Kipchoge chia sẻ về thói quen luyện tập, dinh dưỡng giúp anh thành công

Ai yêu bộ môn chạy bộ chắc chẳng lạ gì cái tên Eliud Kipchoge, vận động viên người Kenya dành HCV Olympic 2016 và 2020,..


Ai yêu bộ môn chạy bộ chắc chẳng lạ gì cái tên Eliud Kipchoge, vận động viên người Kenya dành HCV Olympic 2016 và 2020, phá kỷ lục thế giới ở giải marathon Berlin 2018. Anh vừa có những chia sẻ về thói quen luyện tập, chế độ ăn uống và tư duy để có được thành công. Hầu hết mọi người đều nghĩ chạy là bộ môn thể thao cá nhân nhưng với Kipchoge, điều đó không đúng.
“Tôi luyện tập theo nhóm toàn thời gian”, Kipchoge cho biết. Trên thực tế, anh chia sẻ sẽ không thể chạy nhanh đến thế nếu luyện tập một mình. Nhóm chạy bộ của Kipchoge khoảng 15-20 vận động viên marathon đại diện cho những sự kiện điền kinh quốc tế của Kenya. Họ luyện tập khoảng 10 tháng rưỡi mỗi năm, ở trại huấn luyện Eldoret, cách Nairobi hơn 300km về phía tây bắc.
Kipchoge chia sẻ về thói quen luyện tập, dinh dưỡng giúp anh thành công
Các vận động viên sẽ dành ngày chủ nhật với gia đình, đó là thời điểm duy nhất Kipchoge chạy một mình, sau đó họ sẽ cùng nhau tập luyện, ăn, nghỉ ở trại. Kipchoge đã tập ở đây từ năm 2002 và hiện là leader của nhóm, sự xuất hiện của Kipchoge giúp thu hút những vận động viên mới tới đây.
Tuy nhiên để được tuyển mộ thì các vận động viên mới sẽ được đánh giá qua tư duy tập luyện, bao gồm thái độ tích cực, tính kỷ luật và làm việc nhóm. Những vận động viên marathon tại Kaptagat sẽ tuân thủ một lịch tập luyện nghiêm ngặt mà Kipchoge là một trong những người đặt ra. Mỗi thứ 5, họ sẽ chạy đường dài, khoảng 30km hoặc hơn. “Tôi nghĩ tôi chạy đường dài nhiều hơn bất cứ vận động viên nào tại đây”, anh nói. Những ngày khác nhóm sẽ dành để cải thiện sức mạnh, phản xạ, nhảy plyos, tốc độ và không quên tắm ở nhiệt độ lạnh và mát xa cơ giúp hồi phục nhanh hơn.

Dành rất nhiều thời gian cho chạy bộ nên Kipchoge ước tính anh chạy khoảng 9500 - 10 ngàn km mỗi năm (10 ngàn km tức một vạn cây số, là quãng đường mình đi xe trong một năm). Anh chỉ nghĩ khoảng 3 tuần trước mỗi giải chạy lớn, thời gian anh dành để hồi phục tại nhà.
Thói quen ăn nhiều carb cũng không gây ảnh hưởng. Nguồn năng lượng của Kipchoge chủ yếu tới từ gạo, thứ mà anh ăn trước khi chạy, thường là vào buổi sáng. Năm 2019, anh trở thành người đầu tiên chạy marathon với thời gian dưới 2 tiếng đồng hồ, cụ thể là 1 giờ 59 phút và 40 giây tại Viên, Áo. Tuy nhiên, danh hiệu này không được tính kỷ lục thế giới vì sự kiện được thiết lập tối ưu cho mục đích chạy dưới 2 tiếng đồng hồ. Một runner chạy đường dài người Kenya nói Kipchoge đạt được độ ổn định siêu đẳng, và anh có được như vậy nhờ tính kỷ luật. Trước sự kiện tại Viên, Kipchoge có chế độ ăn rất nhiều carb trong 3 ngày. Thiếu tinh bột có thể khiến anh không đạt được mục tiêu là chạy dưới 2 giờ đồng hồ.
Chạy full marathon dưới 2 tiếng sẽ là một sự hành hạ thể xác và trải qua những cơn đau nhưng Kipchoge đã làm được. “Tôi tin rằng những cơn đau là minh chứng cho sự thành công. Trong tâm trí tôi, tôi thực sự hạnh phúc khi biết mình đã trải qua đủ mọi thứ. Đó là lý do vì sao khi chạy tôi thực sự cảm thấy bình tĩnh'. Nói về Olympic 2024, Kipchoge cho biết anh chư có kế hoạch gì cả, “thời điểm hiện tại, tôi không muốn cam kết với bản thân'.
Nguồn: BI

marathonchạy bộđiền kinhluyện tậpeliud kipchoge

Kipchoge chia se ve thoi quen luyen tap, dinh duong giup anh thanh cong


Ai yeu bo mon chay bo chac chang la gi cai ten Eliud Kipchoge, van dong vien nguoi Kenya danh HCV Olympic 2016 va 2020,..

Kipchoge chia sẻ về thói quen luyện tập, dinh dưỡng giúp anh thành công

Ai yêu bộ môn chạy bộ chắc chẳng lạ gì cái tên Eliud Kipchoge, vận động viên người Kenya dành HCV Olympic 2016 và 2020,..
Kipchoge chia sẻ về thói quen luyện tập, dinh dưỡng giúp anh thành công
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: