Người đàn ông dành 15 năm chụp ảnh các loài bướm

Nhiếp ảnh gia Guillermo Jaramillo có công rất lớn giúp Colombia được công nhận là quốc gia có nhiều loài bướm nhất hành tinh.


Guillermo Jaramillo (65 tuổi) là một nhà nông học từng kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở khu vực tây nam tỉnh Antioquia, nhưng giờ đây, ông được biết đến như là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong thế giới bướm của Colombia.


Jaramillo cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc kiểm kê quy mô lớn, giúp xác định 3.642 loài bướm khác nhau ở Colombia, tương đương 19,4% tổng số loài bướm được biết đến. Danh sách kiểm kê này được công bố tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh hồi tháng 6, góp phần giúp Colombia được công nhận là nơi có nhiều loài bướm nhất trên thế giới.


Riêng Jaramillo sở hữu một bộ sưu tập khổng lồ bao gồm 220.000 bức ảnh về 1.500 loài bướm. Tuy nhiên, nhà nông học nhấn mạnh rằng ông chỉ là một nhiếp ảnh gia đam mê chụp ảnh thiên nhiên chứ không phải nhà sưu tầm côn trùng.


"Tôi muốn phá vỡ hình ảnh truyền thống gắn liền với những nhà sưu tầm - những người bắt bướm và giết chúng, sau đó ghim vào bên trong một chiếc hộp. Tôi chỉ chụp ảnh chứ không làm hại bướm", Jaramillo chia sẻ.


Giống như ong, bướm là động vật thụ phấn quan trọng đối với hệ sinh thái. Chúng cũng là nguồn thức ăn chính cho chim và rắn. Tuy nhiên, môi trường sống của bướm đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, phát triển nông nghiệp và sự nóng lên toàn cầu.


Đến nay, Jaramillo đã dành 15 năm đi bộ xuyên rừng để chụp ảnh bướm. Đây là một công việc mạo hiểm vì những khu vực mà ông đi qua dễ chạm mặt các nhóm vũ trang và buôn ma túy.


Việc ký kết hiệp định hòa bình lịch sử năm 2016 giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng du kích của Colombia sau hơn nửa thế kỷ xung đột đã làm dấy lên hy vọng cho các nhà khoa học để khám phá những vùng đất bị giới hạn, nhưng chỉ được ít lâu, các phiến quân có vũ trang và buôn ma túy đã quay trở lại.


"Tôi còn nhiều nơi muốn đi nhưng không thể vì sợ hãi", Jaramillo nói thêm.


Hành trang chính trong các cuộc thám hiểm của Jaramillo là một chiếc máy ảnh, chân máy và một bình đựng chất lỏng màu hồng mà ông chuẩn bị mỗi sáng. Chất lỏng này được làm từ tôm, dùng để thu hút bướm giống như mồi câu.


Jaramillo thường rải mồi lên đá và lá cây bên cạnh các dòng nước chảy xiết, đôi khi tẩm chất lỏng vào cục bông. "Đây là cách tôi đánh lừa những con bướm rằng đó là phân chim. Nếu không có mồi, tôi khó có thể bắt gặp một số loại nhất định vì chúng sống trên ngọn cây cao. Một rào cản khác là thời tiết. Nếu không có mặt trời, bướm không xuất hiện", nhiếp ảnh gia chia sẻ.


Niềm đam mê của Jaramillo không dừng lại khi mặt trời lặn. Vào ban đêm, ông tiếp tục hướng ống kính của mình vào những con bướm đêm. Sau bọ cánh cứng, bướm và bướm đêm là nhóm côn trùng đa dạng nhất trên Trái Đất với số lượng lên tới gần 160.000 loài.


Đoàn Dương (Theo AFP)

Nguoi dan ong danh 15 nam chup anh cac loai buom


Nhiep anh gia Guillermo Jaramillo co cong rat lon giup Colombia duoc cong nhan la quoc gia co nhieu loai buom nhat hanh tinh.

Người đàn ông dành 15 năm chụp ảnh các loài bướm

Nhiếp ảnh gia Guillermo Jaramillo có công rất lớn giúp Colombia được công nhận là quốc gia có nhiều loài bướm nhất hành tinh.
Người đàn ông dành 15 năm chụp ảnh các loài bướm
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: