Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội

Bộ sách giáo khoa các cấp đã được số hóa và cung cấp miễn phí. Nhiều gia đình đang sử dụng bản sách giáo khoa điện tử, trong khi chưa có bản giấy do tình hình giãn cách ở nhiều địa phương.


Dùng sách giáo khoa điện tử trong khi chờ bản giấy


Chị Minh An (Đống Đa) cho biết, cho đến hiện tại vẫn chưa nhận được bộ sách giáo khoa lớp 5 do gia đình đang nằm trong khu vực bị phong tỏa. Chị đã đăng tải để hỏi xin sách cũ trên khu cư dân nhưng không thể tìm được sách cho con học. Con trai đã ở vào năm cuối cấp nên chị và gia đình vô cùng lo lắng.


“Tôi đã đặt sách ở trường của con nhưng lại không thể nhận sách để chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho con học tập. Con đã vào năm học lại ở năm cuối cấp nên gia đình rất lo lắng. Được cô giáo hướng dẫn và một số người quen giới thiệu, chị đã tham khảo bộ sách điện tử của nhà xuất bản giáo dục để cho con sử dụng trong thời gian chưa có bản giấy”.


Chị Hoàng Phương (Đông Anh) cũng ở tình trạng tương tự. Dù đã đặt hàng online bộ sách giáo khoa cho con từ cách đây khá lâu, nhưng nay con đã vào năm học mà sách vẫn chưa vận chuyển đến nơi nên chị đang cho con sử dụng bản mềm đã được đăng tải trên mạng trong khi chờ nhận sách từ đơn vị vận chuyển.


Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội
Sách giáo khoa các cấp đã có phiên bản điện tử. Ảnh: Duy Vũ

Nhiều gia đình hiện nay đang tìm đến các bản sách giáo khoa bản “mềm” để thay thế khi chưa thể có sách giáo khoa để con em học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển sách giáo khoa đến học sinh trước thềm năm học mới còn khó khăn.


Bộ sách giáo khoa các cấp đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã số hóa toàn bộ và đăng tải tại website "Hành trang số" tại địa chỉ https://hanhtrangso.nxbgd.vn.


Tại đây có đầy đủ phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài ra còn có các đầu sách bổ trợ, sách bài tập ở tất cả các cấp học. Đây là trang cung cấp sách giáo khoa điện tử hoàn toàn miễn phí của Nhà xuất bản.


“Bộ sách giáo khoa rõ ràng và đầy đủ thông tin, cũng dễ sử dụng. Chỉ hướng dẫn một lần là con có thể hiểu ngay. Nhược điểm là sử dụng trên Internet nên đôi khi tải hơi chậm, nhưng có thể khắc phục được trong thời gian chưa có sách bản giấy”, chị Minh An nhận xét.


Tôn trọng bản quyền khi sử dụng sách online


Mới đây, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Hiện nay, trên một số website có đăng tải sách giáo khoa, sách bổ trợ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dưới hình thức chuyển thể sang phiên bản điện tử và cho tải về miễn phí. Trong đó, sách giáo khoa các lớp 1, 2, 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 là bản in thử.


Đơn vị này cho rằng việc đăng tải và cho phép tải về các phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách bổ trợ này khi chưa được sự cho phép của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là hành vi vi phạm bản quyền sách.


"Nội dung của các phiên bản điện tử này không được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm soát nên không đảm bảo tính chính xác, khoa học và cập nhật”, đơn vị này cho biết.


Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định, chỉ công bố phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12; một số sách bổ trợ, sách giáo viên các lớp 1, 2, 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ bản quyền) tại địa chỉ website duy nhất: hanhtrangso.nxbgd.vn.


Duy Vũ

Nhieu gia dinh su dung sach giao khoa dien tu khi phai gian cach xa hoi


Bo sach giao khoa cac cap da duoc so hoa va cung cap mien phi. Nhieu gia dinh dang su dung ban sach giao khoa dien tu, trong khi chua co ban giay do tinh hinh gian cach o nhieu dia phuong.

Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội

Bộ sách giáo khoa các cấp đã được số hóa và cung cấp miễn phí. Nhiều gia đình đang sử dụng bản sách giáo khoa điện tử, trong khi chưa có bản giấy do tình hình giãn cách ở nhiều địa phương.
Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: