Linh dương tinh quái trốn xuống nước vẫn không thoát khỏi bầy chó hoang

Dù đã nỗ lực xoay xở, con linh dương tinh quái vẫn không thể thoát thân và trở thành miếng mồi ngon của bầy chó hoang châu Phi.


Linh dương tinh quái trốn xuống nước vẫn không thoát khỏi bầy chó hoang - 1

Cuộc chiến sinh tồn diễn ra rất gay cấn trong thế giới động vật hoang dã tại khu bảo tồn thiên nhiên Kruger, Nam Phi, được nhiếp ảnh gia Jors Dannhauser ghi lại chân thực.


Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia này, khi cả đoàn tới khu vực gần một hồ nước, họ bắt gặp cảnh tượng cuộc chiến sống còn diễn ra trước mắt.


Dưới hồ nước, họ phát hiện thấy một con linh dương đang ngâm mình một cách bất thường. Quan sát kỹ hơn, họ nhận thấy dường như linh dương đang có ý định trốn thoát khỏi sự truy đuổi của bầy chó hoang diễn ra trước đó.


Thực tế là điều này đã phát huy tác dụng, khi bầy chó hoang đang hứng chí, bỗng tỏ ra e dè sợ sệt do nước không phải là môi trường đi săn ưa thích của chúng.


Sau một hồi loay hoay trên bờ, chó hoang đành liều lĩnh tiến xuống nước để tìm kiếm cơ hội, có lẽ vì chúng quá đói bụng.


Một con chó hoang cuối cùng đã thành công khi cắn vào phần sống mũi của linh dương, và bắt đầu dùng sức để kéo nó lên bờ. Trong khi đó, con linh dương tinh quái cũng căng mình để níu lại dưới hồ nước - nơi nó sẽ an toàn trước sự vây bắt của kẻ địch.


Khi thế trận đang căng thẳng, một con chó hoang khác đã bất ngờ xuất hiện để trợ giúp cho đồng đội của mình.


Bị thua thiệt về quân số, con linh dương nhanh chóng đánh mất lợi thế và bị kéo tuột lên bờ. Tại đây, nó bị bầy chó hoang xâu xé và không tránh khỏi kết cục bỏ mạng.


Linh dương tinh quái trốn xuống nước vẫn không thoát khỏi bầy chó hoang - 2

Chó hoang châu Phi hay còn gọi là sói linh hay sói vằn (tên khoa học: Lycaon pictus) là loài động vật có vú trong họ Chó, chủ yếu phân bố ở châu Phi. Chúng là loài động vật có tính xã hội cao, sống trong các bầy có phân cấp thống trị riêng biệt cho con đực và con cái.


Mặc dù có kích thước khá nhỏ bé so với các loài săn mồi trên thảo nguyên châu Phi, song chó hoang lại có thừa sự tinh quái và sức mạnh dựa trên một tập thể đoàn kết, có kỷ luật.


Các tài liệu ghi nhận chó hoang châu Phi là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi trên thảo nguyên với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 3/4 trong mỗi chuyến săn. Sự bài bản trong khâu "tác chiến" giúp chó hoang hạ gục cả những loài thú khỏe, nguy hiểm, và có kích thước lớn hơn gấp nhiều lần. 


Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt, khi có thể dễ dàng xé toạc phần thịt mềm của các loài động vật ăn cỏ như linh dương, thậm chí là trâu rừng.


Mặc dù có khả năng thích nghi cao và săn mồi hiệu quả, song chó hoang châu Phi vẫn được liệt vào hạng bị đe dọa cấp độ 2 (IUCN 3.1).


Theo các tổ chức bảo tồn động vật, từng có khoảng 500.000 con chó hoang châu Phi sống rải rác ở 39 quốc gia, với bầy có thể lên tới 100 con hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên hiện nay, chỉ có khoảng 3.000 - 5.000 cá thể phân bố tại 14 quốc gia, chủ yếu ở miền Đông và miền Nam châu Phi.


Sự suy giảm của quần thể này đang diễn ra do sự phân mảnh môi trường sống, sự đàn áp của con người và dịch bệnh.


Minh Khôi

Linh duong tinh quai tron xuong nuoc van khong thoat khoi bay cho hoang


Du da no luc xoay xo, con linh duong tinh quai van khong the thoat than va tro thanh mieng moi ngon cua bay cho hoang chau Phi.

Linh dương tinh quái trốn xuống nước vẫn không thoát khỏi bầy chó hoang

Dù đã nỗ lực xoay xở, con linh dương tinh quái vẫn không thể thoát thân và trở thành miếng mồi ngon của bầy chó hoang châu Phi.
Linh dương tinh quái trốn xuống nước vẫn không thoát khỏi bầy chó hoang
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: