Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong của Singapore cho biết đại dịch COVID-19 đã mang lại cho các quốc gia..


Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong của Singapore cho biết đại dịch COVID-19 đã mang lại cho các quốc gia trên thế giới cơ hội về CĐS và phát triển tính bền vững. Singapore có thể tận dụng cơ hội này để vươn lên mạnh mẽ hơn trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với 'những thách thức đáng kể'.


Phát biểu tại cuộc đối thoại kinh tế thường niên của Bộ ngày 27/8, ông Gan lưu ý rằng đại dịch đã thúc đẩy một số thay đổi chính trong nền kinh tế toàn cầu, như thay đổi cán cân toàn cầu, tăng tốc CĐS và đổi mới, cũng như việc các quốc gia tăng cường tập trung vào tính bền vững. Những thay đổi này đặt ra những thách thức đáng kể cho nền kinh tế Singapore nhưng cũng mang đến những cơ hội mới.


Số hóa là một trong những cơ hội mà đại dịch đã cho toàn cầu thấy quan trọng của thế giới ảo. Bộ trưởng cho biết Singapore sẽ phải tạo ra “những biên giới mới trong thế giới ảo” để vượt qua những hạn chế về quy mô và ranh giới thực của mình.


Ví dụ, Singapore có thể thiết lập một thị trường hàng hóa và dịch vụ ảo để cho phép các doanh nghiệp (DN) thâm nhập thị trường mới này và tiếp cận khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.


Theo ông Gan, tính bền vững và nền kinh tế xanh mang đến cơ hội thứ hai, và Singapore có thể “nắm bắt lợi thế người đi đầu” trong các lĩnh vực như thương mại và dịch vụ, công nghệ phát thải khí các-bon thấp, tài chính xanh và cơ sở hạ tầng bền vững.


Các ngành công nghiệp hiện tại cũng sẽ có cơ hội chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải carbon thấp hơn, cũng như giúp các công ty tạo ra các sản phẩm và giải pháp bền vững mới.


Một số “kỳ lân” tự phát triển - thuật ngữ chỉ các công ty khởi nghiệp đạt mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên - đã xuất hiện trong những năm qua, đơn cử như Grab và Razer.


Bộ trưởng của Singapore cho biết những DN này có tiềm năng mở rộng hơn nữa và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.


Tuy nhiên, thách thức phía trước với Singapore là cần phải có những chính sách chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo của các “kỳ lân” tương lai. Bộ trưởng cho biết đây là một lĩnh vực quan trọng, mang đến cho người Singapore những cơ hội mới và thú vị trong nhiều năm tới.


Nền kinh tế Singapore đã suy giảm chưa từng có, sụt giảm 5,4%, trong năm ngoái do hậu quả của đại dịch, đánh dấu cuộc suy thoái tồi tệ nhất của đất nước kể từ khi độc lập.


Ông Gan cho biết đã có “những dấu hiệu phục hồi đầy hứa hẹn” trong năm nay và lưu ý rằng nền kinh tế đã tăng trưởng 14,7% so với cùng kỳ năm trước trong quý II. Con số này nhanh hơn nhiều so với mức tăng 1,5% trong ba tháng đầu năm.


Các nhà hoạch định chính sách cũng đã nâng dự báo tăng trưởng chính thức cho năm 2021. Nền kinh tế hiện dự kiến sẽ tăng trưởng từ 6 đến 7%, so với mức dự báo trước đây là 4 đến 6%.


“Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục phục hồi dần dần trong nửa cuối năm, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trong quá trình phục hồi. Với tình hình COVID-19 trong nước vẫn ổn định và tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục được cải thiện, chúng tôi cũng sẽ có thể dần dần nới lỏng các biện pháp đóng cửa biên giới và giãn cách xã hội trong thành phố”, Bộ trưởng Gan nói.


Tuy nhiên, sự phục hồi có thể vẫn không đồng đều vì tác động của COVID-19 khác nhau giữa các lĩnh vực.


Ví dụ, các lĩnh vực liên quan đến du lịch và hàng không dự kiến sẽ phục hồi chậm và kéo dài. Thế giới vẫn áp dụng những chính sách hạn chế đi lại, nhu cầu đi lại cũng có thể sẽ chậm lại trong bối cảnh xuất hiện các chủng virus mới dễ lây lan hơn.


Mặt khác, các lĩnh vực hướng ra bên ngoài như sản xuất, thương mại bán buôn, tài chính và bảo hiểm lại ghi nhận mức tăng trưởng lành mạnh trong năm nay. 


“Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn cuộc sống, việc làm và nền kinh tế của chúng tôi. Nhưng cũng có những điểm sáng và cơ hội mới để chúng tôi hướng tới ”, ông Gan nói tại cuộc đối thoại trực tuyến.


“Miễn là chúng ta duy trì tinh thần lạc quan, luôn nhanh nhẹn và thích ứng, đồng thời tiếp nhận những ý tưởng và sự đổi mới, tôi tin tưởng rằng Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ”./.Theo channelnewsasiaChuyen doi so la mot trong nhung co hoi dai dich COVID-19 mang lai cho Singapore


Bo truong Thuong mai va Cong nghiep Gan Kim Yong cua Singapore cho biet dai dich COVID-19 da mang lai cho cac quoc gia..

Chuyển đổi số là một trong những cơ hội đại dịch COVID-19 mang lại cho Singapore

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong của Singapore cho biết đại dịch COVID-19 đã mang lại cho các quốc gia..
Chuyển đổi số là một trong những cơ hội đại dịch COVID-19 mang lại cho Singapore
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: