Loài cá kỳ lạ dưới đáy biển sâu có thể biến hình và thay đổi hình dạng như Pokemon

Cá Whalefish và các thể biến hình của chúng từng khiến giới khoa học nhầm tưởng đó là những chủng loài sinh vật khác nhau.


Hơn một thế kỷ trước, vào năm 1895, các nhà khoa học đã gặp gỡ một loại sinh vật mới sống ở độ sâu 1000 mét dưới bề mặt đại dương. Do có ngoại hình hơi giống cá voi nên loài sinh vật này được đặt tên là cá Whalefish. Không ai nghĩ cá Whalefish sau đó đã trở thành một bí ẩn gây mơ hồ cho giới nghiên cứu sinh vật học trong suốt nhiều thập kỷ.


Loài cá kỳ lạ dưới đáy biển sâu có thể biến hình và thay đổi hình dạng như Pokemon - Ảnh 1.

Cá vòi rồng với đoạn đuôi dài độc đáo.


Tới năm 1956, các nhà khoa học phát hiện ra một loài cá mới khác. Chúng được đặt tên là cá Vòi rồng vì sở hữu một chiếc đuôi dài uốn lượn. Loài cá mới này có ngoại hình hoàn toàn khác so với cá Whalefish trước đó.


Ngoài ra, không giống cá Whalefish, cá Vòi rồng được tìm thấy sinh sống gần bề mặt đại dương thay vì dưới bề mặt sâu. Đặc biệt, có một điều vô cùng gây tò mò về loài sinh vật này đó là: toàn bộ120 cá thể cá vòi rồng mà các nhà khoa học nghiên cứu đều là ấu trùng hoặc con non.


Do đó, một câu hỏi được đặt ra: Vậy tất cả những cá thể trưởng thành đã ở đâu?


Loài cá kỳ lạ dưới đáy biển sâu có thể biến hình và thay đổi hình dạng như Pokemon - Ảnh 2.

Cá Mũi to.


Năm 1966, các nhà khoa học lại phát hiện ra một loài cá mới gọi là cá Mũi to. Loài cá này có một chiếc mũi phình to bất thường và hàm trên không cử động được.


Điều kỳ lạ ở chỗ, 65 cá thể cá Mũi to được thu thập ngẫu nhiên đều là các cá thể đực. Câu hỏi tương tự lại được đặt ra: Vậy những cá thể cái của loài này đã đi đâu hết? Sau nhiều thập kỷ, đáp án cuối cùng đã được đưa ra. Thật thú vị, cá Whalefish, cá Vòi rồng và cá Mũi to thực chất đều cùng là một loài.


Bắt đầu ở năm 2003, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã thử phân tích DNA của cá Vòi rồng và cá Whalefish. Kết quả cho thấy 2 loài cá trông rất khác nhau nhưng lại mang đặc điểm gen gần như tương đồng. Nhưng để chứng minh cả 2 đều cùng là một loài vẫn cần tới nhiều manh mối hơn.


Lúc này, các nhà nghiên cứu quay trở lại với loài cá Whalefish ban đầu. Hơn 500 mẫu vật được thu thập đã cho ra một tổng kết trùng hợp: không hề có một cá Whalefish đực nào được tìm thấy.


Quá trình nghiên cứu tiếp tục đã đưa ra kết luận cuối cùng, cả 3 loài cá trên tuy mang ngoại hình khác nhau nhưng hoàn toàn là một. Chúng chính là một loài sinh vật có khả năng biến hình.


Loài cá kỳ lạ dưới đáy biển sâu có thể biến hình và thay đổi hình dạng như Pokemon - Ảnh 3.

Cả 3 hóa ra đều cùng một loài.


Cá vòi rồng là hình dạng khi cá còn non, hoặc ở giai đoạn ấu trùng. Chúng sử dụng chiếc miệng hếch của mình để ngoạm các loài động vật có vỏ nhỏ. Khi cá Vòi rồng đến giai đoạn trưởng thành, chúng bắt đầu biến đổi hình dáng theo giới tính.


Cá mũi to là cá đực mang thân dài với lớp vẩy cam có vây mềm ở đuôi. Chúng sử dụng chiếc mũi lớn của mình để đánh hơi tìm kiếm con cái.


Cá Whalefish là cá cái, với phần đầu to cùng thân hình màu đỏ có vây cứng ở đuôi. Chúng sử dụng cái miệng há hốc của mình để bắt những con mồi lớn.


Trường hợp của cá Whalefish tới nay vẫn là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về khả năng thay hình đổi dạng của động vật trong tự nhiên.


Lấy linkLoai ca ky la duoi day bien sau co the 'bien hinh' va thay doi hinh dang nhu Pokemon


Ca Whalefish va cac the bien hinh cua chung tung khien gioi khoa hoc nham tuong do la nhung chung loai sinh vat khac nhau.

Loài cá kỳ lạ dưới đáy biển sâu có thể 'biến hình' và thay đổi hình dạng như Pokemon

Cá Whalefish và các thể biến hình của chúng từng khiến giới khoa học nhầm tưởng đó là những chủng loài sinh vật khác nhau.
Loài cá kỳ lạ dưới đáy biển sâu có thể biến hình và thay đổi hình dạng như Pokemon
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: