thống được bắt đầu từ năm 2009.


Tuy nhiên, kể từ đó, số lượng người trên trăm tuổi đã gia tăng đáng kể, bởi vậy hiện nay chính phủ đã phải chuyển từ cúp bạc sang cốc mạ bạc kể từ năm 2016. Tính đến năm 2019, có gần 70.000 người từ 100 tuổi trở lên ở Nhật Bản.
Lấy link10 su that kho tin ve dat nuoc Nhat Ban!


Nhat Ban la mot dat nuoc noi qua khu va tuong lai gap nhau trong su hai hoa hoan hao. Va duoi day la 10 su that khien Nhat Ban noi bat hon cac quoc gia khac.

10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản!

Nhật Bản là một đất nước nơi quá khứ và tương lai gặp nhau trong sự hài hòa hoàn hảo. Và dưới đây là 10 sự thật khiến Nhật Bản nổi bật hơn các quốc gia khác.
10 sự thật khó tin về đất nước Nhật Bản!
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: