DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không

Kỷ lục thế giới đang là 96/200 điểm, liệu bạn có thể phá vỡ được nó ngay trong lần làm bài đầu tiên?


Giống như trí thông minh, sự sáng tạo cũng là một trong những phẩm chất độc đáo của não bộ con người. Thế nhưng, trong khi chúng ta đã có vô số bài trắc nghiệm IQ để kiểm tra trí tuệ, việc đo lường và so sánh khách quan mức độ sáng tạo của mỗi người là rất khó.


Tất nhiên, khó không có nghĩa là các nhà khoa học chưa từng thử. Trong một nghiên cứu mới đăng trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ (PNAS), họ đã đề xuất một bài kiểm tra đơn giản giúp đánh giá khả năng sáng tạo của mỗi người.


Nó được gọi là DAT (Divergent Association Task) viết tắt từ "Bài đánh giá liên tưởng phân kỳ". Nhưng trước khi tìm hiểu kỹ hơn về nó, chúng tôi khuyến khích bạn hãy thử làm bài kiểm tra này trước. Chỉ mất 2-4 phút mà thôi.


DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không - Ảnh 1.

Hướng dẫn làm bài kiểm tra sáng tạo DAT

Bước 1: Truy cập website DAT tại địa chỉ:


Bước 2: Nhấn vào nút "Take the test (2 to 4 minutes)".


Bước 3: Làm bài kiểm tra


Bạn cần nghĩ ra 10 danh từ Tiếng Anh KHÁC NHAU nhất có thể (cả về nghĩa lẫn cách dùng của chúng) thỏa mãn các điều kiện sau và điền vào bảng.


1. Bạn chỉ được dùng từ đơn Tiếng Anh


2. Bạn chỉ được dùng danh từ


3. Không dùng danh từ riêng (ví dụ như tên người hoặc tên địa điểm)


4. Không dùng từ chuyên ngành (ví dụ như từ ngữ kỹ thuật)


5. Hãy tự nghĩ ra các từ này trong đầu (ví dụ không được nhìn và liệt kê các vật dụng xung quanh).


DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không - Ảnh 2.

*Trong trường hợp bạn không thạo Tiếng Anh, có thể nghĩ từ Tiếng Việt rồi dịch sang Tiếng Anh bằng Google Translate.


Bước 4: Điền Tuổi (Age), Giới tính (Sex, Male – Nam, Female – Nữ), Quốc gia (Country) và nhấn vào nút nộp bài (Submit)


Bước 5: Kết quả sẽ hiện ra cho bạn tham khảo.


DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu trên PNAS, điểm số sáng tạo trung bình của những người tham gia thử nghiệm này là 78. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ có điểm từ 74 đến 82. Số điểm thấp nhất mà một người đạt được là 24, và cao nhất là 96. Mặc dù vậy, bạn có thể phá kỷ lục cả hai đầu trên dưới bởi thang điểm của bài DAT được cài đặt từ 0 cho tới tận 200.


Độ tin cậy của bài kiểm tra DAT

Tác giả của bài kiểm tra DAT là Jay Olson, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Harvard. Ông cho biết bài kiểm tra này dựa trên một khái niệm gọi là "tư duy phân kỳ", hay khả năng đưa ra nhiều giải pháp đa dạng cho một vấn đề mở.


Nó hoạt động tương tự so với hai bài kiểm tra sáng tạo khác từng được phát triển trước đây bởi Đại học McGill ở Canada và Đại học Melbourne ở Úc.


Trong bài kiểm tra của Đại học McGill được gọi là "Alternative Uses Task" hay "Tìm công dụng thay thế", bạn sẽ được yêu cầu tìm ra nhiều cách sử dụng một đồ vật nhất có thể, chẳng hạn như một chiếc kẹp giấy có thể được dùng làm gì ngoài kẹp giấy?


Bài kiểm tra của Đại học Melbourne được gọi là "Bridge-the-Associative-Gap Task" hay "Tìm mối liên hệ bắc cầu". Trong đó, bạn sẽ được cung cấp các cặp từ, ví dụ như hươu cao cổ và khăn quàng cổ, nhiệm vụ của bạn là tìm ra điểm chung giữa chúng, ở đây là cái cổ.


Các bài kiểm tra cũ này dựa trên khái niệm tư duy hội tụ và quan trọng nhất là điểm số của chúng được chấm bởi con người. DAT thì khác, nó kiểm tra tư duy phân kỳ của người thực hiện, thể hiện sự sáng tạo trong cách họ giải quyết vấn đề trong thực tế.


DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không - Ảnh 4.

Ngoài ra, Olson cho biết ông đã xây dựng hệ thống chấm điểm tự động cho DAT bằng cách tạo ra một thuật toán "đánh giá khoảng cách ngữ nghĩa" giữa các danh từ, dựa trên một cơ sở dữ liệu thu thập được từ hàng tỷ trang web Tiếng Anh.


"Bài kiểm tra này có thể được chấm điểm một cách khách quan và tự động, có nghĩa là nó không dựa trên tư duy chủ quan của bất kỳ giám khảo nào", Olson nói. "Thời gian đòi hỏi để hoàn thành bài kiểm tra này cũng ngắn hơn hầu hết các bài kiểm tra sáng tạo khác. Trên thực tế, nhiều người đã hoàn thành nó trong vòng chưa đầy 2 phút".


Điểm sáng tạo của bạn thấp ư? Đừng lo!

Chúc mừng bạn nếu trong lần kiểm tra đầu tiên mà bạn đã đạt được điểm DAT trên 78. Điều đó cho thấy bạn đang sáng tạo hơn ngưỡng trung bình của dân số. Sự sáng tạo này sẽ đem lại lợi thế cho bạn trong nhiều lĩnh vực bao gồm âm nhạc, sáng tác, phát minh hoặc sáng chế khoa học.


Nhưng nếu điểm số của bạn khá thấp thì sao? Cũng đừng thất vọng bởi chúng ta luôn có những phương pháp để cải thiện sự sáng tạo của bản thân mình.


Ellen Langer, giáo sư Khoa Tâm lý tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn sách "Trở thành nghệ sĩ: Đổi mới bản thân thông qua sự sáng tạo có tư duy" cho biết: Sáng tạo nhiều khi là bản năng thiên phú của một số cá nhân đặc biệt. Nhưng điều đó không có nghĩa là đa số những người còn lại không thể học cách để trở nên sáng tạo hơn.


Theo Langer, bạn có thể kích hoạt các tế bào thần kinh sáng tạo của mình bằng cách tích cực nhận ra những điều mới mẻ khi thực hiện các công việc hàng ngày của mình.


Chẳng hạn, trước đây trong trường học chúng ta đều được dạy 1 + 1 = 2. Nhưng nếu bạn đang giặt quần áo và có 2 đống đồ cần giặt, 1+1 lúc này vẫn bằng 1. Tương tự, khi bạn đang nhai kẹo cao su và bỏ thêm một chiếc nữa vào miệng, 1+1 lại vẫn bằng 1.


DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không - Ảnh 5.

"Điều quan trọng mà mọi người nên hiểu là cái gì trên đời cũng phải đặt vào ngữ cảnh", Langer nói. Sáng tạo nghĩa là như vậy, bạn phải phá bỏ tư duy truyền thống và không được phép sợ sai.


"Mọi thứ trên đời đều có thể thay đổi", Langer cho biết thêm. "Nếu chúng ta cứ bị mắc kẹt trong những hiểu biết trước đó, điều này cắt đứt khả năng sáng tạo. Bạn cần phải khai thác sức mạnh của sự bất định".


Nhiều người ngày nay chỉ nhìn vào sự sáng tạo qua sản phẩm cuối cùng của nó – chẳng hạn như một cuốn sách, một bản nhạc hay một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng họ không biết sáng tạo nằm trong quá trình, quá trình sáng tác, quá trình tìm ra lời giải cho vấn đề và khả năng đối mặt với những điều không chắc chắn, những câu hỏi chưa có lời giải.


"Sáng tạo là quá trình tạo ra một thứ gì đó mới lạ", Langer nói. "Và nếu bạn chú tâm, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó".


Tham khảo , ,


Lấy linkDAT: Bai test 2 phut giup kiem tra kha nang sang tao cua ban co tren chuan hay khong


Ky luc the gioi dang la 96/200 diem, lieu ban co the pha vo duoc no ngay trong lan lam bai dau tien?


Giong nhu tri thong minh, su sang tao cung la mot trong nhung pham chat doc dao cua nao bo con nguoi. The nhung, trong khi chung ta da co vo so bai trac nghiem IQ de kiem tra tri tue, viec do luong va so sanh khach quan muc do sang tao cua moi nguoi la rat kho.


Tat nhien, kho khong co nghia la cac nha khoa hoc chua tung thu. Trong mot nghien cuu moi dang trong Ky yeu Vien Han lam Khoa hoc Hoa Ky (PNAS), ho da de xuat mot bai kiem tra don gian giup danh gia kha nang sang tao cua moi nguoi.


No duoc goi la DAT (Divergent Association Task) viet tat tu "Bai danh gia lien tuong phan ky". Nhung truoc khi tim hieu ky hon ve no, chung toi khuyen khich ban hay thu lam bai kiem tra nay truoc. Chi mat 2-4 phut ma thoi.


DAT: Bai test 2 phut giup kiem tra kha nang sang tao cua ban co tren chuan hay khong - Anh 1.

Huong dan lam bai kiem tra sang tao DAT

Buoc 1: Truy cap website DAT tai dia chi:


Buoc 2: Nhan vao nut "Take the test (2 to 4 minutes)".


Buoc 3: Lam bai kiem tra


Ban can nghi ra 10 danh tu Tieng Anh KHAC NHAU nhat co the (ca ve nghia lan cach dung cua chung) thoa man cac dieu kien sau va dien vao bang.


1. Ban chi duoc dung tu don Tieng Anh


2. Ban chi duoc dung danh tu


3. Khong dung danh tu rieng (vi du nhu ten nguoi hoac ten dia diem)


4. Khong dung tu chuyen nganh (vi du nhu tu ngu ky thuat)


5. Hay tu nghi ra cac tu nay trong dau (vi du khong duoc nhin va liet ke cac vat dung xung quanh).


DAT: Bai test 2 phut giup kiem tra kha nang sang tao cua ban co tren chuan hay khong - Anh 2.

*Trong truong hop ban khong thao Tieng Anh, co the nghi tu Tieng Viet roi dich sang Tieng Anh bang Google Translate.


Buoc 4: Dien Tuoi (Age), Gioi tinh (Sex, Male – Nam, Female – Nu), Quoc gia (Country) va nhan vao nut nop bai (Submit)


Buoc 5: Ket qua se hien ra cho ban tham khao.


DAT: Bai test 2 phut giup kiem tra kha nang sang tao cua ban co tren chuan hay khong - Anh 3.

Theo nghien cuu tren PNAS, diem so sang tao trung binh cua nhung nguoi tham gia thu nghiem nay la 78. Tuy nhien, hau het moi nguoi se co diem tu 74 den 82. So diem thap nhat ma mot nguoi dat duoc la 24, va cao nhat la 96. Mac du vay, ban co the pha ky luc ca hai dau tren duoi boi thang diem cua bai DAT duoc cai dat tu 0 cho toi tan 200.


Do tin cay cua bai kiem tra DAT

Tac gia cua bai kiem tra DAT la Jay Olson, mot nghien cuu sinh sau tien si tai Dai hoc Harvard. Ong cho biet bai kiem tra nay dua tren mot khai niem goi la "tu duy phan ky", hay kha nang dua ra nhieu giai phap da dang cho mot van de mo.


No hoat dong tuong tu so voi hai bai kiem tra sang tao khac tung duoc phat trien truoc day boi Dai hoc McGill o Canada va Dai hoc Melbourne o Uc.


Trong bai kiem tra cua Dai hoc McGill duoc goi la "Alternative Uses Task" hay "Tim cong dung thay the", ban se duoc yeu cau tim ra nhieu cach su dung mot do vat nhat co the, chang han nhu mot chiec kep giay co the duoc dung lam gi ngoai kep giay?


Bai kiem tra cua Dai hoc Melbourne duoc goi la "Bridge-the-Associative-Gap Task" hay "Tim moi lien he bac cau". Trong do, ban se duoc cung cap cac cap tu, vi du nhu huou cao co va khan quang co, nhiem vu cua ban la tim ra diem chung giua chung, o day la cai co.


Cac bai kiem tra cu nay dua tren khai niem tu duy hoi tu va quan trong nhat la diem so cua chung duoc cham boi con nguoi. DAT thi khac, no kiem tra tu duy phan ky cua nguoi thuc hien, the hien su sang tao trong cach ho giai quyet van de trong thuc te.


DAT: Bai test 2 phut giup kiem tra kha nang sang tao cua ban co tren chuan hay khong - Anh 4.

Ngoai ra, Olson cho biet ong da xay dung he thong cham diem tu dong cho DAT bang cach tao ra mot thuat toan "danh gia khoang cach ngu nghia" giua cac danh tu, dua tren mot co so du lieu thu thap duoc tu hang ty trang web Tieng Anh.


"Bai kiem tra nay co the duoc cham diem mot cach khach quan va tu dong, co nghia la no khong dua tren tu duy chu quan cua bat ky giam khao nao", Olson noi. "Thoi gian doi hoi de hoan thanh bai kiem tra nay cung ngan hon hau het cac bai kiem tra sang tao khac. Tren thuc te, nhieu nguoi da hoan thanh no trong vong chua day 2 phut".


Diem sang tao cua ban thap u? Dung lo!

Chuc mung ban neu trong lan kiem tra dau tien ma ban da dat duoc diem DAT tren 78. Dieu do cho thay ban dang sang tao hon nguong trung binh cua dan so. Su sang tao nay se dem lai loi the cho ban trong nhieu linh vuc bao gom am nhac, sang tac, phat minh hoac sang che khoa hoc.


Nhung neu diem so cua ban kha thap thi sao? Cung dung that vong boi chung ta luon co nhung phuong phap de cai thien su sang tao cua ban than minh.


Ellen Langer, giao su Khoa Tam ly tai Dai hoc Harvard va la tac gia cua cuon sach "Tro thanh nghe si: Doi moi ban than thong qua su sang tao co tu duy" cho biet: Sang tao nhieu khi la ban nang thien phu cua mot so ca nhan dac biet. Nhung dieu do khong co nghia la da so nhung nguoi con lai khong the hoc cach de tro nen sang tao hon.


Theo Langer, ban co the kich hoat cac te bao than kinh sang tao cua minh bang cach tich cuc nhan ra nhung dieu moi me khi thuc hien cac cong viec hang ngay cua minh.


Chang han, truoc day trong truong hoc chung ta deu duoc day 1 + 1 = 2. Nhung neu ban dang giat quan ao va co 2 dong do can giat, 1+1 luc nay van bang 1. Tuong tu, khi ban dang nhai keo cao su va bo them mot chiec nua vao mieng, 1+1 lai van bang 1.


DAT: Bai test 2 phut giup kiem tra kha nang sang tao cua ban co tren chuan hay khong - Anh 5.

"Dieu quan trong ma moi nguoi nen hieu la cai gi tren doi cung phai dat vao ngu canh", Langer noi. Sang tao nghia la nhu vay, ban phai pha bo tu duy truyen thong va khong duoc phep so sai.


"Moi thu tren doi deu co the thay doi", Langer cho biet them. "Neu chung ta cu bi mac ket trong nhung hieu biet truoc do, dieu nay cat dut kha nang sang tao. Ban can phai khai thac suc manh cua su bat dinh".


Nhieu nguoi ngay nay chi nhin vao su sang tao qua san pham cuoi cung cua no – chang han nhu mot cuon sach, mot ban nhac hay mot tac pham nghe thuat. Nhung ho khong biet sang tao nam trong qua trinh, qua trinh sang tac, qua trinh tim ra loi giai cho van de va kha nang doi mat voi nhung dieu khong chac chan, nhung cau hoi chua co loi giai.


"Sang tao la qua trinh tao ra mot thu gi do moi la", Langer noi. "Va neu ban chu tam, ban hoan toan co the lam duoc dieu do".


Tham khao , ,


Lay link

DAT: Bài test 2 phút giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn có trên chuẩn hay không

Kỷ lục thế giới đang là 96/200 điểm, liệu bạn có thể phá vỡ được nó ngay trong lần làm bài đầu tiên?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: