Phát hiện thành phố La Mã cổ đại bí ẩn dưới lòng đất ở Italia

Với tên gọi Falerii Novi, thành phố La Mã cổ đại được các nhà khảo cổ học xác định có các cửa hàng, chợ, nhà tắm, một nhà hát và một ngôi đền.


Điều đáng chú ý về Falerii Novi là quy mô tuyệt vời của thành phố với các chi tiết tinh tế. Nhóm nghiên cứu hiện đã công bố công trình của mình trên tạp chí Antiquity.Thậm chí các nhà khảo cổ học còn nhấn mạnh họ biết biết chính xác tất cả đang ở đâu, mặc dù tất cả các kiến trúc này vẫn ẩn mình dưới lòng đất ở Italia. Falerii Novi có từ năm 241 trước Công nguyên và đã bị chiếm đóng hàng trăm năm. Cho đến mới đây, một nhóm các nhà khảo cổ học từ Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Ghent ở Bỉ đã sử dụng công nghệ radar xuyên mặt đất (GPR) để lập bản đồ toàn bộ thành phố này. GPR trước đó đã được sử dụng để tìm kiếm những viên đá ẩn gần Stonehenge và tìm hoá thạch voi ma mút ở Mỹ. "Điều này có thể có ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu về các thành phố cổ bởi vì nhiều người không thể khai quật được bởi chúng quá lớn hoặc do chúng bị mắc kẹt dưới các cấu trúc hiện đại", các nhà nghiên cứu cho biết. Các hình ảnh nghiên cứu còn cho thấy một bố cục khác thường của Falerii Novi và kiến ​​trúc phức tạp đáng ngạc nhiên với kích thước của thành phố. Các nhà nghiên cứu có thể tìm thấy các ống nước và phát hiện ra những gì họ tin là một di tích công cộng lớn có khả năng đóng góp vào một cảnh quan thiêng liêng hấp dẫn ở rìa thành phố. "Thật thú vị và bây giờ thực tế khi tưởng tượng GPR được sử dụng để khảo sát một thành phố lớn như Miletus ở Thổ Nhĩ Kỳ, Nicopolis ở Hy Lạp hoặc Cyrene ở Libya. Chúng tôi vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về cuộc sống đô thị La Mã và công nghệ này sẽ mở ra những cơ hội chưa từng có trong nhiều thập kỷ tới”, đồng tác giả nghiên cứu Martin Millett từ Đại học Cambridge cho biết. Trang Phạm Theo MSN  Tag : bí ẩn cổ đạiPhat hien thanh pho La Ma co dai bi an duoi long dat o Italia


Voi ten goi Falerii Novi, thanh pho La Ma co dai duoc cac nha khao co hoc xac dinh co cac cua hang, cho, nha tam, mot nha hat va mot ngoi den.


Dieu dang chu y ve Falerii Novi la quy mo tuyet voi cua thanh pho voi cac chi tiet tinh te. Nhom nghien cuu hien da cong bo cong trinh cua minh tren tap chi Antiquity.Tham chi cac nha khao co hoc con nhan manh ho biet biet chinh xac tat ca dang o dau, mac du tat ca cac kien truc nay van an minh duoi long dat o Italia. Falerii Novi co tu nam 241 truoc Cong nguyen va da bi chiem dong hang tram nam. Cho den moi day, mot nhom cac nha khao co hoc tu Dai hoc Cambridge o Anh va Dai hoc Ghent o Bi da su dung cong nghe radar xuyen mat dat (GPR) de lap ban do toan bo thanh pho nay. GPR truoc do da duoc su dung de tim kiem nhung vien da an gan Stonehenge va tim hoa thach voi ma mut o My. "Dieu nay co the co y nghia lon doi voi nghien cuu ve cac thanh pho co boi vi nhieu nguoi khong the khai quat duoc boi chung qua lon hoac do chung bi mac ket duoi cac cau truc hien dai", cac nha nghien cuu cho biet. Cac hinh anh nghien cuu con cho thay mot bo cuc khac thuong cua Falerii Novi va kien ​​truc phuc tap dang ngac nhien voi kich thuoc cua thanh pho. Cac nha nghien cuu co the tim thay cac ong nuoc va phat hien ra nhung gi ho tin la mot di tich cong cong lon co kha nang dong gop vao mot canh quan thieng lieng hap dan o ria thanh pho. "That thu vi va bay gio thuc te khi tuong tuong GPR duoc su dung de khao sat mot thanh pho lon nhu Miletus o Tho Nhi Ky, Nicopolis o Hy Lap hoac Cyrene o Libya. Chung toi van con rat nhieu dieu de tim hieu ve cuoc song do thi La Ma va cong nghe nay se mo ra nhung co hoi chua tung co trong nhieu thap ky toi”, dong tac gia nghien cuu Martin Millett tu Dai hoc Cambridge cho biet. Trang Pham Theo MSN  Tag : bi an co dai

Phát hiện thành phố La Mã cổ đại bí ẩn dưới lòng đất ở Italia

Với tên gọi Falerii Novi, thành phố La Mã cổ đại được các nhà khảo cổ học xác định có các cửa hàng, chợ, nhà tắm, một nhà hát và một ngôi đền.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: