10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách

Các loài động vật này có thể sống từ hàng trăm đến cả bất tử.


Vương quốc động vật tự hào có một số loài với tuổi thọ cực kỳ dài, vượt xa tuổi thọ trung bình của con người. Trong khi con người có thể có "giới hạn tuyệt đối" là 150 năm, thì đây chỉ là một cái chớp mắt so với những thế kỷ và thiên niên kỷ mà một số loài động vật sống qua; và một số loài động vật thậm chí có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược hoàn toàn quá trình lão hóa.


Mặc dù có những loài động vật sống trên cạn rất lâu (ví dụ như con rùa cạn già nhất gần 190 tuổi), không có loài nào lọt vào danh sách này - những nhà vô địch tuổi thọ thực sự đều sống dưới nước. Dưới đây là 10 loài động vật sống lâu nhất trên thế giới.


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 1.

"Cụ rùa" Jonathan gần 190 tuổi


1. Cá voi đầu cong: có thể hơn 200 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 2.

Cá voi đầu cong (Balaena mysticetus) là loài động vật có vú sống lâu nhất. Tuổi thọ chính xác của loài cá voi sống ở Bắc Cực và cận Bắc Cực này vẫn chưa được xác định, nhưng theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nghiên cứu cho thấy chúng có thể sống thoải mái trên 100 năm và có thể sống hơn 200 năm.


Cá voi có đột biến trong một gen gọi là ERCC1, có liên quan đến việc sửa chữa DNA bị hư hỏng, có thể giúp bảo vệ cá voi khỏi ung thư, một nguyên nhân có thể gây tử vong. Hơn nữa, một gen khác, được gọi là PCNA, có một phần đã được nhân đôi. Gen này có liên quan đến sự phát triển và sửa chữa tế bào, và sự nhân đôi có thể làm chậm quá trình lão hóa.


2. Cá quân rougheye (rougheye rockfish): hơn 200 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 3.

Cá quân Rougheye (Sebastes aleutianus) là một trong những loài cá sống lâu nhất và có tuổi thọ tối đa ít nhất là 205 năm, theo Cục Cá và Động vật hoang dã Washington. Những con cá màu hồng hoặc nâu này sống ở Thái Bình Dương từ California đến Nhật Bản. Chúng phát triển dài tới 97 cm và ăn các động vật khác như tôm và cá nhỏ hơn, theo Ủy ban Tình trạng Động vật Hoang dã Nguy cấp ở Canada (COSEWIC), một hội đồng cố vấn độc lập đánh giá tình trạng của các loài bị đe dọa. tuyệt chủng ở Canada.


3. Trai ngọc nước ngọt: hơn 250 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 4.

Trai ngọc nước ngọt (Margaritifera margaritifera) là loài vỏ hai mảnh sống bằng cách lọc các mảnh thức ăn ra khỏi nước. Chúng chủ yếu sống ở sông suối và có thể được tìm thấy ở Châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada. Con trai ngọc nước ngọt lâu đời nhất được biết đến là 280 tuổi, theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF). Những động vật không xương sống này có tuổi thọ cao nhờ khả năng trao đổi chất thấp.


Trai ngọc nước ngọt là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), số lượng của chúng đang giảm do nhiều yếu tố liên quan đến con người, bao gồm những thay đổi đối với môi trường sống của sông mà chúng phụ thuộc vào.


4. Cá mập Greenland: hơn 272 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 5.

Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) sống sâu ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Chúng có thể phát triển dài đến 7,3m và ăn nhiều loại động vật khác như hải cẩu, Theo Đài quan sát cá mập St. Lawrence.


Một nghiên cứu năm 2016 về mô mắt của cá mập Greenland, được công bố trên tạp chí Science, ước tính rằng những con cá mập này có thể có tuổi thọ tối đa ít nhất là 272 năm. Con cá mập lớn nhất trong nghiên cứu này ước tính khoảng 392 tuổi và các nhà nghiên cứu cho rằng những con cá mập này có thể sống lên tới 512 tuổi. Các ước tính tuổi đi kèm với một mức độ không chắc chắn, nhưng ngay cả ước tính thấp nhất là 272 năm vẫn giúp những con cá mập này trở thành động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái đất.


5. Giun ống biển (tubeworm): hơn 300 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 6.

Giun biển là động vật không xương sống có tuổi thọ cao trong môi trường lạnh giá, ổn định của biển sâu. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Khoa học Tự nhiên cho thấy Escarpia laminata, một loài giun sống dưới đáy đại dương ở Vịnh Mexico, thường xuyên sống tới 200 năm và một số mẫu vật tồn tại hơn 300 năm. Giun ống có tỷ lệ chết thấp với ít mối đe dọa tự nhiên, chẳng hạn như thiếu kẻ thù săn mồi, điều này đã giúp chúng tiến hóa để có tuổi thọ dài như vậy.


6. Ngao biển quahog: hơn 500 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 7.

Ngao biển quahog (Arctica islandica) sinh sống ở Bắc Đại Tây Dương. Loài nước mặn này có thể sống lâu hơn cả loài vỏ hai mảnh khác trong danh sách này, trai ngọc nước ngọt. Theo Bảo tàng Quốc gia Wales ở Anh, một con quahog được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006 đã 507 tuổi. Con ngao có biệt danh là Ming vì nó ra đời vào năm 1499, thời nhà Minh ở Trung Quốc (từ 1368 đến 1644).


7. San hô đen: hơn 4000 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 8.

San hô trông giống như những tảng đá và thực vật dưới nước đầy màu sắc, nhưng chúng thực sự được tạo thành từ bộ xương ngoài của động vật không xương sống được gọi là polyp. Các polyp này liên tục nhân lên và tự thay thế bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt về mặt di truyền, theo thời gian khiến cấu trúc bộ xương ngoài của san hô ngày càng lớn hơn. Do đó, san hô được tạo thành từ nhiều sinh vật giống hệt nhau chứ không phải là một sinh vật đơn lẻ, như cá mập Greenland hoặc ngao quahog, vì vậy tuổi thọ của san hô là nỗ lực của cả nhóm.


San hô có thể sống hàng trăm năm hoặc hơn, nhưng san hô đen nước sâu (Leiopathes sp.) Là một trong những loài san hô sống lâu nhất. Các mẫu san hô đen được tìm thấy ngoài khơi Hawaii đã được đo là 4.265 năm tuổi.


8. Bọt biển thủy tinh: hơn 10.000 tuổi


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 9.

Bọt biển được tạo thành từ quần thể sinh vật, tương tự như san hô, và cũng có thể sống hàng nghìn năm. Bọt biển thủy tinh là một trong những loài bọt biển sống lâu nhất trên Trái đất. Các thành viên của nhóm này thường được tìm thấy ở đại dương sâu và có bộ xương giống thủy tinh, do đó có tên như vậy, theo NOAA. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Chemical Geology ước tính rằng một bọt biển thủy tinh thuộc loài Monorhaphis chuni đã khoảng 11.000 năm tuổi. Các loài bọt biển khác có thể sống lâu hơn nữa.


9. Sứa bất tử: có thể bất tử


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 10.

Turritopsis dohrnii được gọi là sứa bất tử vì chúng có khả năng sống mãi mãi. Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ (AMNH), khi bị thương hoặc đối mặt với nạn đói, loài sứa này có thể nhấn nút "reset". Với sự tái thiết lập này, những con sứa trưởng thành trở lại giai đoạn phát triển polyp. Polyp sau đó tiếp tục vòng đời và sinh ra rất nhiều sứa giống nhau về mặt di truyền.


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 11.

Các nhà khoa học cho rằng loài sứa bất tử sử dụng một quá trình gọi là chuyển dịch tế bào để tạo ra kỳ tích trẻ hóa này. Trong quá trình này, một tế bào trưởng thành chuyên biệt cho một mô nhất định có thể biến đổi thành một loại tế bào chuyên biệt khác, AMNH cho biết.


Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, loài sứa, có nguồn gốc từ biển Địa Trung Hải, có thể lặp lại kỳ tích đảo ngược vòng đời của chúng nhiều lần và do đó có thể không bao giờ chết vì già trong điều kiện thích hợp. Turritopsis dohrnii rất nhỏ - dưới 4,5 mm - và bị các động vật khác như cá ăn hoặc có thể chết bằng cách khác, do đó ngăn chúng thực sự đạt được sự bất tử.


10. Hydra: có thể bất tử


10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách - Ảnh 12.

Hydra là một nhóm động vật không xương sống nhỏ với thân mềm trông hơi giống sứa. Giống như Turritopsis dohrnii, Hydras cũng có tiềm năng sống mãi mãi. Những động vật không xương sống này phần lớn được tạo thành từ các tế bào gốc, chúng liên tục tái tạo thông qua nhân đôi hoặc nhân bản. Hydra không sống mãi trong điều kiện tự nhiên vì các mối đe dọa như động vật săn mồi và bệnh tật, nhưng nếu không có những mối đe dọa bên ngoài này, chúng có thể bất tử.


Tham khảo: LiveScienceLấy link10 loai dong vat song lau nhat hanh tinh, tho nhu cac "cu rua" con chua duoc vao danh sach


Cac loai dong vat nay co the song tu hang tram den ca bat tu.

10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các "cụ rùa" còn chưa được vào danh sách

Các loài động vật này có thể sống từ hàng trăm đến cả bất tử.
10 loài động vật sống lâu nhất hành tinh, thọ như các cụ rùa còn chưa được vào danh sách
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: