Trung Quốc tuyên bố văn hóa làm việc 996 là phi pháp

Trung Quốc bắt đầu “để mắt” tới các công ty vắt kiệt sức lực của nhân viên thông qua văn hóa làm việc 996.


Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc viết trong tuyên bố: "Gần đây, làm ngoài giờ quá mức trong một số ngành nghề nhận được sự quan tâm rộng rãi". Người lao động xứng đáng có quyền "được nghỉ ngơi và nghỉ dưỡng", "tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của nhà tuyển dụng".


Văn hóa 996 chính là mô tả môi trường làm việc từ 9 giờ sáng tới 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần, phổ biến trong các hãng công nghệ lớn, startup và doanh nghiệp tư nhân.


Trung Quốc tuyên bố văn hóa làm việc 996 là phi pháp - Ảnh 1.

Văn hóa 996 phổ biến tại nhiều doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)


Tòa án dẫn ví dụ về một số công ty trong các ngành vi phạm luật lao động, trong đó có một hãng chuyển phát yêu cầu nhân viên làm việc theo văn hóa 996. Yêu cầu nhân viên làm việc nhiều giờ như vậy “vi phạm nghiêm trọng luật về số giờ làm thêm và nên bị xem là không hợp lệ”.


Thực tế, làn sóng phản đối 996 tại Trung Quốc không phải diễn ra mới đây. Chẳng hạn, đồng sáng lập Alibaba Jack Ma hai năm trước bị chỉ trích gay gắt vì gọi văn hóa 996 là “phước lành”. Luật lao động Trung Quốc cũng cấm nhân viên làm việc quá sức như vậy.


Tuyên bố của Tòa án Nhân dân Tối cao được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang trấn áp hàng loạt doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, triển khai các quy định và án phạt mới nhằm kiềm chế sức ảnh hưởng của các công ty quyền lực. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo hàng đầu khác cho rằng đây là điều cần thiết để xử lý các nguy cơ an ninh dữ liệu và bất bình đẳng trong giáo dục, ngăn chặn bất ổn xã hội.


“Nỗ lực làm việc không có gì sai trái, song không thể là tấm khiên để nhà tuyển dụng dùng để trốn tránh trách nhiệm pháp lý”, tòa khẳng định.
Lấy linkTrung Quoc tuyen bo van hoa lam viec 996 la phi phap


Trung Quoc bat dau “de mat” toi cac cong ty vat kiet suc luc cua nhan vien thong qua van hoa lam viec 996.

Trung Quốc tuyên bố văn hóa làm việc 996 là phi pháp

Trung Quốc bắt đầu “để mắt” tới các công ty vắt kiệt sức lực của nhân viên thông qua văn hóa làm việc 996.
Trung Quốc tuyên bố văn hóa làm việc 996 là phi pháp
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: