5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố bóp CPU năm 2017

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2017 gây ra.


5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố 'bóp' CPU năm 2017
Ảnh: PhoneArena

Đầu năm 2017, người dùng iPhone phàn nàn thiết bị của họ bị sập và khởi động lại sau khi thực hiện những tác vụ phức tạp. Nguyên nhân thật sự là pin trên các máy này quá yếu và Apple cho rằng khi “bóp” CPU, pin có thể hoạt động tốt hơn. Vì vậy, “táo khuyết” tung ra iOS 10.2.1 kèm theo tính năng “bóp” CPU mà người dùng không hề hay biết. Sự việc khi bị phát giác được cộng đồng đặt tên #batterygate.


Apple đã phải xin lỗi công khai vào tháng 12/2017. CEO Tim Cook cho biết Apple chưa từng làm gì để rút ngắn vòng đời sản phẩm và bồi thường 50 USD hoặc giảm 63% chi phí thay pin cho dòng iPhone 6, 6s và iPhone SE. Như vậy, giá thay pin chỉ còn 29 USD nhưng khách hàng gần như không thể đặt lịch hẹn tại Genius Bar trong Apple Store. Apple ước tính chỉ phải thay từ 1 tới 2 triệu pin iPhone song con số cuối cùng lên tới gần 11 triệu trong năm 2018.


#batterygate cũng dẫn tới vụ kiện tập thể chống lại Apple. Để dàn xếp, nhà sản xuất iPhone đề nghị trả 25 USD cho mỗi người dùng iPhone bị ảnh hưởng và từ 1.500 tới 3.500 USD cho mỗi nguyên đơn có tên trong vụ kiện, khoảng 90 triệu USD cho các luật sư. Tháng 12 tới, một phiên điều trần sẽ được tổ chức để chốt số tiền thỏa thuận.


Theo trang iCulture, 5 tổ chức vì người tiêu dùng, đại diện cho các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Brazil và một nước khác không thuộc châu Âu, yêu cầu Apple phải trả cho mỗi khách hàng bị ảnh hưởng 60 EUR (67,47 USD). Dường như các tổ chức này quyết định tham gia sau khi chính phủ Pháp dàn xếp với Apple vào tháng 2. Khi đó, gã khổng lồ công nghệ phải nộp phạt 25 triệu EUR cho Pháp.


Nếu có điều gì tích cực thì đó chính là #batterygate đã buộc Apple phát triển tính năng Battery Health trên iPhone hiện nay. Để truy cập, người dùng vào Settings > Battery > Battery Health. Nó giúp biết được "sức khỏe" pin iPhone. Đối với iPhone mới, số hiển thị là 100%. Apple khuyên thay pin khi chỉ số xuống dưới 80%.


Du Lam (Theo PhoneArena)

5 quoc gia muon Apple tra them tien cho su co 'bop' CPU nam 2017


Apple tiep tuc doi mat voi cac vu kien do su co #batterygate hoi nam 2017 gay ra.

5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố 'bóp' CPU năm 2017

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện do sự cố #batterygate hồi năm 2017 gây ra.
5 quốc gia muốn Apple trả thêm tiền cho sự cố bóp CPU năm 2017
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: