Ngày càng nhiều ca “âm tính”, “đã khỏi bệnh”… phản hồi về Tổng đài y tế từ xa

Hàng ngàn bệnh nhân chiến thắng Covid-19 nhờ hướng dẫn tự điều trị hoặc được phát hiện sớm để đưa đến bệnh viện kịp thời thông qua Tổng đài y tế từ xa.


Nối máy để “không ai bị bỏ lại phía sau”


Đều đặn mỗi ngày, sau khi kết thúc ca trực, nhiều y bác sĩ trở về nhà và tiếp tục công việc tư vấn cho hơn 100.000 ca F0 thông qua tổng đài của Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành. Các tình nguyện viên đặc biệt này được phân nhóm theo từng khu vực, chủ động liên hệ với bệnh nhân Covid-19 và những người đang có nguy cơ cao để hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, đánh giá và sàng lọc người bệnh theo từng nhóm nguy cơ để kịp thời ứng phó. 


Trong một trường hợp tiếp nhận ca bệnh nặng, bác sĩ Bạch Thái An đã phải cùng lúc gọi điện hướng dẫn người bệnh cách thở, liên tục cập nhật diễn biến chuyển nặng từ xa và tìm cách liên lạc đến trung tâm y tế hoặc các số cấp cứu để hỗ trợ gia đình. 


Phải xử lý quá nhiều công việc chỉ trong một cuộc gọi, nhiều khi “tình nguyện viên” không kịp giới thiệu tên của mình. Bác sĩ Phan Thị Thanh Hoa (khu vực 765) chia sẻ về cuộc gọi cuối cùng của bác sĩ với người nhà của một bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sau khi nhiễm Covid-19: “Bác sĩ ơi thật là thiếu sót, bác sĩ đồng hành với nhà tôi đã hơn 10 ngày mà tôi chưa kịp hỏi tên Bác sĩ ” - “Không sao chị, chị chỉ cần biết em là bác sĩ bên Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chống Covid là được. Đó là trách nhiệm của chúng em”.


Trước khối lượng lớn dữ liệu và tình huống mà các y bác sĩ cần xử lý trong công tác “hỗ trợ y tế từ xa”, cần có một giải pháp giúp họ rút ngắn thời gian ghi chép, tổng hợp và xử lý thông tin cũng như kết nối đến nhiều hơn nữa những người cần sự trợ giúp y tế. 


Hàng ngàn y, bác sĩ tư vấn từ xa cho bệnh nhân qua “Tổng đài trên mây”


Từ sau khi hỗ trợ công nghệ trong chiến dịch ứng phó chống bão lũ miền Trung, cuối tháng 7 vừa qua, các kỹ sư phần mềm của Callio.vn nhận được nhiệm vụ xây dựng Trung tâm điều hành chuyên biệt phục vụ công tác tư vấn và điều trị từ xa.


Ngày càng nhiều ca “âm tính”, “đã khỏi bệnh”… phản hồi về Tổng đài y tế từ xa
Tổng đài Callio đã cùng Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ 3.500 tình nguyện viên là các nhân viên y tế và bác sĩ thực hiện kết nối liên tục với hơn 100.000 ca F0.

Tình hình ngày càng gấp rút khi số ca bệnh liên tục tăng cao kỷ lục tại TP.HCM, các nhân viên y tế và bác sĩ có kinh nghiệm điều trị dịch tễ không thể phân bổ ra rộng khắp các tỉnh thành. Giới hạn này đã thúc đẩy các kỹ sư liên tục làm việc cường độ cao trên máy tính. Câu hỏi đặt ra là làm sao có thể quản lý, phân bổ, chịu tải với số lượng cuộc gọi rất lớn khi khả năng dịch bùng phát mạnh và tâm lý người dân lo lắng cần hỗ trợ y tế?


Tận dụng lợi thế từ một sản phẩm “Tổng đài trên mây” (Cloud Call Center) để đẩy mạnh công việc bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng đa kênh kết hợp xử lý dữ liệu lớn (Big Data) trên nền tảng quản trị giao tiếp cho doanh nghiệp, một “tổng đài đa kênh” dành riêng cho việc “chăm sóc” bệnh nhân của các y bác sĩ đã được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng từ 31/7 đến nay. 


Tổng đài Callio đã cùng Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành hỗ trợ 3.500 tình nguyện viên là các nhân viên y tế và bác sĩ thực hiện kết nối liên tục với hơn 100.000 ca F0, mục tiêu giúp các bệnh nhân tại TP.HCM được thăm khám nhanh chóng từ xa qua điện thoại.


Callio.vn là một tổng đài sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện giọng nói từ Google. Ứng dụng tổng đài Callio cho phép người thực hiện ghi âm và lưu trữ các cuộc gọi một cách bảo mật và đặc biệt là chuyển đổi file ghi âm thành dạng văn bản.


Nhờ công nghệ này, hàng ngàn y bác sĩ có thể tư vấn từ xa cho bệnh nhân; ghi và chia sẻ kết quả qua các cấp, tránh trùng lặp đối tượng.  Bên cạnh đó, có thể cải thiện cách giao tiếp qua các ngôn ngữ vùng miền và tối ưu kịch bản chăm sóc cho các bệnh nhân.


Hàng ngày, dữ liệu thông tin các ca bệnh xác định hoặc trường hợp nghi nhiễm nguy cơ cao được lấy từ y tế địa phương hợp tác với Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành và trực tiếp từ cuộc gọi đến các đường dây nóng. Công nghệ nhận diện giọng nói và chuyển đổi âm thanh thành văn bản giúp tất cả dữ liệu được đưa về cùng một định dạng là văn bản, tối ưu hóa thời gian cho các y bác sĩ tập trung vào công việc chẩn đoán và tư vấn cho từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân.


Sau hơn 1 tháng triển khai Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, ngày càng nhiều những lời hồi âm xác nhận “đã khỏi bệnh”, “âm tính”, “đã xuất viện”… đến từ đầu dây bên kia, tiếp thêm phần nào niềm tin và động lực cho các y bác sĩ tiếp tục nhiệm vụ cứu chữa bệnh từ xa, giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.


Ngoài trung tâm điều hành, Callio.vn còn tài trợ cho Tổng đài 1022 tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương; ứng dụng “Giúp tôi” và 2 đội tình nguyện hỗ trợ oxy tại TP.HCM, ước tính chi phí đến hơn 1 tỷ đồng.


Vân Anh

Ngay cang nhieu ca “am tinh”, “da khoi benh”… phan hoi ve Tong dai y te tu xa


Hang ngan benh nhan chien thang Covid-19 nho huong dan tu dieu tri hoac duoc phat hien som de dua den benh vien kip thoi thong qua Tong dai y te tu xa.

Ngày càng nhiều ca “âm tính”, “đã khỏi bệnh”… phản hồi về Tổng đài y tế từ xa

Hàng ngàn bệnh nhân chiến thắng Covid-19 nhờ hướng dẫn tự điều trị hoặc được phát hiện sớm để đưa đến bệnh viện kịp thời thông qua Tổng đài y tế từ xa.
Ngày càng nhiều ca “âm tính”, “đã khỏi bệnh”… phản hồi về Tổng đài y tế từ xa
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: