Mỹ bật đèn xanh cho Huawei mua chip để tham gia mảng xe điện - VinFast xuất hiện đối thủ đáng gờm?

Các giấy phép mới được phê duyệt, trị giá hàng trăm triệu USD, sẽ cho phép Huawei truy cập vào các nguồn cung chip cần thiết để sản xuất xe điện, một lĩnh vực kinh doanh nơi Vinfast cũng đang muốn chứng tỏ bản thân.


Các quan chức Mỹ đã phê duyệt đơn xin cấp phép trị giá hàng trăm triệu USD cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, đơn vị đang nằm trong danh sách đen của Bộ thương mại, để cho phép mua chip nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh linh kiện ô tô đang phát triển của mình, theo hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.


Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã gặp khó khăn bởi các hạn chế thương mại do chính quyền Trump áp đặt, đối với việc bán chip và các thành phần khác được sử dụng trong các linh vực kinh doanh thiết bị mạng và điện thoại thông minh. Chính quyền Biden sau đó cũng đã củng cố quan điểm cứng rắn đối với việc xuất khẩu công nghệ sang Huawei, khi từ chối cấp phép bán chip cho Huawei để sử dụng cho các thiết bị 5G.


Nhưng trong những tuần và tháng gần đây, những người quen thuộc với quy trình đăng ký chia sẻ với Reuters rằng Mỹ đã cấp giấy phép, cho phép các nhà cung cấp bán chip cho Huawei để sản xuất các bộ phận xe hơi như màn hình video và cảm biến. Sự chấp thuận được đưa ra khi Huawei đang hướng hoạt động kinh doanh của mình sang các mặt hàng ít bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm thương mại.


 Mỹ bật đèn xanh cho Huawei mua chip để tham gia mảng xe điện - VinFast xuất hiện đối thủ đáng gờm? - Ảnh 1.

Chiếc sedan điện Arcfox Alpha-S, được sản xuất bởi BAIC Motor Electric Vehicle Co của Tập đoàn BAIC và được trang bị nền tảng xe thông minh Huawe HI, trong một sự kiện ra mắt tại Thượng Hải vào ngày 17/4/2021.Các con chip tự động này thường không được coi là tinh vi, thấp hơn giới hạn để được phê duyệt. Một người gần gũi với việc phê duyệt giấy phép cho biết chính phủ Mỹ cũng đang cấp giấy phép cho chip sử dụng trong các phương tiện có thể có các thành phần khác với tính năng 5G.


Khi được hỏi về giấy phép ô tô, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết chính phủ nước này tiếp tục áp dụng nhất quán các chính sách cấp phép "để hạn chế quyền truy cập của Huawei vào hàng hóa, phần mềm hoặc công nghệ cho các hoạt động có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".


Bộ Thương mại bị cấm tiết lộ việc phê duyệt hoặc từ chối giấy phép, người này nói thêm.


Một phát ngôn viên của Huawei từ chối bình luận về giấy phép, nhưng cho biết: "Chúng tôi đang định vị mình như một nhà cung cấp linh kiện mới cho các phương tiện kết nối thông minh và mục đích của chúng tôi là giúp các OEM (nhà sản xuất) xe hơi chế tạo ra những phương tiện tốt hơn."


Nhấn mạnh sự chuyển hướng sang ô tô thông minh, Chủ tịch luân phiên Eric Xu của Huawei đã công bố các thỏa thuận với ba nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, bao gồm cả Tập đoàn BAIC, để cung cấp "Huawei Inside", một hệ điều hành xe thông minh, tại Triển lãm ô tô Thượng Hải vào đầu năm nay.Một dấu hiệu khác cho thấy tham vọng của Huawei trong lĩnh vực này, sau khi các nhà cung cấp nhận được giấy phép cho phép bán hàng chục triệu USD chip cho Huawei, là việc công ty đã yêu cầu họ nộp đơn lại và yêu cầu mốc giá trị cao hơn như một hoặc hai tỷ USD, một nguồn tin cho biết. Các giấy phép có thời hạn sử dụng chung là khoảng bốn năm.


Richard Barnett, giám đốc tiếp thị tại một công ty tư vấn điện tử toàn cầu có tên là Supply Frame, cho biết Huawei đang trong "giai đoạn đầu" khi cố gắng đầu tư vào thị trường ô tô đang có trị giá 5.000 tỷ USD và có tiềm năng tăng trưởng lớn ở cả trong và ngoài Trung Quốc.


"Ô tô và xe tải giờ đây là những chiếc máy tính có bánh xe", Barnett cho biết. "Sự hội tụ đó là điều thúc đẩy trọng tâm chiến lược của Huawei trở thành một người chơi lớn hơn trong lĩnh vực đó".


 Mỹ bật đèn xanh cho Huawei mua chip để tham gia mảng xe điện - VinFast xuất hiện đối thủ đáng gờm? - Ảnh 2.

VinFast cần nhanh hơn nữa trong việc chiếm lĩnh thị trường, trước khi các đối thủ tiềm năng có được cơ hội trở mình.


Và động thái này của chính quyền Mỹ, dường như cũng gián tiếp đem tới một đối thủ đáng gờm cho cho VinFast - công ty xe ô tô của tập đoàn Vingroup. Chỉ cách đây vài tháng, VinFast đã chính thức đưa các chi nhánh tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan vào hoạt động. Đơn vị này cũng mạnh tay tuyển dụng lãnh đạo cấp cao từ nhiều hãng xe hơi lớn gồm cả Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan, thể hiện quyết tâm trở thành đế chế xe ô tô điện thông minh toàn cầu.


Công ty cũng đã làm đủ các bước để chuẩn bị cho việc ra mắt các mẫu xe điện mới nhất trên khắp các showroom tại Bắc Mỹ và châu Âu vào tháng 3 năm tới, với tên gọi VF e35 và VF e36. Mục tiêu lớn lao của VinFast là cạnh tranh trực tiếp với Tesla trên toàn cầu.


Nhưng thị trường xe điện không chỉ có Tesla. Những tập đoàn tên tuổi khác trong ngành như Volkswagen, Nissan, Mercedes, Porsche, Audi, BMW... từ lâu cũng đã nhắm vào thị trường mới nổi đang rất béo bở này và đã có những bước chạy đà hoàn hảo.


Và Huawei, với động thái "bật đèn xanh" mới từ chính phủ Mỹ, cũng không phải là đối tượng để Vinfast có thể xem nhẹ. Nên biết rằng tập đoàn công nghệ Trung Quốc này từng đi sau những đã khiến cả Apple lẫn Samsung phải điêu đứng trên thị trường smartphone. Và với các lợi thế về công nghệ và quy mô tài chính, cùng một quyết tâm kiên định trong việc chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực này, sức ép mà Huawei sẽ tạo ra cho các "đồng nghiệp" sẽ là vô cùng khủng khiếp.


Tham khảo SCMPLấy linkMy 'bat den xanh' cho Huawei mua chip de tham gia mang xe dien - VinFast xuat hien doi thu dang gom?


Cac giay phep moi duoc phe duyet, tri gia hang tram trieu USD, se cho phep Huawei truy cap vao cac nguon cung chip can thiet de san xuat xe dien, mot linh vuc kinh doanh noi Vinfast cung dang muon chung to ban than.

Mỹ 'bật đèn xanh' cho Huawei mua chip để tham gia mảng xe điện - VinFast xuất hiện đối thủ đáng gờm?

Các giấy phép mới được phê duyệt, trị giá hàng trăm triệu USD, sẽ cho phép Huawei truy cập vào các nguồn cung chip cần thiết để sản xuất xe điện, một lĩnh vực kinh doanh nơi Vinfast cũng đang muốn chứng tỏ bản thân.
Mỹ bật đèn xanh cho Huawei mua chip để tham gia mảng xe điện - VinFast xuất hiện đối thủ đáng gờm?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: