Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9

Sở TT&TT Lạng Sơn vừa cho biết, nền tảng cửa khẩu số hiện đã cơ bản được xây dựng xong và dự kiến sẽ được khai trương, đưa vào hoạt động từ ngày 25/9.


Lạng Sơn muốn nằm top 10 về chuyển đổi số 


Việc triển khai nền tảng cửa khẩu số đã được xác định là một bước đột phá trong lộ trình chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn, nhằm mục tiêu sớm đưa Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu quốc gia về chuyển đổi số.


Để thực hiện nhiệm vụ này, đầu tháng 7, Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh.


Cụ thể, Sở TT&TT được giao chủ trì, phối hợp với VNPT xây dựng và triển khai nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu phụ Tân Thanh. Mục tiêu là nhằm quản lý tổng thể và toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu dựa trên công nghệ số, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tốt hơn.


Tại thời điểm đó, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên đã yêu cầu: Việc tổ chức triển khai chuyển đổi số tổng thể và toàn diện các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh phải đảm bảo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị và điều kiện, tình hình thực tế của tỉnh; đồng thời đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bảo đảm thiết thực, hiệu quả.


“Quá trình triển khai cũng cần bảo đảm đúng tiến độ và thời gian quy định, không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến các hoạt động tại cửa khẩu; bảo đảm toàn vẹn, an toàn cơ sở dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số”, ông Dương Xuân Huyên lưu ý.


Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9
Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên xây dựng và triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số (Ảnh cửa khẩu Hữu Nghị: langson.gov.vn).

Nền tảng cửa khẩu số sẽ tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp thông quan, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu.


Cùng với đó, nền tảng cửa khẩu số đi vào hoạt động cũng sẽ thay đổi quy trình để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu, ứng dụng công nghệ số hiện đại vào quản lý, sử dụng một nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn thông tin, cung cấp dịch vụ số tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dựa trên nền tảng cửa khẩu số.


Khai trương nền tảng cửa khẩu số vào ngày 25/9


Thông tin với TinCongNghe ngày 3/9, đại diện Sở TT&TT Lạng Sơn cho biết, từ giữa tháng 8, đơn vị triển khai đã hoàn thành lắp đặt 4 camera AI tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, kết nối với nền tảng cửa khẩu số; đồng thời kết nối 4 camera giao thông dọc tuyến quốc lộ 1A từ địa bàn huyện Hữu Lũng đến khu vực cửa khẩu.


Theo kế hoạch, từ ngày 16/8 đến ngày 7/9, Sở TT&TT Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm thử các chức năng của nền tảng cửa khẩu số trên app mobile, trên giao diện website; kiểm thử các chức năng hoạt động kết nối GPS, bản đồ số, hệ thống soi chiếu, tạo tài khoản, khai báo thông tin, quy trình hoạt động, thanh toán trực tuyến, chất lượng đường truyền, chất lượng hoạt động của các thiết bị; kiểm tra đánh giá về an toàn an ninh thông tin…


Tiếp đó, từ ngày 8/9 đến trước ngày 25/9, Sở TT&TT sẽ tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan Biên phòng, Thuế, Hải quan, lực lượng kiểm dịch, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các doanh nghiệp bến bãi, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu.


Sau khi nền tảng cửa khẩu số được khai trương, dự kiến là vào ngày 25/9, sẽ bắt đầu giai đoạn thí điểm sử dụng kéo dài trong 6 tháng.


Sau khi tỉnh Lạng Sơn hoàn thành giai đoạn thí điểm chuyển đổi số các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, mô hình nền tảng cửa khẩu số của địa phương này có thể được xem xét để nhân rộng áp dụng với cửa khẩu ở các địa phương khác trong cả nước.


Vân Anh

Nen tang cua khau so se duoc Lang Son dua vao hoat dong tu ngay 25/9


So TT&TT Lang Son vua cho biet, nen tang cua khau so hien da co ban duoc xay dung xong va du kien se duoc khai truong, dua vao hoat dong tu ngay 25/9.

Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9

Sở TT&TT Lạng Sơn vừa cho biết, nền tảng cửa khẩu số hiện đã cơ bản được xây dựng xong và dự kiến sẽ được khai trương, đưa vào hoạt động từ ngày 25/9.
Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: