Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển

Khu dự trữ sinh quyền Kon Hà Nừng (Gia Lai) và khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.


Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO công bố bổ sung thêm 20 địa điểm mới, tại 21 quốc gia vào Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó 2 khu của Việt Nam.


Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa có diện tích 106,646,45 ha, gồm vùng đất liền và vùng biển của tỉnh Ninh Thuận và nằm ở cuối dãy Trường Sơn. Đây là nơi có khí hậu khắc nghiệt với thời tiết nắng, nóng, khô hạn và lượng mưa tối thiểu. Núi Chúa có hệ sinh thái khảm phong phú, đa dạng sinh học đặc trưng của vùng Nam Trung Bộ Việt Nam, bao gồm thảm thực vật bán khô hạn độc đáo, các bãi làm tổ của rùa biển và các rạn san hô.


Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, Việt Nam nằm ở vùng cao của miền Trung Việt Nam, được mệnh danh là 'Nóc nhà Đông Dương', đỉnh cao nhất lên tới hơn 1.700 m. Khu dự trữ sinh quyển cũng là nơi cư trú của các loài quý hiếm như Voọc chà vá chân xám (Pygathrix cinerea), một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm của Việt Nam, được xếp vào loại cực kỳ nguy cấp, chỉ còn khoảng 1.000 cá thể trong tự nhiên.


GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển, UNESCO Việt Nam, "Việc được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới có ý nghĩa lớn trong việc gìn giữ, bảo tồn thiên nhiên tại đây được thực hiện tốt hơn".


Thêm 2 khu này của Việt Nam được công nhận đã nâng tổng số lên 11 khu dự trữ sinh quyển, gồm: Rừng ngập mặn Cần Giờ (2000); Đồng Nai (2001); Châu thổ sông Hồng (2004); Cát Bà (2004); Kiên Giang (2006); Tây Nghệ An (2007); Cù lao Chàm (2009); Mũi Cà Mau (2009); Lang Biang (Đà Lạt) (2015); Núi Chúa (Ninh Thuận) (2021); Kon Hà Nừng (Gia Lai) (2021).


Tô Hội

Viet Nam co them 2 khu du tru sinh quyen


Khu du tru sinh quyen Kon Ha Nung (Gia Lai) va khu du tru sinh quyen Nui Chua (Ninh Thuan) duoc UNESCO cong nhan la khu du tru sinh quyen the gioi.

Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển

Khu dự trữ sinh quyền Kon Hà Nừng (Gia Lai) và khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (Ninh Thuận) được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.
Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: