Mèo có tới 7 tính cách riêng biệt

Không phải ai cũng biết rằng con mèo mà họ đang sở hữu có thể có "tính cách" khác những con mèo khác.


Mèo có tới 7 tính cách riêng biệt - 1

Nhà khoa học thú y Salla Mikkola thuộc Đại học Helsinki ở Phần Lan cho biết: "Chúng ta hiểu về hành vi và tính cách của mèo ít hơn so với của chó".


Nghiên cứu được thực hiện thông qua một cuộc khảo sát gồm 138 câu hỏi dành cho những người nuôi mèo đăng trên trang web về quyền lợi động vật Petsofi. Phải làm vậy vì trong môi trường phòng thí nghiệm, mèo có thể cư xử rất khác so với khi ở nhà, nên việc quan sát chúng trong một thí nghiệm có thể mang lại kết quả không chính xác.


Bảng câu hỏi yêu cầu mọi người nhập các thông tin như giới tính, tuổi, giống mèo, màu lông, hoạt động chính của mèo...


Sau một thời gian, chủ của những con mèo lại được đề nghị trả lời lại các câu hỏi. Như vậy để các nhà nghiên cứu đánh giá độ chính xác của các báo cáo bằng cách so sánh hai kết quả.


Mèo có tới 7 tính cách riêng biệt - 2

Sau khi loại trừ những con mèo không thể xác minh được tuổi, cũng như các mục nhập trùng lặp và những con có quá nhiều thông tin bị thiếu, mẫu cuối cùng bao gồm 4.316 con mèo. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể thu hẹp các đặc điểm của mèo xuống còn 5 đặc điểm tính cách và 2 đặc điểm hành vi.


Mặc dù có một số hạn chế đối với nghiên cứu, chẳng hạn như không thể xác minh báo cáo của con người về giống mèo và độ tuổi của mèo nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng, về tổng thể, mô hình khảo sát có thể là một công cụ hữu ích để hiểu thêm về loài mèo.


Ngoài ra, dữ liệu thu thập được đã giúp phác thảo cách tính cách của mèo có thể thay đổi, cũng như cung cấp cơ sở để có thể tiến hành các nghiên cứu trong tương lai.


Bà Mikkola cho hay: "Chúng tôi muốn có được một ý tưởng sơ bộ về việc liệu có sự khác biệt về đặc điểm tính cách giữa các giống mèo hay không. Trong các nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi sẽ sử dụng các mô hình phức tạp hơn để kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến tính trạng và hành vi có vấn đề. Trong các mô hình này, sẽ chỉ xem xét các yếu tố như ngoài giống mèo, tuổi, giới tính, sức khỏe của mèo và một loạt các nhân tố môi trường".


Trang Phạm


Theo Science Alert

Meo co toi "7 tinh cach rieng biet"


Khong phai ai cung biet rang con meo ma ho dang so huu co the co "tinh cach" khac nhung con meo khac.

Mèo có tới "7 tính cách riêng biệt"

Không phải ai cũng biết rằng con mèo mà họ đang sở hữu có thể có "tính cách" khác những con mèo khác.
Mèo có tới 7 tính cách riêng biệt
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: