Các nhà khoa học đang dạy những con bò cách dùng nhà vệ sinh

Giống như những đứa trẻ, gia súc có thể được dạy cách sử dụng nhà vệ sinh, và có một lý do chính đáng cho việc này.


Mèo con có thể được huấn luyện để sử dụng hộp cát khi đi vệ sinh, còn chó con có thể học cách đi vệ sinh ở bên ngoài ngôi nhà của chúng. Vì vậy, có lẽ chúng ta không nên ngạc nhiên rằng các loại gia súc như bò cũng có thể được huấn luyện như vậy.


"Người ta thường cho rằng gia súc không có khả năng kiểm soát việc đại tiện hoặc tiểu tiện", nhà tâm lý học động vật Jan Langbein, đồng tác giả của một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Current Biology cho biết. "Gia súc, giống như nhiều động vật khác hoặc động vật trong trang trại, khá thông minh và chúng có thể học hỏi được nhiều điều. Tại sao chúng không thể học cách sử dụng nhà vệ sinh?"


Các nhà khoa học đang dạy những con bò cách dùng nhà vệ sinh - Ảnh 1.

Một con bò đang tự giác đi tiểu trong khu vực vệ sinh.


Nghe có vẻ điên rồ khi dạy gia súc phải đi tiểu ở đâu. Hãy tưởng tượng cảnh một con bò đực nặng gần 1 tấn đang ngồi trên một chiếc bồn cầu. Nhưng, chúng ta có lý do chính đáng để làm điều đó, và nó không chỉ để giữ cho chân bạn không dẫm phải thứ gì đó khi chạy trên đồng cỏ. Nước tiểu bò có nhiều nitơ, phân hủy thành nitrat và nitơ oxit. Nitrat gây ô nhiễm các vùng nước gần đó và oxit nitơ là một khí nhà kính có khả năng tồn tại lâu dài, mạnh gấp 300 lần so với khí cacbonic.


Vì vậy, một nhóm các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Sinh học Động vật Trang trại và Đại học Auckland đã bắt đầu dạy những con bò con, hay còn gọi là bê, chỉ được đi tiểu ở một chỗ. Đó cũng là nơi nước tiểu của chúng có thể được xử lý và làm sạch, trước khi chúng gây ra bất kỳ vấn đề môi trường nào.


Đó không phải là một căn nhà vệ sinh. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu chỉ đang sử dụng thuật ngữ nhà vệ sinh để mô tả một khu vực có hàng rào cụ thể, được lót bằng cỏ nhân tạo, và có tên gọi riêng là "MooLoo". Và 11 trong số 16 bê trong chương trình đã học cách sử dụng khu vực nhà vệ sinh này chỉ trong vòng vài tuần.


Các nhà khoa học đang dạy những con bò cách dùng nhà vệ sinh - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu theo dõi kết quả từ quá trình dạy học của mình.


Các nhà nghiên cứu đã làm thế nào để những con bò sử dụng MooLoo?


Đầu tiên, họ sử dụng vòng cổ rung để dạy những con bò đi bộ một đoạn ngắn đến khu vực nhà vệ sinh có vẻ ngoài màu xanh lá cây tươi sáng, và cho chúng ăn mật (mật đường) nếu chúng đi tiểu ở đó. Sau đó, họ tăng khoảng cách di chuyển đến nhà vệ sinh. Nếu một con bò bắt đầu đi tiểu sai chỗ, các nhà khoa học sẽ sử dụng kỹ thuật tương tự mà nhiều người nuôi thú cưng hay sử dụng, đó là dội nước lạnh vào những con vật khi chúng bắt đầu đi tiểu sai chỗ. Nước không gây hại cho bê con, nhưng cũng giống như với những con mèo, nước làm chúng khó chịu.


Khóa đào tạo kéo dài trong 15 ngày và hầu hết các con bê đã học xong trong vòng 20 đến 25 lần đi tiểu. Báo cáo cho biết điều đó tương đương so với thời gian tập đi vệ sinh cho trẻ 3 và 4 tuổi.


Đồng tác giả nghiên cứu, Lindsay Matthews nói rằng nhóm nghiên cứu chỉ huấn luyện những con bò sử dụng MooLoo để đi tiểu chứ không phải đại tiện, và nói rằng nước tiểu là một vấn đề lớn hơn so với phân bò. Nhưng, Matthews dự đoán họ có thể sử dụng các kỹ thuật tương tự để dạy bê con đi đại tiện trong một khu vực cụ thể, trong tương lai gần.


Tham khảo CnetLấy linkCac nha khoa hoc dang day nhung con bo cach dung nha ve sinh


Giong nhu nhung dua tre, gia suc co the duoc day cach su dung nha ve sinh, va co mot ly do chinh dang cho viec nay.

Các nhà khoa học đang dạy những con bò cách dùng nhà vệ sinh

Giống như những đứa trẻ, gia súc có thể được dạy cách sử dụng nhà vệ sinh, và có một lý do chính đáng cho việc này.
Các nhà khoa học đang dạy những con bò cách dùng nhà vệ sinh
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: