Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.


Như TinCongNghe đã thông tin, Thành phố Hà Nội cho phép các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập, dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng của 19 quận, huyện, thị xã trên địa bàn gồm Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ được mở cửa trở lại từ 12h ngày 16/9, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR Code để khách đến mua hàng khai báo thông tin.


Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
Ứng dụng nền tảng quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR là nội dung quan trọng phục vụ truy vết các “mốc dịch tễ” khi xuất hiện ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Theo số liệu của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, trong ngày 16/9, ngày đầu tiên Hà Nội bắt buộc các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải tạo điểm quét QR Code khi mở cửa để quản lý thông tin người ra vào, số lượng điểm quét mã QR tạo mới là 8.327 điểm, tăng gấp 4,5 lần số điểm tạo mới của ngày 15/9, đưa tổng số điểm quét QR Code trên địa bàn toàn thành phố lên 264.054 điểm.


Cũng trong ngày 16/9, số điểm quét mã QR có ghi nhận hoạt động đã tăng thêm 2.600 điểm, gấp 2 lần số điểm tăng thêm trong 15/9, nâng tổng số điểm quét mã QR để quản lý thông tin người vào ra có hoạt động trên địa bàn thành phố lên 20.224 điểm.


Cùng với đó, số lượt và số người ra vào các địa điểm tại Hà Nội có quét mã QR cũng đều tăng hơn gấp đôi so với ngày 15/6, lần lượt tăng 61.000 và 40.000 lượt.


Thống kê cũng cho thấy, cao điểm về phát sinh các điểm quét mã QR mới, lượt ra vào và số người ra vào là ở quận Cầu Giấy, với hơn 1.100 điểm mới, 17.000 lượt ra vào và 12.000 người ra vào.


“Dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ là thời gian cao điểm về mức độ tăng của các chỉ số về điểm quét QR, số lượt và số người vào ra các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại”, đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia dự báo.


Trong đợt thứ 4 dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, để có dữ liệu phục vụ khoanh vùng dịch, phát hiện nhanh các ca nhiễm, nghi nhiễm bằng công nghệ, ngay trong Chỉ thị 17 ngày 23/7 về giãn cách xã hội toàn Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách, cần kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng cách quét mã QR.


Thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai tốt, ứng dụng và khai thác hiệu quả nền tảng khai báo y tế điện tử và quét mã QR ghi nhận vào ra địa điểm công cộng, thông qua việc giám sát, xử lý các khai báo, phản ánh về triệu chứng ho, sốt, khó thở… của người dân.


Cụ thể, qua thông tin khai báo 13.579 trường hợp ho, sốt qua ứng dụng Bluezone và tokhaiyte.vn, cơ quan y tế của Hà Nội đã xác định 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm 0,7%); truy vết tiếp xúc và tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, đã phát hiện thêm 691 ca mắc tại cộng đồng thuộc chùm ho sốt thứ phát. Tổng số F0 phát hiện được từ hoạt động giám sát người có triệu chứng nghi ngờ chiếm gần 40% số ca mắc ghi nhận của toàn thành phố.


Khai báo y tế và kiểm soát người vào ra địa điểm bằng quét mã QR được nhận định là một trong những giải pháp công nghệ cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định và an toàn cho trạng thái bình thường mới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.


Các chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn tạo điểm, quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia tại đây.  


Với những người dân không có điện thoại thông minh cài ứng dụng Bluezone, có thể sử dụng mã QR in trên Căn cước công dân (mẫu mới) và Thẻ Bảo hiểm y tế để người kiểm soát tại địa điểm quét khi ra vào.


Vân Anh

Them 8.327 diem quet ma QR sau khi Ha Noi buoc co so kinh doanh quan ly vao ra


Trong ngay dau Ha Noi quy dinh bat buoc nguoi vao ra cac co so kinh doanh duoc hoat dong tro lai phai quet QR Code ghi nhan thong tin, da co them 8.327 diem quet QR Code duoc tao moi, tang 4,5 lan so diem tao moi ngay 15/9.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.
Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: