Tìm thấy loài thằn lằn sừng mũi bí ẩn sau hơn 1 thế kỷ biến mất

Loài thằn lằn kỳ lạ với sừng trên mũi có tên Harpesaurus modiglianii xuất xứ từ Indonesia đã hoàn toàn mất tích. Tuy nhiên vừa qua nó mới được xác nhận vẫn còn tồn tại.


Thằn lằn Indonesia Harpesaurus modiglianii được mô tả có màu xanh lá cây tươi sáng nhưng có thể thay đổi sắc thái như một con tắc kè hoa. Điểm đáng chú ý ở loài thằn lằn này là nó có một chiếc sừng mọc ra từ mũi. Gần đây nhất một con thằn lằn Modigliani sống còn được tìm thấy vào năm 2018 trong các khu rừng ở Bắc Sumatra, Indonesia. Loài này được phát hiện lần cuối vào năm 1891. Hơn 130 năm trước, nhà thám hiểm người Italia có tên Elio Modigliani đến một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Gennoa với một con thằn lằn mà ông đã thu thập được từ các khu rừng ở Indonesia. Dựa trên mẫu vật của Modigliani, con thằn lằn nổi bật đáng chú ý với một chiếc sừng nhô ra từ mũi của nó lần đầu có mô tả và tên chính thức về phân loại, Harpesaurus modiglianii vào năm 1933. Nhưng cho sau đó không có ai tìm thấy một con thằn lằn như vậy. Vào tháng 6 năm 2018, một nhà nghiên cứu sinh vật học hoang dã độc lập có tên Chairunas Adha Putra đã thực hiện một cuộc khảo sát về chim ở một vùng núi xung quanh hồ Toba thuộc Bắc Sumatra, Indonesia. Putra đã tìm thấy một con thằn lằn chết với những đặc điểm hình thái thú vị, nhưng ông không chắc chắn đó là gì. Sau đó, Chairunas Adha Putra đã gửi mẫu vật đến Jakarta để xác định. Sau khi giám định, Chairunas Adha Putra mới biết chính xác mình đã bắt gặp một sinh vật siêu hiếm tưởng chừng không còn tồn tại. Ngay sau đó, nhà nghiên cứu này đã quay lại nơi phát hiện ra xác con thằn lằn và sau năm ngày, Putra tìm thấy thứ mà anh ta đang tìm kiếm vào một buổi tối. Ông đã chụp ảnh con thằn lằn và đo kích thước cùng hình dạng của các bộ phận cơ thể của nó như chiều dài của mũi và sừng. Sử dụng dữ liệu này, Chairunas Adha Putra đã so sánh con thằn lằn mới được phát hiện với con được mô tả vào năm 1933 và đi đến kết luận con thằn lằn còn sống và con chết mà Putra đã vấp phải trên thực tế là thằn lằn sừng mũi Modigliani. Mẫu vật chết của bảo tàng Genoa có màu xanh nhạt do được bảo quản, nhưng hiện tại các nhà khoa học có thể đã biết rằng thằn lằn loại này màu tự nhiên chủ yếu là màu xanh lá cây phát sáng. Hành vi ngụy trang và sống trên cây của nó tương tự như những con tắc kè núi ở châu Phi. Loài bò sát này thuộc họ thằn lằn Agamidae, thường được gọi là thằn lằn rồng và bao gồm các loài như có râu. Shai Meiri, một nhà nghiên cứu sinh học khác đến từ Đại học Tel Aviv, trước đây đã chỉ ra rằng có nhiều thằn lằn rồng sống trong các khu vực nhỏ, khó tiếp cận, khiến loài bò sát này rất khó nghiên cứu. Meiri cũng cho rằng có khoảng 30 loài thằn lằn chưa từng được nhìn thấy kể từ lần đầu tiên được mô tả và 19 loài được biết đến chỉ từ một mẫu vật duy nhất. Trang Phạm Theo Science News Tag : thằn lằnTim thay loai than lan sung mui bi an sau hon 1 the ky bien mat


Loai than lan ky la voi sung tren mui co ten Harpesaurus modiglianii xuat xu tu Indonesia da hoan toan mat tich. Tuy nhien vua qua no moi duoc xac nhan van con ton tai.

Tìm thấy loài thằn lằn sừng mũi bí ẩn sau hơn 1 thế kỷ biến mất

Loài thằn lằn kỳ lạ với sừng trên mũi có tên Harpesaurus modiglianii xuất xứ từ Indonesia đã hoàn toàn mất tích. Tuy nhiên vừa qua nó mới được xác nhận vẫn còn tồn tại.
Tìm thấy loài thằn lằn sừng mũi bí ẩn sau hơn 1 thế kỷ biến mất
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: