Phá thế độc quyền thanh toán trên App Store, Epic Games vẫn là người thua trong cuộc chiến với Apple

Dù buộc Apple phải mở cửa hệ thống thanh toán trên App Store, nhưng Epic Games vẫn không thể đưa Fortnite quay về iOS.


Phiên tòa đình đám giữa người khổng lồ công nghệ Apple và một nhân vật tai to mặt lớn trong làng game thế giới Epic tạm đi đến hồi kết khi vào hôm qua, tòa án đã đưa ra phán quyết của mình.


Theo phán quyết của thẩm phán Yvonne Gonzalez-Rogers, Apple phải dỡ bỏ các hạn chế đối với những phương án thanh toán ngoài trên cửa hàng ứng dụng App Store. Ngoài ra Apple cũng không được phép cấm các nhà phát triển thông báo cho người dùng biết về các phương thức bên ngoài khác.


Những tưởng đây là một chiến thắng cho Epic Games, nhưng như những gì thẩm phán Gonzalez-Rogers từng nói trong phiên tòa vào cuối tháng Năm rằng, bà nghiêng về một phán quyết thỏa hiệp, một phán quyết sẽ làm cả hai bên không hài lòng. Phán quyết được đưa ra ngày hôm qua chính là một thỏa hiệp như vậy.


Phá thế độc quyền thanh toán trên App Store, Epic Games vẫn là người thua trong cuộc chiến với Apple - Ảnh 1.

Cả hai đều thua, nhưng với Epic, họ được nhiều hơn mất. Có thể là một chiến thắng cho các nhà phát triển ứng dụng khác – nhưng với Epic Games thì không.


Đầu tiên: ngay từ ban đầu thẩm phán đã cho rằng việc Epic Games tự ý đưa hệ thống thanh toán của riêng mình trên Fortnite vào trong iOS – một động thái được thiết kế nhằm gây nên vụ kiện này – là không ổn. Như vậy Epic đã vi phạm hợp đồng với Apple.


Thứ hai, cho dù Epic muốn thêm một nút thanh toán vào game Fortnite của mình, họ cũng không thể làm được trên iOS nữa. Apple đã loại bỏ tài khoản nhà phát triển cảu Epic do công ty vi phạm hợp đồng của mình và thẩm phán Rogers cũng xác nhận rằng Apple hoàn toàn có quyền ngăn không cho Epic xuất hiện trên App Store của họ.


Epic cũng phải bồi thường cho Apple 3,6 triệu USD. Đó là vì Epic đã kiếm được khoảng 12,2 triệu USD doanh thu thông qua hệ thống thanh toán trực tiếp họ đưa vào trong Fortnite trên iOS – vi phạm quy định của Apple – và thẩm phán Rogers cho rằng Apple xứng đáng có được 30% hoa hồng từ số tiền đó.


Đó là thiệt hại trực tiếp, còn về gián tiếp, Epic Games cũng mất hàng trăm triệu USD doanh thu do tựa game Fortnite của họ bị loại bỏ khỏi App Store của Apple. Theo báo cáo của Epic, trong 2 năm đầu tiên sau khi ra mắt, tựa game đã mang lại khoản doanh thu 614 triệu USD chỉ tính riêng trên iOS – đối với Quý 4 năm 2019 là 52,7 triệu USD. Khi thẩm phán quyết định rằng, Apple có quyền loại bỏ Epic và các tựa game của họ ra khỏi App Store, nghĩa là các thiệt hại nói trên sẽ không thể bù đắp.


Phá thế độc quyền thanh toán trên App Store, Epic Games vẫn là người thua trong cuộc chiến với Apple - Ảnh 2.

Bất chấp phán quyết của tòa án, Fortnite của Epic Games vẫn không thể quay trở lại iOS.


Cho dù một số người dùng iOS chưa xóa bỏ tựa game Fortnite ra khỏi máy vẫn có thể mua hàng trong ứng dụng, nhưng nhiều khả năng con số này không quá lớn: họ không thể chơi trên nhiều thiết bị khác nhau nữa, tham gia các sự kiện mới và những vật phẩm mới để mua từ tháng Tám năm 2020 – thời điểm khởi đầu vụ kiện giữa Epic và Apple.


Tất cả những gì Epic làm được cho đến thời điểm là sự thay đổi lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử App Store – giờ đây Apple không còn có thể độc quyền hệ thống thanh toán trong cửa hàng ứng dụng này được nữa.


Điều đó khiến thiệt hại hàng trăm triệu USD của Epic Games trở nên nhạt nhòa khi so với con số Apple, với việc người khổng lồ này có thể mất đến hàng tỷ USD doanh thu nếu phán quyết trên có hiệu lực pháp lý. Apple kiếm được 19 tỷ USD mỗi năm từ ứng dụng, 6,3 tỷ USD từ thị trường Mỹ - nơi phán quyết vừa được đưa ra. Phần lớn khoản doanh thu đó đến từ mức hoa hồng 30% mà Apple thu được thông qua hệ thống thanh toán độc quyền của mình trên App Store và có lẽ không lâu nữa, Apple sẽ chứng kiến khoản thu này của mình bị hao hụt đi phần nào.


Bản thân Epic cũng không xem phán quyết vừa qua là một chiến thắng. Mục tiêu công khai của họ là #FreeFortnite và với mục tiêu đó, họ đã hoàn toàn thất bại. Tựa game này vẫn không được quay lại iOS và không khó hiểu vì sao Epic Games tuyên bố kháng cáo lại phán quyết này.


Phá thế độc quyền thanh toán trên App Store, Epic Games vẫn là người thua trong cuộc chiến với Apple - Ảnh 3.

Trong khi đó, Apple lại có một thái độ trái ngược khi gọi đây là "một chiến thắng vang dội". Dù không còn được độc quyền hệ thống thanh toán, nhưng tòa án không buộc Apple phải cho phép các cửa hàng ứng dụng thay thế, hoặc để người dùng được sideload ứng dụng mà họ muốn vào iOS cũng như không buộc Apple phải thay đổi mức phí hoa hồng 30% của mình.


Đó là một chiến thắng chấp nhận được của Apple, khi mới đây nhất công ty cũng đã cho thấy nhượng bộ của mình về hệ thống thanh toán tại thị trường Nhật Bản khi cho phép các ứng dụng "đọc" nội dung đơn thuần được phép sử dụng hệ thống thanh toán ngoài. Trước đó, Hàn Quốc cũng buộc Apple phải cho phép các hệ thống thanh toán khác trong cửa hàng ứng dụng App Store của mình.


Như thường thấy trong phong cách Apple, chấp nhận các nhượng bộ nhỏ - dù đôi khi nó trị giá đến hàng tỷ USD – để đạt được thắng lợi lớn hơn: giữ được quyền kiểm soát đối với hệ sinh thái đóng của mình.


Tham khảo The Verge
Lấy linkPha the doc quyen thanh toan tren App Store, Epic Games van la nguoi thua trong cuoc chien voi Apple


Du buoc Apple phai mo cua he thong thanh toan tren App Store, nhung Epic Games van khong the dua Fortnite quay ve iOS.

Phá thế độc quyền thanh toán trên App Store, Epic Games vẫn là người thua trong cuộc chiến với Apple

Dù buộc Apple phải mở cửa hệ thống thanh toán trên App Store, nhưng Epic Games vẫn không thể đưa Fortnite quay về iOS.
Phá thế độc quyền thanh toán trên App Store, Epic Games vẫn là người thua trong cuộc chiến với Apple
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: