Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Quyết định được UNESCO thông qua hôm nay (7/7) tại Pari, nâng tổng số lên ba công viên địa chất ở Việt Nam được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu.


Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO là danh hiệu dành cho một khu vực tự nhiên, chứa đựng tập hợp các di sản địa chất tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục và thẩm mỹ, cùng các giá trị về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội... được bảo tồn và phát huy giá trị một cách tổng thể. Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO cần có diện tích đủ lớn để có tác động đối với phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương.Công viên địa chất Đắk Nông được thành lập năm 2015. Tại đây có khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước... Khu vực này nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, cùng với nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.Một trong số đó là kết quả đề tài nghiên cứu do TS La Thế Phúc, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì đã phát hiện hàng chục nghìn di vật là mảnh gốm, công cụ đá, mảnh tước, xương răng động vật, xương sọ người... ở hang núi lửa Krông Nô. Phát hiện này là chứng cứ khoa học có giá trị bổ sung đầy đủ, chi tiết hơn vào hồ sơ trình UNESCO xem xét công nhận danh hiệu toàn cầu đối với công viên địa chất Đắk Nông. Thời gian qua Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và UBND tỉnh Đắk Nông, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế đã phối hợp, nghiên cứu các giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học. Hồ sơ Công viên địa chất Đắk Nông được trình lên UNESCO vào tháng 11/2018, thông cáo phát hành ngày 7/7 của Bộ Ngoại giao cho biết.Sau khi được công nhận, các cơ quan liên quan trong đó có Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Nông, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học trong nước và quốc tế sẽ triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, văn hoá, lịch sử, truyền thống dân tộc... kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên Địa chất Toàn cầu Đắk Nông. Với sự công nhận này, Công viên Địa chất Đắk Nông trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu thứ ba ở Việt Nam, sau Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.Cho đến trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới chỉ có 147 Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO ở 41 quốc gia được công nhận.Bích NgọcCong vien Dia chat Dak Nong duoc cong nhan la Cong vien Dia chat Toan cau


Quyet dinh duoc UNESCO thong qua hom nay (7/7) tai Pari, nang tong so len ba cong vien dia chat o Viet Nam duoc cong nhan la Cong vien Dia chat Toan cau.

Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu

Quyết định được UNESCO thông qua hôm nay (7/7) tại Pari, nâng tổng số lên ba công viên địa chất ở Việt Nam được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu.
Công viên Địa chất Đắk Nông được công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: